Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

13 tuổi đã ung thư dạ dày: Cẩn thận với loại vi khuẩn có thể lây khi ăn chung mâm, chung bát

Tỷ lệ trẻ em mắc vi khuẩn HP rất cao nhưng nhiều bé có triệu chứng viêm loét dạ dày, nhiều bé không có triệu chứng.
Mục lục

Vi khuẩn duy nhất sống trong dạ dày

bác sĩ nguyễn cẩm tú – trưởng khoa tiêu hóa, bệnh viện nhi đồng thành phố hồ chí minh cho biết, hiện tại trong khoa tiêu hóa cứ 10 trẻ vào nội soi có 8, 9 trẻ bị dương tính với vi khuẩn hp - helicobacter pylori.

Bình thường trong dạ dày có axit rất cao để bảo vệ niêm mạc dạ dày và vi khuẩn không sống được để đảm bảo thức ăn khi đến dạ dày đảm bảo an toàn, lọc khuẩn ở hàng rào dạ dày. nhưng vi khuẩn hp này lại sống được ở môi trường này.

Trong quá trình sinh sống ở môi trường giàu axit, vi khuẩn hp có trong điều kiện không thuận lợi sẽ thay đổi hình dạng và trốn trong dạ dày đến khi môi trường thuận lợi sinh sôi, nảy nở và gây bệnh. vì thế có người nhiễm vi khuẩn nhưng sống hòa bình hàng chục năm không biết và chỉ đến 1 ngày có triệu chứng viêm dạ dày đi khám mới hay dương tính với vi khuẩn hp.

Đường lây của vi khuẩn

Vi khuẩn hp chủ yếu lây qua đường tiêu hóa. bác sĩ tú cho biết thói quen ăn uống chung mâm bát, cha mẹ mang vi khuẩn ăn chung thìa đũa với trẻ, hôn trẻ cũng có thể làm cho trẻ lây nhiễm hp. vì thế, có gia đình cả nhà cùng nhiễm vi khuẩn này.

Vi khuẩn hp sống âm thầm trong dạ dày và đến ngày nào gây ra viêm dạ dày. vi khuẩn hp cũng được xem là thủ phạm gây ung thư dạ dày nhưng ở trẻ nhỏ hiện chưa thể khẳng định hp gây ung thư dạ dày hoàn toàn mà chỉ là yếu tố cộng gộp.

 13 tuổi đã ung thư dạ dày: Cẩn thận với loại vi khuẩn có thể lây khi ăn chung mâm, chung bát - Ảnh 1.

Vi khuẩn HP trú ngụ trong dạ dày.

Ví dụ nếu gia đình có yếu tố di truyền ung thư dạ dày, cộng gộp thêm vi khuẩn hp thì trẻ sẽ tăng nguy cơ ung thư dạ dày. khi nhiễm hp có nguy cơ tiến triển tới ung thư nhưng để từ chuyển từ hp sang viêm nhiễm, ung thư cần rất nhiều thời gian.

Trẻ nhiễm hp không điều trị dứt điểm tới khi 40 tuổi có thể bị bệnh. vì thế, cha mẹ không nên chủ quan với vi khuẩn hp.

Bác sĩ tú cho biết năm ngoái, tại bệnh viện nhi đồng thành phố bác sĩ tú cũng tiếp nhận trường hợp trẻ 13 tuổi vào viện vì đau bụng và khi nội soi dạ dày được chẩn đoán ung thư dạ dày, test hp dương tính.

Triệu chứng của bệnh viêm dạ dày như trẻ thường đau bụng liên quan tới ăn uống: đau trước khi ăn, sau ăn, đau khi đi ngủ. một số bé còn nhỏ chưa rõ đau vị trí bé hay chỉ vào rốn nên triệu chứng đau quanh rốn. bé ăn hay bị ói.

Bé có dấu hiệu thiếu máu do mất máu xanh xao, phân đen, có thể bị ngất, trường hợp nặng bé có thể ói ra máu.

 13 tuổi đã ung thư dạ dày: Cẩn thận với loại vi khuẩn có thể lây khi ăn chung mâm, chung bát - Ảnh 2.

Nội soi là cách xác định viêm dạ dày tốt nhất.

Khi trẻ có dấu hiệu trên, tới bệnh viện các bác sĩ sẽ truy tìm hp bằng nội soi. nội soi dạ dày là thủ thuật đưa ống nội soi qua miệng và có camera quan sát trong dạ dày xem tình trạng dạ dày để đánh giá được mức độ viêm.

Tuy nhiên, hp trốn trong niêm mạc dạ dày nên đôi khi các kết quả test hơi thở cũng không có tác dụng vì không biết vi khuẩn này có gây bệnh hay không. vì vậy, cần bấm thêm mỏng mô trong dạ dày để sinh thiết, quan sát dưới kính hiển vi tìm vi khuẩn hp và tổn thương trong dạ dày để kết quả nội soi được đánh giá chính xác.

Có thể lấy mẫu này để nuôi cấy vi khuẩn hp và làm kháng sinh đồ để biết vi khuẩn nhạy thuốc gì điều trị tốt hơn. còn chỉ xác định có hp và điều trị thì dễ thất bại hơn vì không rõ thuốc có hiệu quả không. trong khi đó, thuốc trị vi khuẩn hp phải dùng rất nhiều thuốc nên đôi khi trẻ nhỏ khó uống.

BS Tú cho biết có những bé tới bệnh viện với bệnh cảnh chảy máu bao tử, nội soi có vết loét dạ dày. Khi điều trị bác sĩ phải đổi phác đồ tới 3,4 lần. Trẻ nội soi và xác định có HP nếu được cấy kháng sinh đồ thì tỷ lệ thành công cao hơn. Vì vậy, cha mẹ không nên e ngại khi bác sĩ chỉ định nội soi cho trẻ.

Ngọc Anh

Nguồn: CafeBiz (https://cafebiz.vn/13-tuoi-da-ung-thu-da-day-can-than-voi-loai-vi-khuan-co-the-lay-khi-an-chung-mam-chung-bat-2021011713435481.chn)
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

  Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
 • Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư

  Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư
  Tăng cân do một số loại thuốc chống ung thư có tác dụng giữ nước trong cơ thể của trẻ. Hãy báo cho bác sĩ nếu bạn thấy trẻ có biểu hiện tăng cân.
 • Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em

  Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em
  Chứng mệt mỏi trong ung thư là luôn có cảm giác mệt suốt ngày và không dễ cải thiện sau khi nghỉ ngơi. Cần tham khảo tư vấn chuyên gia để có phương pháp chăm sóc tốt nhất
 • Ung thư và điều trị ung thư ảnh hưởng đến dinh dưỡng

  Ung thư và điều trị ung thư ảnh hưởng đến dinh dưỡng
  Điều trị ung thư sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng. Một số tác dụng thường gặp hơn có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn uống.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY