Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Yên Bái: Huyện Lục Yên đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá

Nhằm tăng cường việc thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái đã có nhiều biện pháp triển khai kế hoạch PCTHTL trên địa bàn huyện.
Mục lục

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Nhằm tăng cường việc thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái đã có nhiều biện pháp triển khai kế hoạch PCTHTL trên địa bàn huyện.

Luật PCTHTL ra đời và có hiệu lực từ năm 2013, trước tình hình đó ngay từ năm 2015 huyện Lục Yên đã ban hành kế hoạch PCTHTL của huyện nhà đến năm 2020.

 Huyện phấn đấu 100% cán bộ, công chức, viên chức và người dân hiểu biến về tác hại của thuốc lá và các quy định của Luật PCTHTL .

Huyện Lục Yên đã xâu dựng môi trường không khói thuốc và giám sát, đánh giá tình hình thực hiện hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn huyện, đến nay đã có 100 % các cơ quan hành chính thực hiện nghiêm các quy định về cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc trong nhà.

Thời gian qua, huyện thường xuyên tổ chức, đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ của các cơ quan đơn vị, đại phương tham gia hoạt động PCTHTL.

Huyện Lục Yên thường xuyên nâng cao nhận thức của người dân về các quy định của Luật PCTHTL và lợi ích của môi trường không khói thuốc. Định kỳ tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp về tác hại của thuốc lá và các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá, lợi ích của việc thực hiện môi trường không khói thuốc dưới nhiều hình thức tại các trường học, bệnh viện, các đơn vị, các cơ quan, xí nghiệp có đông người hút thuốc, ưu tiên các trường học, đơn vị xây dựng mô hình môi trường không khói thuốc.

Xây dựng pano, áp phích, thiết kế in các biển cấm hút thuốc để tuyên truyền về tác hại của thuốc lá tại các vị trí trên trục đường chính và các cơ quan, đơn vị, trường học. 

Phát sóng định kỳ các chuyên đề, thông điệp về phòng, chống tác hại của thuốc lá truyên đài truyền thanh, truyền hình của huyện Lục Yên.

Tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá trên các trục đường chính trong tuần lễ quốc gia Không thuốc lá hàng năm.

Ngoài ra, huyện Lục Yên cũng xây dựng môi trường không khói thuốc và giám sát, đánh giá tình hình thực hiện hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn của huyện. Đến nay, huyện đã thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống THTL các cấp, nghiên cứu tư vấn về phòng chống thuốc lá và tư vấn cai nghiện thuốc lá tại Trung tâm Y tế huyện Lục Yên. 

Ban chỉ đạo về phòng chống tác hại thuốc lá của huyện đã xây dựng mô hình các đơn vị không khói thuốc, hướng dẫn các đơn vị đăng ký xây dựng mô hình, thành lập mạng lưới cộng tác viên, tổ chức tuyên truyền về tác hại của thuốc lá dưới nhiều hình thức như nói chuyện sức khỏe, tư vấn, thảo luận nhóm… đồng thời xây dựng các quy định cam kết không hút thuốc lá trong các cơ quan, đơn vị. Huyện cũng thường xuyên kiểm tra giám sát liên ngành việc triển khai thực hiện các quy định của luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và các văn bản của pháp luật liên quan.

Để thực hiện hiệu quả luật PCTHTL trên địa bàn huyện, phòng y tế của huyện đã tham mưu cho UBND huyện về việc thành lập và tổ chức của ban chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn, thực hiện việc giáp sát, kiểm tra việc thực thi Luật PCTHTL và các văn bản liên quan.

Xử lý nghiệm các hành vi như hút thuốc tại địa điểm đã có quy định cấm hút thuốc, vi phạm quy định về trưng bày, bán thuốc lá, quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, tài trợ của thuốc lá.

Hiện nay, trung tâm y tế huyện cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền về phòng chống tác hại thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc, tổ chức thông tin, giáp dục, tuyên truyền về PCTHTL cho người dân. Hỗ trợ chuyện môn, kỹ thuật triển khai các hoạt động phòng, chống cho các đơn vị có nhu cầu, hướng dẫn quy trình cai thuốc lá.

Lấy tuyên truyền làm trọng, đài truyền thanh của huyện cũng thường xuyên tuyên truyền, ohor biến giáo dục pháp luật, tuyên truyền các quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn, nghĩa vụ của người hút thuốc lá. Những người đứng đầu cơ quan, tổ chức quản lý địa điểm hút thuốc lá cũng có quyền và trách nhiệm gì đều được phổ biến qua hệ thống đài truyền thanh, truyền hình của huyện.

Các trường học cũng tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá cho giáo viên, cha mẹ học sinh, học sinh. Ngành giáo dục của huyện thường xuyên phối hợp với ngành y tế xây dựng trường học, điểm trường không thuốc lá. 

K.Chi

Infonet

Nguồn: Infonet (https://infonet.vietnamnet.vn/yen-bai-huyen-luc-yen-day-manh-tuyen-truyen-phong-chong-tac-hai-cua-thuoc-la-post338612.info)
1  ... Tiếp » 

Chất lượng xét nghiệm giúp chẩn đoán và điều trị bệnh nhân tốt hơn

Chất lượng xét nghiệm giúp chẩn đoán và điều trị bệnh nhân tốt hơn
Chất lượng xét nghiệm đóng vai trò quan trọng trong công tác chẩn đoán và điều trị, từ đó giúp giảm thiểu chi phí, sự phiền hà cho bệnh nhân, và tiết kiệm nguồn lực của xã hội.

Vì một lời thách đấu, cô gái bỗng “nổi như cồn” trên mạng xã hội, khiến cả trăm nghìn người mê mẩn

Vì một lời thách đấu, cô gái bỗng “nổi như cồn” trên mạng xã hội, khiến cả trăm nghìn người mê mẩn
Không chỉ xinh đẹp, cô gái người Nga này còn chinh phục trái tim của mọi người nhờ sở hữu mái tóc dài suôn mượt, đúng chuẩn “công chúa tóc mây” Rapunzel ngoài đời thực.

Ô nhiễm không khí trong nhà – thủ phạm giấu mặt gây hại cho sức khoẻ

Con gái nên cẩn thận với 4 loại bệnh phụ khoa rất dễ phát triển thành ung thư, nhất là cái số 3

Dùng nhiều muối có thể nguy hiểm tới tính mạng người dùng nên từ bỏ

Nghiên cứu: Tinh dầu bạch đàn chanh diệt được Covid-19?

Vợ chuyên gia Ấn Độ đến Việt Nam mắc Covid-19

Vợ chuyên gia Ấn Độ đến Việt Nam mắc Covid-19
(HNMO) - Theo tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính từ 6h đến 18h ngày 20-10, nước ta ghi nhận 1 ca mắc mới, là ca nhập cảnh, được cách ly ngay.

Thêm 6 ca mắc mới, Việt Nam ghi nhận 1.140 ca mắc Covid-19

Thêm 6 ca mắc mới, Việt Nam ghi nhận 1.140 ca mắc Covid-19
(HNMO) - Theo tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính từ 6h đến 18h ngày 19-10, nước ta ghi nhận 6 ca mắc mới, đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Thêm 2 chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Đài Loan về nước

TPHCM: Triều cường dâng cao, người và phương tiện “lội” nước

6 bệnh viện tuyến trên chi viện các tỉnh miền Trung bị lũ lụt

Bộ Y tế cấp 4,2 triệu viên sát khuẩn nước cho các tỉnh miền Trung bị lũ

Xuất hiện “kẹo thuốc lá” lạ hút học sinh Hà Nội

Xuất hiện “kẹo thuốc lá” lạ hút học sinh Hà Nội
(MangYTe) - Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội vừa có văn bản gửi ban giám hiệu các trường học trên địa bàn quận về việc ngăn chặn hiện tượng học sinh mua kẹo thuốc lá.

Lạng Sơn: Phát hiện xử lí hàng trăm chiếc bánh Trung Thu quá hạn tại huyện Bắc Sơn

Lạng Sơn: Phát hiện xử lí hàng trăm chiếc bánh Trung Thu quá hạn tại huyện Bắc Sơn
(MangYTe) Các cơ quan chức năng tại huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) đã phát hiện được 145 chiếc bánh nướng đã quá hạn sử dụng, nhưng vẫn được bày bán tại các cơ sở kinh doanh trên địa bàn dẫn đến nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm đối với người tiêu dùng.

Công khai chủ thể vi phạm an toàn thực phẩm

Nhiều người ở Bình Thuận cấp cứu nghi ngộ độc do ăn cá hồng biển

Kem Tràng Tiền: An toàn góp phần giữ gìn thương hiệu

Những người sau tuyệt đối không nên ăn rau muống

Lũ trên các sông tại Hà Tĩnh đang lên chậm, lũ tại Quảng Bình đạt đỉnh và đang xuống

Lũ trên các sông tại Hà Tĩnh đang lên chậm, lũ tại Quảng Bình đạt đỉnh và đang xuống
(MangYTe) Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, lúc 15 giờ ngày 19/10 lũ các sông ở Quảng Bình đã đạt đỉnh và đang xuống chậm.

Cơn bão rất mạnh và phức tạp đang tiến vào biển Đông

Cơn bão rất mạnh và phức tạp đang tiến vào biển Đông
(MangYTe) - Bản tin lúc 12h50 hôm nay của Cục khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết đã nâng vùng áp thấp 96W lên thành áp thấp nhiệt đới và có tên riêng là Pepito (Philippines).

Hà Nội giảm thiểu chất thải nhựa tại các cơ quan hành chính

Áp thấp nhiệt đới giật cấp 9, khả năng mạnh lên thành bão

Quảng Bình: 100.000 ngôi nhà bị nhấn chìm, 3.700 hộ dân phải di dời do mưa lũ

Công điện khẩn ứng phó lũ chồng lũ tại miền Trung