MangYTe

Bệnh thường gặp hôm nay

Bệnh thường gặp

11 bệnh thường gặp do thiếu vitamin D

Thiếu vitamin D có thể gây nên chứng bệnh như tăng cholesterol, loãng xương, giảm khả năng kháng viêm….
Mục lục

Mỗi vitamin đều đóng góp phần quan trọng đối với sự phát triển củacơ thể con người và vitamin D là cũng là loại vitamin quan trọng đối với cơ thể. Thiếu vitamin D cóthể gây ra những căn bệnh sau:

Ảnh minh họa.

Hen suyễn

Vitamin D cần thiết cho quá trình hoạt động của phổi. Vậy nên chứcnăng phổi sẽ giảm đi nếu như thiếu vitamin D. Thiếu vitamin D trầm trọng sẽ tăng nguy cơ hen suyễn,viêm phổi, đặc biệt với trẻ nhỏ.

Tim mạch

Cơ thể thiếu vitamin D làm tăng nguy cơ viêm phổi, đồng thời làmtăng nguy cơ của bệnh cao huyết áp, nguy cơ Tu vong do vấn đề tim mạch.

Gây viêm

Khi cơ thể không được cung cấp vitamin D trong thời gian dài sẽkhiến cho hệ miễn dịch kém dần, khả năng phản ứng của hệ miễn dịch kém dần. Trong trường hợp này,bạn rất dễ mắc các chứng bệnh viêm khớp dạng thấp, lupus, viêm ruột, tiểu đường loại một.

Tăng cholesterol

Vitamin D có những tác dụng như điều chỉnh nồng đô cholesteroltrong máu. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng khi thiếu ánh sáng mặt trời trong thời gian dài hàmlượng tiền chất của vitamin D sẽ nhanh chóng chuyển thành cholesterol thay vì vitamin D.

Ảnh minh họa.

Loãng xương

Vitamin D giúp xương chắc khỏe. Khi lượng vitamin này trong cơ thể bị cạn kiệt sẽ tăng nguy cơgãy xương, giảm chất lượng các xương sụn khớp.

Dị ứng

Đây là điều dễ bắt gặp, đặc biệt với trẻ em. Khi cơ thể không đượccung cấp đầy đủ vitamin D nó sẽ không chỉ gây nên viêm mà còn là nguyên nhân của các chứng dị ứngthực phẩm, mẩn ngứa.

Cúm

Bạn có tin được là cơ thể sẽ bị yếu đi, hệ hô hấp sẽ bị nhiễm trùngvà sức đề kháng của cơ thể sẽ giảm nếu như hàm lượng vitamin D trong cơ thể kém? Đó là sự thật, vớinhững người có nồng độ vitamin D cao sẽ ít nguy cơ bị cảm lạnh, cúm hơn những người hấp thụ lượngvitamin này thấp.

Trầm cảm

Thực tế cũng như khoa học đã chứng minh thụ thể vitamin D xuất hiệnkhông chỉ để hỗ trợ xương khớp chắc khỏe mà còn hỗ trợ da khỏe mạnh, nâng cao đề kháng và đặc biệtlà tham gia vào cả khu vực hoạt động của não bộ.

Vitamin D cần thiết cho sự sảng khoái, đầu óc minhmẫn, cơ thể khỏe mạnh mỗi ngày. Thiếu vitamin khiến bạn mệt mỏi, ủ rũ và là một trong những yếu tốgây nên bệnh trầm cảm.

Sức khỏe răng miệng

Một số báo cáo mới đây đưa ra minh chứng cụ thể có liên hệ giữavitamin D và răng miệng. Người có hàm lượng vitamin D thấp có nguy cơ mất răng và sâu răng nhiềuhơn những người có hàm lượng vitamin D cao.

Viêm khớp dạng thấp

Thiếu vitamin D khiến thúc đẩy nhanh quá trình hình thành bệnh viêmkhớp.

Ung thư

Vitamin D thấp khiến cho các tế bào ung thư phát triển mạnh hơn.Một nghiên cứu mới đây cho thấy 75% người có hàm lượng vitamin D thấp bị các loại bệnh ung thư khácnhau.

Vậy nên, nếu bạn là người thiếu vintamin D thì bạn nên ăn uống đầyđủ, thường xuyên luyện tập và hít thở sâu và tắm nắng vào mỗi sáng sớm. Bạn cũng nên ăn các thựcphẩm giúp bổ sung thêm hàm lượng vitamin này.

Theo Huế Thương - Sức khỏe cộng đồng
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/11-benh-thuong-gap-do-thieu-vitamin-d-n208714.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY