Dinh dưỡng hôm nay

5 nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa bão lũ

Trong mùa bão lũ, mọi người có thể tự bảo vệ mình và gia đình bằng cách tuân thủ 5 nguyên tắc về an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế.
Mục lục

1. Nguyên tắc 1: Giữ gìn vệ sinh tốt

- Rửa tay bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa với nước sạch: Trước khi tiếp xúc với thực phẩm; Trước và trong quá trình chế biến thực phẩm; sau mỗi lần đi vệ sinh.

- vệ sinh toàn bộ bề mặt và dụng cụ chế biến thực phẩm bằng nước sạch và chất tẩy rửa sau mỗi lần chế biến.

- giữ gìn sạch sẽ khu vực bếp và thực phẩm phòng tránh côn trùng, sâu bọ và các động vật khác xâm nhập.

5 nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa bão lũ - Ảnh 1Sử dụng riêng các dụng cụ nấu nướng như dao, thớt để chế biến thực phẩm sống và thực phẩm chín. Ảnh minh họa

2. Nguyên tắc 2: Để riêng thực phẩm sống và thực phẩm chín

- không để lẫn thịt lợn, thịt gia súc, gia cầm và hải sản tươi sống với các thực phẩm khác.

- sử dụng riêng các dụng cụ và thiết bị nấu nướng như dao, thớt để chế biến thực phẩm sống.

- bảo quản thực phẩm trong các dụng cụ có nắp đậy để tránh ô nhiễm giữa thực phẩm sống.

- bảo quản thực phẩm trong các dụng cụ có nắp đậy để tránh ôn nhiễm giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín.

3. Nguyên tắc 3: Đun nấu kỹ

- Đun, nấu kỹ thực phẩm, đặc biệt là các loại thịt, trứng và hải sản

- đun sôi thực phẩm và đảm bảo thực phẩm luôn được nấu kỹ.

- đun kỹ lại thực phẩm chín và chỉ đun lại một lần.

5 nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa bão lũ - Ảnh 2Đun sôi thực phẩm và đảm bảo thực phẩm luôn được nấu chín. Ảnh minh họa

4. Nguyên tắc 4: Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn

- tránh vùng nhiệt độ không đảm bảo an toàn: từ 5 đến 60 độ c

- làm lạnh ngay và bảo quản ở tủ lạnh tất cả các thực phẩm đã nấu chín và thực phẩm dễ bị ôi thiu, hư hỏng khi không sử dụng ngay.

- Giữ phẩm đã nấu chín ở nhiệt độ  >60 độ C trước khi ăn.

5. Nguyên tắc 5: Sử dụng nước và nguyên liệu an toàn

- Sử dụng nước sạch trong chế biến thực phẩm.

- lựa chọn thực phẩm tươi từ nguồn tin cậy, an toàn.

- Rửa sạch rau và hoa quả, đặc biệt với các loại rau quả ăn sống.

- không sử dụng thực phẩm đã quá hạn sử dụng, đồ hộp bị phồng, méo.

5 thực phẩm làm tăng kích thước vòng 1 nhanh nhất và an toàn cho chị em

5 thực phẩm làm tăng kích thước vòng 1 nhanh nhất và an toàn cho chị em

Vòng 1 tự nhiên căng tràn sức sống là mơ ước của nhiều chị em. điểm danh 5 thực phẩm làm tăng kích thước vòng 1 nhanh nhất và an toàn cho chị em không cần dao kéo tổn hại sức khỏe.

Xem thêm >>

Theo An An/ Gia Đình Mới

https://www.giadinhmoi.vn/5-nguyen-tac-dam-bao-an-toan-thuc-pham-mua-bao-lu-d49318.html

Theo Gia Đình Mới

Link bài gốc

https://www.giadinhmoi.vn/5-nguyen-tac-dam-bao-an-toan-thuc-pham-mua-bao-lu-d49318.html

Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/chuyen-gia-noi-gi-209/5-nguyen-tac-dam-bao-an-toan-thuc-pham-mua-bao-lu-384914)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY