5 thói quen uống trà gây hại cho cơ thể

Nhiều người có thói quen thưởng trà tuy nhiên lại không biết cách uống trà của mình có đang đúng cách hay có vô tình gây hại sức khỏe.
Mục lục

Thói quen uống trà đặc

Thường, lượng Caffeine có trong trà đặc rất nhiều. Vậy nên khi uống trà đặc thường xuyên, rất dễ gây ra nhịp tim nhanh, tăng nguy cơ bị sỏi thận. Bên cạnh đó, việc uống trà đặc có thể ảnh hưởng đến quá trình hập thu canxi của cơ thể, dẫn đến loãng xương.

Nhiều người thường có thói quen uống trà đặc

Uống trà khi còn quá nóng

Không phải lúc nào uống trà nóng cũng tốt. Nhất là ở nhiệt độ trên 65°C, ở nhiệt độ này có thể gây ung thư thực quản. Không những thế, khi uống trà quá nóng sẽ gây tổn thương niêm mạc thực quản và khiến cổ họng, dạ dày bị kích thích có cảm giác bỏng rát. Bên cạnh đó cũng gây ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng khác, gây khó chịu cho cơ thể.

Vậy nên, thay vì uống trà quá nóng, mọi người nên thay đổi thói quen, tập uống trà ấm để bảo vệ sức khỏe của mình.

Uống trà mới hái

Những loại trà vừa mới hái thường chứa các chất có tác dụng phụ với cơ thể như polyphenol, andehit, chưa được oxy hóa hết rất dễ gây kích ứng niêm mạc dạ dày.

Vì vậy, với những loại trà mới hái, nhất là trà hái chưa đến một tháng nên hạn chế uống.

Uống trà trước khi ngủ

Uống trà trước khi ngủ sẽ kích thích hệ thần kinh

Trước lúc đi ngủ, nếu uống trà thì sẽ rất khó ngủ. Bởi trong trà có các chất caffein, theophylline và các chất khác trong trà sẽ tác động kích thích lên hệ thần kinh trung ương của con người, khiến tinh thần con người hưng phấn. Có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng giấc ngủ, mất ngủ liên tục.

Uống trà khi no và đói

Một điều cần chú ý, dù thích đến mấy cũng không nên uống trà khi bụng đang đói hoặc no. Thực tế, uống trà khi đói rất dễ bị say trà gây cảm giác khó chịu, nôn nao, chóng mặt...Không những thế còn làm cho hoạt động của tuyến nước bọt suy giảm và làm nguyên nhân giảm quá trình hấp thu protein trong thức ăn. Còn uống trà khi no, trà sẽ pha loãng dịch vị dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, hấp thụ thức ăn.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đã chứng minh trong trà có hàm lượng axit oxalic. Axit oxalic sẽ phản ứng với sắt và protein trong thức ăn, ảnh hưởng đến quá hình hấp thụ 2 chất dinh dưỡng này.

Ngoài 5 lưu ý trên, khi uống trà cũng cần chú ý bỏ nước đầu, không nên uống. Vì trong quá trình trồng và chế biến trà có thể bị nhiễm thuốc trừ sâu, bụi bẩn. Nên nước đầu chính là để rửa sạch trà, có rất nhiều tạp chất, chúng ta không nên uống.

Lê Gấm

Nguồn: Phụ nữ news (http://phununews.nguoiduatin.vn/5-thoi-quen-uong-tra-gay-hai-cho-co-the-544185.htm)
1  ... Tiếp » 

7 thói quen trong nhà tắm mang lại tác hại khủng khiếp nhưng ít người biết

7 thói quen trong nhà tắm mang lại tác hại khủng khiếp nhưng ít người biết
MangYTe - Không ít người trong chúng ta vì thói quen hoặc vô tình mà đang sử dụng nhà tắm sai cách. Về lâu dài, tình trạng này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, thậm chí gây bệnh.

Quy trình cách ly người nhập cảnh trên chuyến bay thương mại quốc tế

Sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT tại AND NOVAGEN

Ngày 29-10: Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19

Vừa ly hôn vợ đã gãy ‘của quý’

Thêm 4 ca mắc Covid-19 nhập cảnh

Bà Lý Vlog - Bản sao lỗi của bà Tân Vlog liên tục bị dân mạng chỉ trích: Ăn hoa quả chấm mắm tôm, nấu nướng mất vệ sinh, ngồi ăn ở bãi đất đá lem nhem bẩn

Loại vi khuẩn làm mòn bao tử mà WHO xếp vào nhóm gây ung thư số 1: Cực kỳ dễ lây qua 3 con đường, khuyến cáo tránh ăn 3 món để ngừa bệnh

Cổ nhân nói: Ngày ăn 3 quả táo tàu đỏ có thể sống tới 99 tuổi, bí mật bên trong là gì?

Những đại kỵ khi ăn bưởi, bạn cần biết để tránh rước họa vào thân

Bộ Y tế công bố mức giá xét nghiệm COVID-19 cho người xuất cảnh

Hấp khoai lang đừng cho thẳng vào nồi, thêm bước này khoai rất ngọt, thơm và mềm

Hấp khoai lang đừng cho thẳng vào nồi, thêm bước này khoai rất ngọt, thơm và mềm
Trong các kiểu chế biến khoai thì luộc, hấp là khá phổ biến. Một số người thắc mắc, vì sao mình hấp khoai không được ngọt, ngon như ngoài hàng. Nguyên nhân là khi luộc khoai bạn đã bỏ quên một bước rất quan trọng, đó là đem phơi.

Liệu pháp tăng sức đề kháng thời COVID-19

Liệu pháp tăng sức đề kháng thời COVID-19
MangYTe - Theo các chuyên gia, ngoài việc tuân thủ các hướng dẫn về đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách, tránh tập trung đông người thì chế độ ăn uống đúng cách cũng làm tăng miễn dịch.

TP. HCM: Tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân

5 món trang phục màu trà sữa biến style thành siêu cấp sang trọng

Thèm cơm nhưng lại sợ béo, chị em có thể biến tấu món này ăn đã miệng chẳng sợ tăng cân

Long bào của vua thêu chỉ vàng, đính đá quý, cung nữ làm sạch bằng cách nào?

6 sai lầm khi sử dụng dễ khiến bếp gas nổ tung, có người dùng 20 năm không biết

4 đồ uống mùa đông giúp giảm mỡ bụng vi diệu giúp chị em giảm cân dễ dàng hơn

Ngủ trưa có ảnh hưởng đến cân nặng?

Giải độc gan của bạn với 6 loại thực phẩm đơn giản này

Các món ăn từ bí đỏ vừa ngon lại dễ làm, ai cũng thích

Cả gia đình 4 người bị ngộ độc nặng sau khi ăn bữa tối với trứng gà, cảnh báo cách ăn trứng nguy hiểm có thể sinh độc tố đe dọa tính mạng