MangYTe

Khoa học hôm nay

5 loại chất độc khủng khiếp nhất thế giới

Hãy cố gắng tránh xa những loại chất kịch độc này bằng mọi giá. Nếu tiếp xúc với chúng, bạn sẽ chết ngay lập tức.
Mục lục

Khi nghĩ đến chất độc, chúng ta thường nghĩ ngay đến những cái tên nổi tiếng như cyanua, thạch tín, hay strychnine. tuy nhiên chúng không phải là những chất độc nhất từng được biết đến.

5 loại chất độc khủng khiếp nhất thế giới - 1

Chỉ cần một lượng rất nhỏ những chất này cũng đủ làm bạn tử vong. Nguồn ảnh: AMC

Việc đánh giá độc tính của một chất không phải là một điều đơn giản. Ví dụ, nếu bạn nuốt thủy ngân lỏng thì phần lớn trường hợp chúng sẽ được thải ra ngoài mà không gây ra bất kì tổn hại nào. Tuy nhiên, nếu chúng ta hít phải hơi thủy ngân thì mọi chuyện sẽ cực kì tồi tệ.

Sau đây là 5 loại chất độc mạnh nhất thế giới từng được biết đến. chúng độc gấp hàng trăm lần so với các chất kịch độc như xyanuahay strychnine.

5. Ricin

5 loại chất độc khủng khiếp nhất thế giới - 2

Nguồn ảnh: Flickr

Chất độc thực vật cực kỳ độc hại này đã được sử dụng để giết chính trị gia nổi tiếng Bulgaria Georgi Markov khi ông đang sống lưu vong ở London. Vào ngày 07/9/1978, khi Markov đang đứng chờ xe buýt gần Waterloo Bridge (Anh) thì ông bất ngờ cảm thấy có cái gì đó chạm vào đùi của mình.

Ông nhìn ra phía sau và thấy một người đàn ông đang cúi xuống nhặt một chiếc ô. Markov lập tức cảm thấy bị hoa mắt và ngất xỉu ngay ở trạm xe buýt. Ông được đưa tới bệnh viện với triệu chứng sốt cao và qua đời ba ngày sau đó.

Khám nghiệm tử thi cho thấy một quả cầu rất nhỏ làm bằng một hợp kim platinum-iridium dính trên đùi Markov. Quả cầu có phủ nhiều kim nhỏ được bôi một ít chất ricin và chính chất này là nguyên nhân gây ra tử vong.

Ricin được trích xuất từ hạt của cây thầu dầu (Ricinus communis). Chất này là một loại glycoprotein gây cản trở quá trình tổng hợp protein và từ đó gây chết tế bào. Chỉ cần 1mg cho mỗi kg cơ thể người cũng đủ làm tử vong nạn nhân.

4. VX

5 loại chất độc khủng khiếp nhất thế giới - 3

Nguồn ảnh: zidbits

Vx là một chất độc thần kinh trích xuất từ dầu nhớt bôi trơn động cơ. ban đầu, loại chất này được phát minh và sử dụng trong thuốc trừ sâu. tuy nhiên đến năm 1950, vx đã bị cấm trên toàn thế giới vì quá mức độc hại. vx can thiệp quá trình truyền tải thông điệp thần kinh giữa các tế bào bằng cách tác động lên một loại phân tử có tên là acetylcholine.

Sau khi acetylcholine đã truyền đi thông điệp thần kinh, chúng cần phải được phá hủy bằng một loại enzyme có tên là acetylcholinesterase. Nếu không chúng sẽ tiếp tục gửi đi tín hiệu mãi mãi. VX ngăn chặn hoạt động của enzyme acetylcholinesterase, khiến cho acetylcholine hoạt động liên tục. Từ đó cơ bắp của bạn sẽ mất kiểm soát và bạn sẽ chết vì co thắt và ngạt thở.

3. Batrachotoxin

5 loại chất độc khủng khiếp nhất thế giới - 4

Nguồn ảnh: musemalady

Có lẽ chúng ta đều quen thuộc với hình ảnh của những người da đỏ nam mỹ sử dụng ống thổi phi tiêu để đi săn bắt động vật. nhưng đã có bao giờ bạn nghĩ rằng vì sao nhưng chiếc phi tiêu bé tẹo như vậy lại có thể giết được cả một con trâu? đó là vì chúng đã được tẩm một loại chất kịch độc có tên là batrachotoxin lấy từ những con ếch độc.

Những ngườithổ dân sẽ cố gắng bắt những chú ếch càng có màu sắc sặc sỡ càng tốt và nướng chúng trên ngọn lửa. những con ếch này sẽ chảy ra chất độc và những thổ dân sẽ hứng lấy rồi bôi lên phi tiêu.

Batrachotoxin gây tử vong bằng cách tác động lên các kênh ion Na + trong tế bào của cơ bắp và dây thần kinh, khiến cho chúng không thể đóng khép lại được. Điều này sẽ khiến cho dòng ion Na + lưu chuyển liên tục và từ đó gây ra chết do suy tim.

Tuy nhiên, điều thú vị ở đây là bản thân những con ếch vốn không độc. Độc tố mà chúng có được là nhờ những con bọ cánh cứng mà chúng hay ăn trong rừng.

2. Maitotoxin

5 loại chất độc khủng khiếp nhất thế giới - 5

Nguồn ảnh: Flickr

Maitotoxin là loại độc chất nguy hiểm nhất tồn tại trong cơ thể của các động vật biển. loại độc chất này được hình thành trong một loại tảo và có cấu trúc rất phức tạp. vì thế chúng rất khó để tổng hợp nhân tạo. maitotoxin sẽ làm tăng dòng chảy của các ion canxi qua màng tế bào cơ tim, gây suy tim và tử vong.

1. Botulinum toxin

5 loại chất độc khủng khiếp nhất thế giới - 6

Nguồn ảnh: npr

Các nhà khoa học hiện nay đều đồng ý rằng botulinum toxin, một hợp chất được sản xuất bởi những vi khuẩn kỵ khí, là chất độc nhất được biết đến. chỉ cần một nanogram trên mỗi kg cơ thể của chất này cũng đủ làm tử vong ngay lập tức.

Có nhiều loại độc tố botulinum khác nhau với loại A là loại mạnh nhất. Cấu trúc của chất này là một polypeptide, bao gồm hơn 1.000 phân tử axit amin nối với nhau. Chúng gây tê liệt cơ bắp bằng cách ngăn chặn việc tạo ra các phân tử thần kinh acetylcholine.

Tuy nhiên, loại chất này lại được áp dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm và làm đẹp. Một lượng nhỏ vừa đủ của botulinum sẽ làm các bó cơ mặt ngưng hoạt động và từ đó giảm thiểu nếp nhăn.

Theo Phan Thanh/Khám phá

Link bài gốc Lấy link

http://khampha.vn/khoa-hoc-cong-nghe/5-loai-chat-doc-khung-khiep-nhat-the-gioi-c7a402418.html

Theo Phan Thanh/Khám phá

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/5-loai-chat-doc-khung-khiep-nhat-the-gioi/20210228100641224)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY