MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

5 cách tập luyện có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn

Tập thể dục giúp bạn ngủ ngon hơn. Nhưng tập như thế nào và tập khi nào là điều quan trọng giúp bạn đạt hiệu quả tốt nhất.
Mục lục
Một lối sống lành mạnh được quyết định bởi hai yêu tố: giấc ngủ và thói quen tập thể dục. Đồng thời, chúng có quan hệ mật thiết với nhau. Giấc ngủ quyết định phong độ tâp luyện cũng như cung cấp năng lượng cho tâp luyện. Ngược lại, tập thể dục hàng ngày giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn. Nhưng thời gian nào thì tập luyện có lợi cho giấc ngủ, và những hoạt động thể chất có ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ như thế nào?

Bài tập rèn luyện sức khỏe tim mạch rất quan trọng

Nghiên cứu cho thấy những người tập aerobic như đi bộ, chạy bộ, đạp xe 4 lần/tuần có chỉ số nhịp tim tối đa đạt 75%, điều này giúp họ dễ ngủ, ngủ ngon giấc hơn, ít ngủ ngày và tỉnh táo hơn.

Sau bữa ăn tối, thay vì ngồi ở nhà thì chúng ta nên đi bộ, sẽ giúp chúng ta dễ ngủ và ngủ sâu giấc.

Vấn đề thời gian

tập luyện quá muộn vào buổi tối cũng làm bạn dễ thức giấc. tập luyện với cường độ cao, tim đập nhanh không chỉ kích thích các cơ và hệ tim mạch mà còn khiến cho cơ thể tăng nhiệt, điều này không cần thiết. Vì khi đi ngủ, nếu cơ thể mát mẻ thì chúng ta sẽ ngủ tốt hơn.

Thời gian tập luyện phù hợp: Nếu bạn thấy việc tập thể dục buổi tối ảnh hưởng đến giấc ngủ thì nên chuyển sang tập lúc ban ngày. Hơn nữa, bạn nên tắm giặt sau tập luyện giúp cơ thể mát mẻ hơn khi đi ngủ. Đồng thời, bạn cũng đảm bảo việc cân bằng bữa ăn nhẹ để bổ sung năng lượng sau tập luyện với thời gian ngủ, cũng như đảm bảo không bị đói, chỉ số đường huyết ổn định, và vấn đề tiêu hóa không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Tính kiên nhẫn tốt cho giấc ngủ

Các nghiên cứu cho thấy rằng: Muốn việc tập thể dục có tác dụng hiệu quả đối với giấc ngủ thì cần có thời gian. Nhiều người cho hay: Sau 8 tuần tập luyện, họ không thấy chất lượng giấc ngủ được cải thiện. Nhưng sau 16 tuần tập thể dục, họ thấy có những thay đổi đáng kể. Cũng vì thế mà nhưng người tập thể dục ngủ nhiều hơn khoảng 1 giờ so với những người không tập.

Để tăng cường chất lượng giấc ngủ từ lợi ích của hoạt động thể chất, chúng ta cũng nên tập nhiều bài tập khác nhau. Bạn nên làm phong phú các bộ môn một cách linh hoạt như thử tham gia vào lớp khiêu vũ, ngoài tập các bài tập rèn luyện sức khỏe tim mạch thì bạn có thể tập yoga hàng tuần. Nên duy trì thói quen tập thể dục hàng ngày đảm bảo cho chúng ta ngủ ngon giấc. Việc tập luyện, nghỉ ngơi linh hoạt giúp cơ thể được thư giãn, còn những bài tập tim mạch và bài tập trọng lượng cơ thể lại có tác dụng giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi.

Tập thể dục buổi sáng có hiệu quá nhất

Một nghiên cứu về những thời điểm tập thể dục trong ngày được thực hiện như sau: Nhóm nghiên cứu cho mọi người tập luyện với cường độ vừa phải trong khoảng 30 phút lúc 7h sáng, 1h chiều, và 7h tối. Kết quả cho thấy: những người tập luyện buổi sáng ít mất giấc về đêm hơn những người tập luyện các khung giờ buổi chiều và tối. Ngoài ra, việc tập thể dục buổi sáng cũng hạn chế chứng cao huyết áp cả ngày, và đêm.

Nếu bạn muốn tập thể dục buổi sáng nhằm mang lại hiệu quả cho giấc ngủ, bạn cần có một chế độ ăn uống hợp lý khi đi ngủ, buổi tối hôm trước, cũng như bữa ăn nhẹ, dễ tiêu hóa trước khi tập thể dục buổi sáng hôm sau. Điều quan trọng nữa là bạn phải chuẩn bị dụng cụ, nội dung tập luyện chu đáo để có tâm trạng hứng khởi, tránh không bị choáng hay tránh những hậu quả không đáng có khi tập luyện ảnh hưởng đến những hoạt động khác trong ngày.

Tập thể dục giảm căng thẳng, lo âu để ngủ ngon hơn

Nếu bạn thường xuyên đi ngủ với tâm trạng lo lắng về bao nhiêu nhiệm vụ đặt lên vai thì bạn nên tập thể dục. Bởi tập thể dục giúp cơ thể sản xuất lượng Endorphin - chất dẫn truyền thần kinh trong não có tác dụng tạo cảm xúc tích cực, giảm căng thẳng, lạc quan, thoải mái, cải thiện tâm trạng.

Do đó, nếu bạn căng thẳng, hãy ra ngoài tham gia các hoạt động thể chất. Có một kế hoạch tập luyện không hề đơn giản. Tuy nhiên, bạn cũng nên sắp xếp thời gian tập luyện giống như lên lịch cho những cuộc hẹn khác. Càng tuyệt vời hơn khi bạn có những người bạn đồng hành trong khi tập. Điều này sẽ giúp bạn có thêm động lực, và quyết tâm.

Nguyễn Lương

(theo Net Doctor)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/5-cach-tap-luyen-co-the-anh-huong-toi-giac-ngu-cua-ban-n126106.html)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY