Tìm hiểu bệnh Loãng xương

Loãng xương là một bệnh mất xương tiến triển theo thời gian làm tăng nguy cơ gãy xương. Loãng xương thường làm giảm chiều cao và gây còng lưng nghiêm trọng.
Mục lục

Loãng xương là gì?

Loãng xương là một bệnh mất xương tiến triển theo thời gian làm tăng nguy cơ gãy xương. Bệnh thường không được chú ý phát hiện trong nhiều năm vì không có triệu chứng hoặc khó chịu gì cho đến khi gãy xương xảy ra. Loãng xương thường làm giảm chiều cao và gây còng lưng nghiêm trọng.

Tại sao chúng ta phải quan tâm đến loãng xương ?

Loãng xương là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, hiện nay ước tính có hơn 200 triệu người trên thế giới bị loãng xương bao gồm khoảng 30% phụ nữ sau mãn kinh ở Hoa Kỳ và Châu Âu. Tình trạng lão hóa dân số trên thế giới cũng là nguyên nhân chính cho sự gia tăng đáng kể tỷ lệ mắc bệnh loãng xương sau mãn kinh ở phụ nữ.

Cứ một trong hai phụ nữ và một trong bốn đàn ông lớn hơn 50 tuổi bị gãy xương do loãng xương. Nhiều trường hợp gãy xương do loãng xương kèm đau đớn xảy ra ở đùi, cột sống, cổ tay, cánh tay, và chân sau khi bị té ngã. Tuy nhiên, ngay cả làm những việc nhà đơn giản cũng có thể dẫn đến gãy xương của cột sống nếu xương đã bị yếu trước đó do loãng xương.

Gãy xương do loãng xương gây hậu quả nghiêm trọng và nặng nề nhất cho bệnh nhân là gãy xương đùi. Hầu hết các bệnh nhân sau gãy xương đùi, dù trước đó sống độc lập, sẽ phải cần sự giúp đỡ từ các thành viên khác trong gia đình hoặc chăm sóc tại nhà. Tất cả các bệnh nhân gãy xương đùi cần có sự giúp đỡ để đi lại được cho một vài tháng, và gần một nửa bệnh nhân sẽ vĩnh viễn cầm gậy hoặc thiết bị hỗ trợ để di chuyển trong nhà hoặc đi ra ngoài. Gãy xương đùi cũng gây nhiều tốn kém cho bệnh nhân và gia đình.

Nguyên nhân gây loãng xương ?

Các bác sĩ không biết nguyên nhân chính xác của bệnh loãng xương, nhưng họ đã xác định nhiều yếu tố quan trọng có thể dẫn đến căn bệnh này.

Lão hóa

Tất cả mọi người đều bị mất xương theo tuổi tác. Sau 35 tuổi, cơ thể chúng ta dần tạo ra xương mới ít hơn để thay thế các xương cũ bị mất đi. Nói chung, tuổi càng cao thì tổng khối lượng xương của bạn càng giảm và nguy cơ gãy xương do loãng xương càng cao.

Di truyền

Tiền căn gia đình bị gãy xương, cơ thể nhỏ và thanh mảnh, làn da trắng và sắc dân Châu Âu hoặc Châu Á làm tăng nguy cơ loãng xương. Yếu tố di truyền cũng giúp giải thích tại sao một số người phát triển bệnh loãng xương sớm hơn người khác.

Dinh dưỡng và lối sống

Dinh dưỡng kém bao gồm một chế độ ăn uống ít canxi, trọng lượng cơ thể thấp, và một lối sống ít vận động đều làm tăng nguy cơ loãng xương, cũng như hút thuốc và uống rượu quá mức.

Thuốc và bệnh tật khác

Loãng xương cũng có liên quan đến việc sử dụng một số loại thuốc bao gồm thuốc chứa steroid, và các căn bệnh khác trong đó có một số bệnh tuyến giáp.

Những gì tôi có thể làm để ngăn ngừa loãng xương hoặc tránh loãng xương nặng hơn?

Để ngăn ngừa, làm chậm tiến triển của loãng xương và bảo vệ mình khỏi gãy xương thì bạn nên có một chế độ ăn uống đầy đủ canxi và vitamin D và tập luyện thể dục thường xuyên .

Canxi

Trong những năm đầu phát triển, cơ thể chúng ta cần canxi để xây dựng xương chắc khoẻ và tạo nguồn dự trữ canxi khi cần. Xây dựng khối lượng xương đầy đủ khi còn trẻ là một đầu tư tốt cho tương lai của chúng ta vì nếu không cung cấp đầy đủ canxi trong quá trình phát triển sẽ làm tăng khả năng phát triển của bệnh loãng xương sau này trong cuộc sống.

Bất kể tuổi tác hay tình trạng sức khỏe, bạn luôn cần canxi để giữ cho xương của mình khỏe mạnh. Canxi là một dưỡng chất thiết yếu ngay cả sau thời kỳ tăng trưởng bởi vì cơ thể chúng ta tiếp tục bị mất canxi mỗi ngày. Mặc dù không thể ngăn ngừa sự mất xương dần dần sau thời kỳ mãn kinh, canxi vẫn tiếp tục đóng một vai trò thiết yếu trong việc duy trì chất lượng xương. Ngay cả khi phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh hoặc đã có loãng xương, tăng lượng canxi và vitamin D cung cấp cho cơ thể cũng làm giảm nguy cơ gãy xương .

Lượng canxi chúng ta cần bao nhiêu mỗi ngày phụ thuộc vào tuổi và các yếu tố khác. Viện Hàn Lâm Khoa Học Hoa Kỳ đưa ra khuyến cáo lượng canxi cung cấp hàng ngày như sau:

+ Trẻ em nam và nữ 0-6 tháng: 200 mg mỗi ngày

+ Trẻ em nam và nữ 7-12 tháng: 260 mg mỗi ngày

+ Trẻ em nam và nữ 1-3 tuổi: 700 mg mỗi ngày

+ Trẻ em nam và nữ 4-8 tuổi: 1.000 mg mỗi ngày

+ Thiếu niên nam và nữ 9-18 tuổi: 1.300 mg mỗi ngày

+ Phụ nữ và nam giới 19-50 tuổi: 1.000 mg mỗi ngày

+ Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú 14-18 tuổi: 1.300 mg mỗi ngày

+ Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú 19-50 tuổi: 1.000 mg mỗi ngày

+ Phụ nữ và nam giới trên 50 tuổi: 1.200 mg mỗi ngày

Các sản phẩm sữa, trong đó có sữa chua và pho mát, là nguồn cung cấp canxi rất tốt. Một ly sữa 250ml có chứa khoảng 300 mg canxi. Các loại thực phẩm giàu canxi khác bao gồm cá mòi và các loại rau có lá xanh bao gồm bông cải xanh và rau xanh.

Nếu chế độ ăn uống không chứa đủ lượng canxi, bạn cần bổ sung thêm canxi vào chế độ ăn. Bạn cần nói chuyện với bác sĩ trước khi uống bổ sung thêm canxi.

Vitamin D

Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi. Liều lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể chúng ta mỗi ngày là 200-600 IU ( đơn vị quốc tế ). Các sản phẩm sữa cũng là một nguồn bổ sung tuyệt vời vitamin D với một ly sữa trung bình có chứa 100 IU vitamin D. Việc bổ sung vitamin D nên được thực hiện nếu chế độ ăn uống của bạn không chứa đủ vitamin D. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng vitamin D bổ sung vì quá nhiều vitamin D có thể gây độc cho cơ thể.

Tập thể dục thường xuyên

Giống như cơ bắp, xương cũng cần tập thể dục để khỏe mạnh. Ở bất cứ độ tuổi nào, việc tập thể dục không những giúp giảm thiểu mất xương mà còn có nhiều lợi ích sức khỏe khác. Các bác sĩ tin rằng một chương trình tập thể dục thường xuyên vừa phải (3-4 lần một tuần ) có hiệu quả để phòng ngừa và làm chậm quá trình loãng xương. Các bài tập vận động cơ thể như đi bộ, chạy bộ ngoài trời hay trên máy, đi bộ đường dài, leo cầu thang, khiêu vũ, cử tạ là tốt nhất. Té ngã gây ra 50% gãy xương do loãng xương, vì vậy ngay cả khi bạn có mật độ xương thấp, bạn có thể ngăn ngừa gãy xương nếu bạn tránh bị té ngã. Chương trình tập luyện chú trọng vào cân bằng cơ thể như dưỡng sinh nên được chú trọng. Luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập thể dục nào.

Làm thế nào để chẩn đoán loãng xương ?

Chẩn đoán loãng xương thường được thực hiện bởi bác sĩ dựa trên sự kết hợp giữa bệnh sử và khám lâm sàng, chụp X-quang xương, đo mật độ xương và các xét nghiệm chuyên khoa khác. Sau khi chẩn đoán bạn có khối lượng xương thấp, bác sĩ có thể thực hiện các xét ​​nghiệm bổ sung khác để loại trừ khả năng các bệnh khác có thể gây mất xương bao gồm nhuyễn xương (osteomalacia) hoặc cường tuyến cận giáp.

Đo mật độ xương là một kỹ thuật chụp X-quang an toàn và không đau để so sánh mật độ xương của bạn với mật độ xương trung bình mà một người cùng giới tính và dân tộc với bạn đạt được ở độ tuổi 20 đến 25 (T-score, không dùng cho trẻ em) hoặc ở cùng độ tuổi với bạn (Z-score). Theo Tổ Chức Y tế Thế Giới, T-score có giá trị:

+ Từ -1.0 trở lên: xương bình thường

+ Giữa -1.0 đến -2.5: thiếu xương

+ Từ -2.5 trở xuống: loãng xương

Đo mật độ xương thường được thực hiện ở những phụ nữ mãn kinh. Ngày nay, có nhiều kỹ thuật đo mật độ xương được sử dụng để phát hiện mất xương ở các vùng khác nhau của cơ thể. Đo hấp thụ tia X năng lượng kép DEXA (dual-energy X-ray absorptiometry) hoặc đo đậm độ xương là một trong những phương pháp chính xác nhất, nhưng các kỹ thuật khác cũng có thể giúp xác định loãng xương, bao gồm đo hấp thụ photon năng lượng đơn/ kép (single/dual- photon absorptiometry), chụp cắt lớp điện toán định lượng (quantitative computed tomography), đo hấp thu tia X bằng hình X quang và siêu âm. Bác sĩ sẽ xác định phương pháp tốt nhất cho bạn.

Xem thêm bài " Đo đậm độ xương "

Làm thế nào điều trị bệnh loãng xương?

Vì xương khi bị mất đi theo thời gian nên việc điều trị loãng xương tập trung vào việc phòng chống mất xương nhiều và nhanh hơn. Điều trị thường cần sự hợp tác giữa các bác sĩ nội khoa, chấn thương chỉnh hình, phụ khoa và nội tiết với nhau.

Mặc dù tập thể dục và liệu pháp dinh dưỡng là phương pháp chính của việc điều trị loãng xương, còn có nhiều phương pháp điều trị khác như:

Liệu pháp estrogen thay thế

Liệu pháp thay thế estrogen (ERT) thường được khuyến cáo dung cho phụ nữ có nguy cơ cao bệnh loãng xương để ngăn ngừa mất xương và giảm nguy cơ gãy xương. Đo mật độ xương khi mãn kinh bắt đầu có thể giúp bạn quyết định ERT có phù hợp với bạn không. Nội tiết tố estrogen cũng giúp ngăn ngừa bệnh tim, cải thiện chức năng nhận thức, và cải thiện chức năng tiết niệu.Tuy nhiên, ERT không phải không có rủi ro, bao gồm nguy cơ ung thư vú. Vì vậy, cần cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích của ERT với bác sĩ của bạn.

Chọn lọc điều hòa thụ thể estrogen

Phương pháp mới này vừa giúp làm tăng khối lượng xương, giảm nguy cơ gãy xương cột sống và đồng thời giảm nguy cơ ung thư vú trên bệnh nhân nữ.

Calcitonin

Calcitonin là một loại thuốc được sử dụng để làm giảm mất xương dưới dạng thuốc xịt mũi giúp làm tăng khối lượng xương noi chung, hạn chế gãy xương cột sống và giảm triệu chứng đau.

Bisphosphonates

Bisphosphonates (bao gồm alendronate) giúp làm tăng khối lượng xương và có tác tụng tốt giúp ngăn chặn gãy xương cột sống cũng như gãy xương đùi.

Các phương pháp trên cung cấp bệnh nhân bị loãng xương một cơ hội để không chỉ làm tăng khối lượng xương mà còn làm giảm đáng kể nguy cơ gãy xương. Việc phòng ngừa loãng xương bao giờ cũng tốt hơn là chờ đợi cho đến khi điều trị là cần thiết.

Xem thêm

Đo đậm độ xương

Thuốc điều trị loãng xương và sức khỏe răng miệng

Tài liệu tham khảo

http://orthoinfo.aaos.org/topic.cfm?topic=A00232

http://ods.od.nih.gov/factsheets/Calcium-HealthProfessional/

http://www.webmd.com/osteoporosis/default.htm?names-dropdown=MA

http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/osteoporosis/basics/definition/CON-20019924

http://www.passeportsante.net/fr/Maux/Problemes/Fiche.aspx?doc=osteoporose_pm

Nguồn: Internet

Bình luận

1  ... Tiếp » 

Gắp sợi dây chuyền bạc từ bụng bệnh nhi 29 tháng tuổi

Gắp sợi dây chuyền bạc từ bụng bệnh nhi 29 tháng tuổi
Các bác sĩ tại Khoa Tiêu hóa - Huyết học, BV Sản Nhi Nghệ An mới đây đã gắp sợi dây chuyền bạc từ tá tràng một bệnh nhi.

Diễn biến sức khỏe 3 nạn nhân nguy kịch trong vụ hỏa hoạn ở TP.HCM

Diễn biến sức khỏe 3 nạn nhân nguy kịch trong vụ hỏa hoạn ở TP.HCM
Một nạn nhân bị bỏng nặng đã tử vong, 3 người phải cấp cứu trong tình trạng bỏng, suy hô hấp tại hai bệnh viện sau vụ cháy rạng sáng 31/5.

Bé 21 tháng bại não vì hóc trà sữa, cách cứu con trong 4 phút

Bé trai Hải Dương nguy kịch, liệt nửa người vì viêm não

Phẫu thuật thành công cho 2 học sinh vụ cây phượng ngã đè

Bé 4 ngày tuổi ở Bắc Giang nguy kịch, phải thay toàn bộ máu

Phù bạch huyết: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Phù bạch huyết: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị
Hệ bạch huyết là rất quan trọng để giữ cơ thể khỏe mạnh. Lưu thông dịch bạch huyết giàu protein trong cơ thể, thu thập vi khuẩn, virus và các sản phẩm chất thải

Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát ITP

Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát ITP
Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát hay còn gọi là xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch hay vô căn là một rối loạn đông cầm máu có thể dẫn đến dễ bầm tím hoặc chảy máu (xuất huyết).

Tìm hiểu về Bệnh Thalassemia

Bệnh Viêm phế quản cấp

BS nội tiết: Bị tiểu đường không cần ăn kiêng khổ sở, chỉ cần thay đổi thứ tự món ăn là ổn

BS nội tiết: Bị tiểu đường không cần ăn kiêng khổ sở, chỉ cần thay đổi thứ tự món ăn là ổn
Bác sĩ nội tiết khuyên bệnh nhân tiểu đường cách điều chỉnh thứ tự món ăn trong bữa ăn hàng ngày để phòng và chữa tiểu đường. Đây là thông tin tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua.

BS nội tiết: Bị tiểu đường không cần ăn kiêng khổ sở, chỉ cần thay đổi thứ tự món ăn là ổn

BS nội tiết: Bị tiểu đường không cần ăn kiêng khổ sở, chỉ cần thay đổi thứ tự món ăn là ổn
Bác sĩ nội tiết khuyên bệnh nhân tiểu đường cách điều chỉnh thứ tự món ăn trong bữa ăn hàng ngày để phòng và chữa tiểu đường. Đây là thông tin tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua.

Điều gì xảy ra khi nội tiết bị rối loạn?

Bệnh viện Nội tiết Nghệ An: Phấn đấu đạt bệnh viện tuyến tỉnh hạng I hoàn chỉnh

7 dấu hiệu điển hình cảnh báo bệnh rối loạn nội tiết: Cần kiểm tra sớm để điều chỉnh ngay

Nam giới mọc râu quá nhanh có phải có vấn đề về nội tiết hay không: Hãy nghe BS phân tích

Ebola Triệu chứng Xét nghiệm và Chẩn đoán bệnh Ebola

Ebola Triệu chứng Xét nghiệm và Chẩn đoán bệnh Ebola
Ebola là gì? Các triệu chứng thường gặp? Các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh Ebola? Hướng dẫn xét nghiệm và chẩn đoán nhiễm virus Ebola.

Ebola là gì Triệu chứng và cách phòng chống virus Ebola

Ebola là gì Triệu chứng và cách phòng chống virus Ebola
Ebola là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Ebola gây nên. Nguồn lây bệnh, biểu hiện và những biện pháp phòng chống bệnh Ebola.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue

Bệnh nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma Toxoplasmosis

Thuốc điều trị HIV và AIDS

Tìm hiểu về Bệnh sốt rét Malaria

Cảnh báo nguy cơ suy thận nếu ăn nhiều quẩy chiên

Cảnh báo nguy cơ suy thận nếu ăn nhiều quẩy chiên
Quẩy chiên là một món ăn được nhiều người ưa thích bởi hương vị của nó kèm theo độ giòn tan bất tận. Tuy nhiên, quẩy chiên có chứa lượng muối nhôm nếu ăn nhiều và thường xuyên có thể làm ảnh hưởng xấu đến chức năng của thận, thậm chí gây suy thận.

Ăn gì để không thiếu vitamin A?

Ăn gì để không thiếu vitamin A?
Vitamin A là loại vitamin tan trong dầu mỡ có tác dụng tăng cường miễn dịch, làm tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn,

Ứng phó với ngộ độc thực phẩm trong mùa mưa lũ

Có nên cho trẻ ăn trứng mỗi ngày?

Mùa thu, ăn gì để giải độc?

Người bệnh tiểu đường có nên dùng dầu dừa?

Chăm sóc răng cho trẻ

Chăm sóc răng cho trẻ
Răng của trẻ bắt đầu phát triển dưới nướu trước cả khi chúng ta có thể nhìn thấy. Khoảng 6 tháng sau khi trẻ sinh ra, bạn có thể nhìn thấy chiếc răng đầu tiên. Đó chỉ mới là bước khởi đầu cho những nụ cười sẽ đi theo suốt cả đời người.

Chẻ lưỡi và đeo trang sức trong miệng

Chẻ lưỡi và đeo trang sức trong miệng
Một vài người thích tạo dựng hình ảnh cá nhân bằng cách chẻ lưỡi và xỏ lỗ trong miệng, tuy nhiên cách tạo dựng phong cách như thế này có thể đưa đến một số ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Chẻ lưỡi và đeo khuyên ở những vị trí như lưỡi, môi, má hoặc lưỡi gà (mảnh mô nhỏ treo ở phía sau của miệng) có thể gây nguy hiểm.

Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ

Mang lại nụ cười bằng hàm răng giả

Hôi miệng: những điều cần biết

Bệnh đau miệng và sưng miệng thường gặp

Danh sách thuốc tây chữa viêm mũi dị ứng và lưu ý

Danh sách thuốc tây chữa viêm mũi dị ứng và lưu ý
Các loại thuốc kháng histamin H1, thuốc gây co mạch, nhóm corticoid là những loại thuốc tây chữa viêm mũi dị ứng thường được sử dụng. Hiểu rõ về liều lượng

Dị ứng mỹ phẩm có tự hết không sau khi ngưng dùng?

Dị ứng mỹ phẩm có tự hết không sau khi ngưng dùng?
Tình trạng dị ứng mỹ phẩm có tự hết không là thắc mắc của rất nhiều người. Tham khảo ngay bài viết này để có được câu trả lời xác đáng...

Bị Dị Ứng Sưng Phù Mặt & Cách Chữa & Khắc Phục Hiệu Quả An Toàn

Dị ứng mỹ phẩm nhẹ – Dấu hiệu và cách khắc phục

Hướng Dẫn Cách Xử Lý Khi Bị Dị Ứng Thuốc Tại Nhà Đúng Cách

Dấu hiệu dùng mỹ phẩm không hợp và nên dừng ngay

Nguyên nhân và phương pháp giảm đau bụng kinh

Nguyên nhân và phương pháp giảm đau bụng kinh
Hầu như các bạn gái khi đến chu kỳ kinh nguyệt hay mắc phải chứng đau bụng kinh. Tuy nhiên không phải bạn gái nào cũng hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị đau bụng kinh.

Mẹo nhỏ giúp giảm đau ngực khi mang thai

Mẹo nhỏ giúp giảm đau ngực khi mang thai
Một số mẹo nhỏ như chườm lạnh, thoa kem, mặc áo ngực khi ngủ, tắm nước ấm có thể giúp giảm đau ngực trong suốt giai đoạn mang thai

Làm thế nào để thoát chứng trầm cảm sau sinh

Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai

Nữ giới và bài học bảo vệ vùng kín

7 dấu hiệu bạn mặc sai cỡ áo ngực

Bệnh Đau đa cơ dạng thấp

Bệnh Đau đa cơ dạng thấp
Đau đa cơ dạng thấp là tình trạng rối loạn viêm gây đau và cứng cơ, thường xảy ra ở vai, cổ, cánh tay và vùng bẹn

Thông tin về Bệnh Sarcoidosis

Thông tin về Bệnh Sarcoidosis
Bệnh sarcoidosis (sarcoidosis) là hậu quả sự phát triển các ổ viêm nhỏ tại nhiều cơ quan khác nhau của cơ thể - thường nhất ở phổi, hạch bạch huyết, mắt và da.

Phản vệ và sốc phản vệ Triệu chứng và cách điều trị

Viêm động mạch Takayasu

Thông tin về Bệnh xơ cứng bì

Tìm hiểu thông tin Bệnh gút