MangYTe

An toàn thực phẩm hôm nay

5 nhóm người tuyệt đối không được ăn măng dù thèm đến mấy kẻo hối không kịp

Măng là thực phẩm được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên có 5 nhóm người không nên ăn măng vì rất hại.
Mục lục

Măng là thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn, rất phổ biến trong mâm cơm người việt. tuy nhiên, măng có chứa một số chất độc hại mà không phải ai cũng có thể ăn được.

Dưới đây là 5 đối tượng tuyệt đối không nên ăn măng.

1

Ảnh minh họa

Người đang ở lứa tuổi dậy thì

Theo nghiên cứu y học, trong măng tre có chứa 1 lượng lớn chất cellulose và axit oxalic, khi kết hợp với canxi, sắt và kẽm, chúng có thể tạo ra phức hợp làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu dinh dưỡng của cơ thể.

Do đó, trẻ em hoặc trẻ vị thành niên đang trong giai đoạn dậy thì tuyệt đối không nên ăn quá nhiều măng bởi nó có thể gây nên tình trạng còi xương, chậm phát triển.

Người bị sỏi thận

Những người mắc bệnh sỏi thận phải nói không với măng nếu không muốn bệnh trở nặng hơn.

Nguyên nhân là do trong măng có chứa các axit oxalic, khi kết hợp với canxi sẽ gây tác động xấu hình thành sỏi thận hoặc khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

2

Người có bệnh tiêu hóa

Bệnh nhân mắc xơ gan hoặc các bệnh dạ dày, thực quản không nên ăn.

Nguyên nhân là do măng có chứa các chất gây khó tiêu, khi người bệnh ăn vào sẽ dẫn tới tình trạng đầy bụng, trào ngược axit thậm chí có thể gây chảy máu trong.

Phụ nữ có thai

Theo chuyên gia dinh dưỡng, trong măng chứa khá nhiều độc tố nhất là glucozit. khi đưa vào dạ dày, chất này sẽ sinh ra axid xyanhydric gây nên tình trạng ngộ độc.

Rất nhiều phụ nữ mang thai bị ngộ độc do ăn măng vừa ảnh hưởng đến sức khỏe lại tác động xấu tới thai nhi.

Vì thế, khi đang mang thai, tốt nhất phụ nữ nên chọn cho mình thực phẩm hoặc chế độ ăn lành mạnh, an toàn.

Người bị bệnh gút

Không phải ai cũng biết, người bị bệnh gút ăn măng sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Nguyên nhân là do trong măng có chứa chất có khả năng làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể điều này tác động không nhỏ tới bệnh tình.

Theo Thạch Thảo/Khỏe và đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/5-nhom-nguoi-tuyet-doi-khong-duoc-an-mang-du-them-den-may-keo-hoi-khong-kip-search/?id=287252

Theo Thạch Thảo/Khỏe và đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/5-nhom-nguoi-tuyet-doi-khong-duoc-an-mang-du-them-den-may-keo-hoi-khong-kip/20220720052333679)
  • Những điều cần biết về táo bón ở trẻ

    Những điều cần biết về táo bón ở trẻ
    Táo bón là bệnh lý về tiêu hóa, thường gặp ở trẻ, nhưng hay bị bỏ qua, vì nghĩ bệnh không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. Tuy nhiên, táo bón có thể gây ra những hậu quả khó lường.
  • Người ốm yếu dễ bị tiêu hóa kém

    Người ốm yếu dễ bị tiêu hóa kém
    Con người sống và hoạt động là nhờ năng lượng chuyển hóa từ thức ăn, vì vậy tình trạng tiêu hoá kém sẽ gây hậu quả sức khỏe yếu, những người ốm yếu có thể bị chứng tiêu hoá kém.
  • Những rối loạn tiêu hóa hay gặp ở trẻ nhỏ

    Những rối loạn tiêu hóa hay gặp ở trẻ nhỏ
    Nghiên cứu cho thấy, có tới 60% trẻ dưới 6 tháng tuổi, có triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Hậu quả khiến trẻ chậm lớn, quấy khóc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
  • Ăn thế nào để tránh sỏi thận tái phát?

    Ăn thế nào để tránh sỏi thận tái phát?
    Sỏi thận có nhiều loại, hay gặp nhất là sỏi canxi (80 - 90%), gồm canxi oxalat, canxi phosphat và canxi oxalat phosphat. Ngoài ra, những loại ít gặp hơn là sỏi acid uric, sỏi cystin. Vì đa số sỏi thận là sỏi canxi nên nhiều người nghĩ rằng kiêng ăn hoàn toàn canxi để tránh bị sỏi thận. Thật sự không phải vậy.
  • Xơ gan mật nguyên phát

    Xơ gan mật nguyên phát
    Xơ gan mật nguyên phát là một bệnh trong đó đường mật trong gan của bạn đang dần bị phá hủy. Xơ gan mật nguyên phát được cho là một bệnh tự miễn.
  • Tìm hiểu thông tin Bệnh gút

    Tìm hiểu thông tin Bệnh gút
    Bệnh gút (gout, hay bệnh thống phong) là căn bệnh đặc trưng bởi cơn đau dữ dội và bất ngờ, sưng tấy và đau khi ấn lên các khớp xương, thường là khớp ngón chân cái. Bệnh gút, một dạng phức tạp của viêm khớp, có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai. Đàn ông thường bị nhiều hơn, nhưng phụ nữ cũng có nguy cơ mắc bệnh sau khi mãn kinh.
  • Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai

    Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai
    Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
  • Những bệnh này rất dễ tấn công bạn trong ngày Tết

    Những bệnh này rất dễ tấn công bạn trong ngày Tết
    Nền nhiệt thấp và mưa phùn ẩm, chế độ ăn uống sinh hoạt thả phanh ngày Tết chính là yếu tố khiến nhiều người dễ bị gặp phải những căn bệnh này.
  • Rau ngổ ngừa sỏi thận

    Rau ngổ ngừa sỏi thận
    Rau ngổ hay còn gọi là rau om, tên khoa học là Limmophila chinensis thuộc họ Scrophulariaceae. Rau thường mọc nhiều ở ao, rạch, mương và thường được trồng làm gia vị, nêm trong món canh chua, lẩu chua, giả cầy, phở, lươn um...
  • Phụ nữ có thai có nên sử dụng đai an toàn không?

    Phụ nữ có thai có nên sử dụng đai an toàn không?
    Cài đai an toàn bảo vệ bạn và em bé khỏi thương tích hoặc Tu vong trong trường hợp bị T*i n*n xe hơi. Bạn nên cài đai an toàn dù ngồi ở bất cứ vị trí nào trong xe.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY