Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

7 điều cơ bản về khả năng sinh con của nam giới

Hầu hết mọi người quan niệm sinh đẻ là vấn đề thuộc về phụ nữ. Họ đã sai lầm. Cần hai người để tạo ra một đứa trẻ và khả năng sinh sản của nam giới rất quan trọng.
Mục lục
Dưới đây là 7 điều mà mỗi người đàn ông nên biết về khả năng sinh sản.

1. Chế độ ăn uống, sức khỏe và môi trường làm việc có thể tác động đến khả năng sinh sản

Thói quen hằng ngày ảnh hưởng nhất định đến khả năng sinh sản nam giới. Một số thói quen bao gồm:

Hút thuốc: Hút thuốc ảnh hưởng tiêu cực đến số lượng, hình dạng và sự di chuyển của tinh trùng - tất cả các yếu tố quan trọng để thụ thai. Điều trị thành công thụ tinh ống nghiệm đã được kết luận là kém hiệu quả hơn ở nam giới hút thuốc, ngay cả khi thụ tinh ống nghiệm. Hút thuốc cũng liên quan tới rối loạn chức năng cương dương, vì vậy hãy bỏ các thói quen có thể gây ra một số tác động tiêu cực.

Hóa chất độc hại tại nơi làm việc: Công việc của bạn liên quan đến việc tiếp xúc với hóa chất độc hại? Nếu vậy, bạn có nguy cơ vô sinh và suy giảm sức khỏe tinh trùng lớn hơn. Nông dân, họa sĩ, thợ đánh vecni, công nhân kim loại, thợ hàn là những nghề có nguy cơ giảm khả năng sinh sản.

Nếu công việc của bạn liên quan đến việc tiếp xúc hóa chất độc hại hoặc các điều kiện nhiệt độ cao, hãy nói chuyện với bác sĩ. Có nhiều cách để bạn bảo vệ chính mình.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục: Bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể dẫn đến vô sinh nếu không được điều trị kịp thời. Nếu không điều trị, nhiễm trùng có thể dẫn đến sẹo trong đường sinh sản, làm cho sự di chuyển của tinh dịch không hiệu quả hoặc thậm chí không thể.

Bạn có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh lây truyền qua đường tình dục, nên đến gặp bác sĩ ngay. Có nguy cơ bị nhiễm bệnh, bạn nên đi kiểm tra thường xuyên ngay cả khi không có triệu chứng. Bạn có thể vô tình truyền bệnh đó cho bạn tình và gây tổn hại đến khả năng sinh sản của cô ấy.

Cân nặng: Quá nặng cân hoặc nhẹ cân có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh dịch. Đàn ông có chỉ số BMI dưới 20 có nồng độ và số lượng tinh trùng thấp hơn, trong khi nam giới béo phì có nồng độ testosterone thấp hơn và số lượng tinh trùng ít hơn.

Quá nhiều đồ uống có cồn: Hầu hết nghiên cứu phát hiện ra rằng uống bia rượu vài lần mỗi tuần sẽ không gây ra tác hại, nhưng uống rượu quá mức có liên quan đến suy giảm số lượng tinh trùng, tinh trùng kém chuyển động và hình dạng xấu. Một nghiên cứu cho thấy khi nam giới tiêu thụ nhiều đồ uống có cồn mỗi tuần, tỷ lệ thành công khi làm thụ tinh ống nghiệm giảm.

2. Tuổi tác rất quan trọng đến khả năng sinh sản của nam giới

Bạn có thể đã biết rằng khả năng sinh sản của phụ nữ suy giảm theo tuổi. Một người phụ nữ 30 tuổi có 20% cơ hội thụ thai trong bất kỳ tháng nào, trong khi một phụ nữ 40 tuổi chỉ có 5% cơ hội.

Khả năng sinh sản của nam cũng bị ảnh hưởng bởi tuổi tác, mặc dù không mạnh như ở phụ nữ. Một phụ nữ 70 tuổi không thể thụ thai tự nhiên, nhưng một số đàn ông 70 tuổi vẫn có khả năng làm cha của một đứa trẻ tự nhiên. Tuy nhiên, tuổi tác là vấn đề bạn nên xem xét khi lên kế hoạch gia đình.

Nghiên cứu cho thấy với việc tăng độ tuổi, khả năng sinh sản nam giới và sức khỏe tinh trùng giảm, bao gồm sự gia tăng tinh trùng bị hư hại ADN. Độ tuổi của nam giới có liên quan đến tăng nguy cơ sẩy thai, liên quan đến các vấn đề về di truyền và một số dị tật bẩm sinh. Độ tuổi của nam giới cũng liên quan đến việc tăng tỷ lệ tự kỷ và tâm thần phân liệt ở trẻ nhỏ.

Thụ tinh ống nghiệm cũng bị ảnh hưởng bởi tuổi tác của nam giới. Một nghiên cứu cho thấy cứ thêm mỗi năm tuổi cha, nguy cơ không thể thụ thai tăng 11%, và 12% hợp tử không thể sống sót.

3. Nhiệt cao không tốt cho tinh trùng

Nhiệt độ cao là tin xấu đối với tinh trùng. Bạn đã có thể nghe đến mối liên quan giữa quần lót và khả năng sinh sản của nam giới. Quần lót càng rộng rãi, giúp dòng chảy không khí càng nhiều, sẽ dẫn đến nhiệt độ tinh hoàn mát hơn và khả năng sinh sản cao hơn. Mặc quần lót chật, đặc biệt nếu quần làm bằng vải không thoáng khí có thể có ảnh hưởng đến sức khỏe của tinh trùng.

Các nguồn nhiệt ảnh hưởng xấu đến tinh trùng bao gồm:

- Bồn tắm nước nóng hoặc tắm nước nóng lâu.

- Ngồi trong một thời gian dài, hai chân chụm lại với nhau (như công việc văn phòng hoặc khi lái xe đường dài).

- Đặt máy tính xách tay lên đùi.

- Ngồi trên yên xe nóng.

Nhiệt độ cao có tác động lâu dài hơn bạn tưởng tượng. Một nghiên cứu nhỏ đã khảo sát trên những người đàn ông đến phòng tắm hơi hai lần một tuần, trong 15 phút, trong khoảng thời gian 3 tháng. Khi so sánh với mẫu tinh dịch lấy trước khi vào phòng tắm hơi, các nhà nghiên cứu nhận thấy sự suy giảm số lượng và sự di chuyển của tinh trùng, cũng như gia tăng số lượng tinh trùng có ADN bị hư hại.

Những người đàn ông trong nghiên cứu này xét nghiệm lại tinh dịch một lần nữa sau 3 tháng và 6 tháng sau khi họ ngừng đến phòng tắm hơi. Người ta tìm thấy sức khỏe tinh trùng không hoàn toàn hồi phục được cho đến tận 6 tháng sau đó.

4. Vô sinh ở nam giới phổ biến hơn bạn nghĩ

Các cặp vợ chồng nên đi xét nghiệm và điều trị nếu họ không có thai sau một năm quan hệ tình dục không bảo vệ (hoặc sáu tháng, nếu người phụ nữ trên 35 tuổi). Thông thường, người vợ thường đến gặp bác sĩ phụ khoa, tuy nhiên người chồng cũng cần được thăm khám. Vô sinh ở nam giới chịu trách nhiệm ở một nửa số cặp vợ chồng vô sinh.

Khoảng 1/3 số cặp vợ chồng vô sinh có yếu tố vô sinh nữ.1/3 có yếu tố vô sinh nam. 1/3 còn lại có cả hai yếu tố vô sinh nam và nữ, hoặc nguyên nhân vẫn không giải thích được.

Phân tích tinh dịch là thử nghiệm để đánh giá sức khỏe tinh trùng, nên được thực hiện trước khi dùng bất kỳ phương pháp điều trị nào.

5. Vô sinh ở nam giới thường xảy ra - nhưng không phải là không có triệu chứng

Vô sinh nam thường không có dấu hiệu bên ngoài rõ ràng. Không có khả năng thụ thai thường là dấu hiệu đầu tiên của bệnh vô sinh ở nam giới. Bạn có thể vẫn khỏe mạnh và khả năng sinh sản vẫn bị tổn hại.Tuy nhiên, có một vài triệu chứng vô sinh ở nam giới. Nếu bạn có triệu chứng này, hãy đến gặp một bác sĩ tiết niệu trước khi bạn bắt đầu cố gắng thụ thai:

- Nếu bạn có một tinh hoàn dị dạng.

- Nếu bạn từng được điều trị một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục trong quá khứ.

- Nếu bạn gặp khó khăn để duy trì sự cương cứng.

- Nếu bạn có ham muốn tình dục thấp.

- Nếu bạn bị đau, sưng, hoặc có một khối u ở vùng tinh hoàn.

Ngoài ra còn có một số loại thuốc uống có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Nói chuyện với bác sĩ để tìm hiểu xem thuốc bạn dùng có gây ảnh hưởng không.

6. Không kiểm tra và điều trị có thể giảm cơ hội thụ thai của hai bạn

Bất chấp lời khuyên hãy tìm sự giúp đỡ sau một năm cố gắng mà không có kết quả, cuộc điều tra đã phát hiện ra rằng nhiều cặp vợ chồng ngại kiểm tra hay điều trị. Đó là bởi nhiều người lo lắng về quy trình kiểm tra, lo ngại về chi phí, và thậm chí hiểu lầm rằng tất cả bệnh vô sinh đều có triệu chứng rõ ràng, hoặc nghĩ rằng một khi bạn đã có một con, bạn sẽ không bị vô sinh. (Thực tế bạn có thể bị vô sinh sau khi đã có một đứa con. Bệnh này được gọi là vô sinh thứ phát).

Bệnh vô sinh nặng hơn theo thời gian. Càng sớm đi kiểm tra, điều trị, bạn càng có cơ hội mang thai cao hơn. Điều này áp dụng cho cả chồng và vợ.

Nếu bạn đang lo lắng về chi phí, bạn nên biết rằng, phần lớn các cặp vợ chồng vô sinh có thể được điều trị bằng công nghệ hoặc phương pháp có chi phí thấp. Điều trị thụ tinh ống nghiệm là phương pháp đắt nhất và không cần thiết cho phần lớn các cặp.

7. Xét nghiệm tinh trùng tại nhà thường không chính xác

Phân tích tinh dịch tại bệnh viện có thể làm cho nhiều người lo lắng, và nhiều người chọn thực hiện tại nhà vì ngại ngần. Tuy vậy, các xét nghiệm tinh dịch điện tử là không chính xác như làm trong phòng thí nghiệm với tinh trùng tươi. Trong thực tế, để có được những kết quả thử nghiệm tốt nhất, mẫu tinh trùng nên được phân tích ở phòng thí nghiệm sau một giờ.

Các xét nghiệm tại nhà hầu hết chỉ đo số lượng tinh trùng và khối lượng tinh dịch, nhưng không thể đánh giá tốc độ di chuyển và hiếm khi xem xét hình dạng tinh trùng. Bạn có thể có số lượng tinh trùng rất tốt, nhưng nếu chúng không di chuyển đúng cách, hoặc có hình dạng xấu, bạn vẫn có thể bị vô sinh.

Nếu bạn lo ngại về khả năng sinh sản, hãy gặp bác sĩ và có bài kiểm tra chính xác.

Mangyte.vn
Theo Quỳnh Trang - VnExpress

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 

40% người ung thư do thừa cân, béo phì

40% người ung thư do thừa cân, béo phì
Thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ hàng loạt bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày và ung thư gan.

8 bệnh nguy hiểm người béo dễ mắc

8 bệnh nguy hiểm người béo dễ mắc
Nhiều người chỉ nghĩ rằng béo sẽ gây mất thẩm mỹ về mặt ngoại hình. Thực tế, thừa cân nguy hiểm hơn nhiều.

Dửng dưng với hoạ béo phì

Lời khuyên của bác sĩ mà những người muốn giảm cân nên biết

Thiếu niên nặng 80 kg, thực đơn giảm cân như thế nào?

Tinh bột hay chất béo là thủ phạm gây tăng cân?

Cách gì chữa tóc bạc sớm?

Cách gì chữa tóc bạc sớm?
Em năm nay 28 tuổi mà đã có tóc bạc ở 2 bên vùng đỉnh đầu. Xin hỏi có cách nào hoặc nên ăn uống gì để tóc đen trở lại?

5 bệnh hiểm chỉ truyền cho con trai

5 bệnh hiểm chỉ truyền cho con trai
Tuy đều nhận gene 'lỗi' từ người mẹ nhưng chỉ có các con trai 'thừa kế' bệnh này, còn con gái không hề phát bệnh.

5 bệnh di truyền có thể phòng ngừa

Chứng mồ hôi tay là bệnh di truyền

Bộ ảnh Xin lỗi, tôi vẫn ổn của cô bé mắc hội chứng Down sẽ khiến bạn mỉm cười

Hàng triệu người Việt không biết mình mang gene bệnh tan máu

Mangyte ơi, bệnh lậu có lây đường miệng?

Mangyte ơi, bệnh lậu có lây đường miệng?
Bệnh lậu có lây nhiễm qua nước bọt không, Mangyte? Em và bạn gái hôn nhau, cô ấy mắc bệnh lậu thì em có bị nhiễm lậu không?

Sùi mào gà có lây qua các vật dụng như mền, gối không BS ơi?

Sùi mào gà có lây qua các vật dụng như mền, gối không BS ơi?
Em có người bạn chung phòng bị sùi mào gà, em không biết bệnh này có lây qua khi tiếp xúc hay các vật dụng trung gian không?

Hôn nhau có lây bệnh sùi mào gà?

Sau khi chữa hết sùi mào gà, bao lâu thì em quan hệ lại?

Những bệnh lây qua đường tình dục ở người đồng tính, song tính luyến ái

Bệnh sùi mào gà: Biểu hiện, biến chứng và một số phương pháp điều trị

Trẻ bị tay chân miệng nên và không nên ăn gì?

Trẻ bị tay chân miệng nên và không nên ăn gì?
Ngoài việc chăm sóc theo lời khuyên của bác sĩ, các bậc phụ huynh cần chú ý chế độ dinh dưỡng cho con để trẻ có sức đề kháng tốt nhất giúp mau khỏi bệnh.

Bệnh hen suyễn

Bệnh hen suyễn
Hen là một bệnh mãn tính, trầm trọng, và thường cũng là một biểu hiện về dị ứng, nhiều khi kéo dài nhiều năm tháng.

Bệnh hen suyễn ở người già

Bệnh hen phế quản

Công dụng thần kỳ chữa bệnh của lá chanh

Bệnh Kén Khí của Phổi

COVID-19 toàn cầu: con số báo động

COVID-19 toàn cầu: con số báo động
Số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới hiện nay đã vượt con số 31,78 triệu người; trên 975 nghìn người tử vong (chiếm 4%). Số ca hồi phục thế giới gần 23,5 triệu người (chiếm gần 74%).

Hiểm họa khôn lường nếu không bảo vệ nhân viên y tế

Hiểm họa khôn lường nếu không bảo vệ nhân viên y tế
BS Trương Hữu Khanh - trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã có những chia sẻ về biện pháp bảo vệ nhân viên y tế giữa làn sóng thứ 2 của dịch COVID-19.

Vì sao đợt dịch COVID-19 này nhiều ca bệnh nặng?

Người bệnh nhẹ không triệu chứng phát tán virus trong bao lâu? Có ca COVID-19 ở chợ, phải làm gì?

Đà Nẵng, Bình Dương ghi nhận 2 ca mắc mới, Việt Nam có 1.040 bệnh nhân COVID-19

Đã tìm thấy người lái ô tô chở bệnh nhân mắc COVID-19 tại Hà Nội

Nhà khoa học chia sẻ niềm vui với bệnh nhân ung thư

Nhà khoa học chia sẻ niềm vui với bệnh nhân ung thư
Tiến sĩ Nguyễn Duy Nhứt chia sẻ niềm vui trong quá trình nghiên cứu tìm ra giải pháp giúp bệnh nhân ung thư đối mặt với bệnh hiểm nghèo.

Giảm bạch cầu hạt ở bệnh nhân ung thư

Giảm bạch cầu hạt ở bệnh nhân ung thư
Người có lượng bạch cầu hạt thấp hoặc bị giảm bạch cầu hạt kéo dài có thể dễ bị nhiễm trùng hơn.

Chứng đau đầu ở bệnh nhân ung thư

Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư đại tràng

9 thói quen giúp giảm nguy cơ ung thư

Dấu hiệu của ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn

Bệnh bụi phổi bông

Bệnh bụi phổi bông
Trong các bệnh bụi phổi do bụi thực vật, bệnh bụi phổi - bông là một trong những bệnh phổ biến. Bệnh bụi phổl-bông xuất hiện ở người lao động tiếp xúc nghề nghiệp với các loại bụi bông hình thành từ những sợi bông, lá và vỏ cây bông. Những công nhân cán xé bông, đóng kiện, se sợi và dệt... đều có thể mắc bệnh. Bệnh bụi phổi-bông gọi chung cho bệnh của công nhân tiếp xúc với bụi bông, bụi gai và bụi đay.

Bệnh Viêm phế quản mạn tính nghề nghiệp

Bệnh Viêm phế quản mạn tính nghề nghiệp
Sức khỏe Việt Nam - Trang thông tin chính thức của Bộ Y Tế/

Hen phế quản nghề nghiệp

Bệnh sạm da nghề nghiệp

Bệnh giảm áp nghề nghiệp

Bệnh do quang tuyến x và các chất phóng xạ

Hồi sinh sau cuộc ghép gan sinh tử

Hồi sinh sau cuộc ghép gan sinh tử
Hơn tám năm sau cuộc ghép gan sinh tử, bé Lê Ngọc Xuân Quý giờ đã trở thành cô bé xinh xắn, dễ thương và rất lí lắc. Bé đã có cuộc sống hạnh phúc bên những người thân yêu.

Đời vui nhờ ghép tạng

Đời vui nhờ ghép tạng
Nhiều ý kiến đề xuất cần triển khai kỹ thuật lấy thận từ người cho chết não, tim để ghép nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm thận hiện nay.

Bé trai phục hồi kỳ diệu sau khi cấy ghép 5 cơ quan nội tạng

Những câu hỏi thường gặp về ghép tim

Lập trung tâm điều phối ghép tạng ở BV Việt Đức

Lợn nhân bản - Kho nội tạng để cấy ghép cho người?

Chuyển mùa, tỷ lệ ngộ độc thực phẩm tăng cao

Chuyển mùa, tỷ lệ ngộ độc thực phẩm tăng cao
MangYTe - Ngộ độc thực phẩm có rất nhiều nguyên nhân và rải rác tất cả các mùa trong năm. Tuy nhiên, bệnh tập trung chủ yếu vào giai đoạn nắng nóng, mùa xuân sang hè.

Thận hư, suy thận mạn vì sử dụng thuốc nam sai cách

Thận hư, suy thận mạn vì sử dụng thuốc nam sai cách
MangYTe - Mắc bệnh thận nặng, nhưng nhiều bệnh nhi được gia đình bỏ qua điều trị và sử dụng thuốc nam khiến không ít trường hợp phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Đó là thực trạng đang được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cảnh báo gần đây.

Xử lý khối bướu giáp khổng lồ cho bệnh nhân basedow

Không phải cứ trẻ chậm nói là mắc chứng tự kỷ

Đừng phải chết oan do chó dại cắn

Bệnh nhân mắc u tuyến thượng thận hai bên hiếm gặp