Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020

(MangYTe) - Tối 17/1, tại Hà Nội, Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020, vinh danh các nhạc sỹ, nghệ sỹ và công diễn một số tác phẩm đoạt Giải thưởng Âm nhạc năm 2020. Chương trình có sự tham dự của các đại biểu, các nhạc sỹ và đông đảo công chúng yêu nhạc.
Mục lục

Theo ban tổ chức, năm 2020, hội nhạc sỹ việt nam đã nhận được 205 tác phẩm của 205 tác giả, là hội viên từ khắp các tỉnh, thành trên cả nước gửi tác phẩm tham dự giải thưởng âm nhạc ở các thể loại: thanh nhạc, khí nhạc, các công trình lý luận phê bình và báo chí âm nhạc, các chương trình biểu diễn âm nhạc. trong đó có 162 tác phẩm thanh nhạc (gồm ca khúc và ca khúc thiếu nhi, hợp xướng và ca cảnh). 13 tác phẩm khí nhạc gồm (độc tấu, hòa tấu, giao hưởng thơ...), 18 công trình lý luận, gồm sách nghiên cứu, sách chuyên khảo, các bài báo viết về âm nhạc.

Hội đồng nghệ thuật đã lựa chọn và trao giải thưởng cho 78 công trình, tác phẩm có chất lượng xuất sắc ở các thể loại. cụ thể, ở hạng mục ca khúc, ban tổ chức trao 41 giải thưởng cho các tác phẩm xuất sắc. trong đó có 3 giải a thuộc về các tác phẩm: “tiếng khèn” của tác giả vũ duy cương (thơ hoàng chiến thắng), “ơn thầy” của đức tân, “nơi ấy tình yêu bắt đầu” của phạm anh thông (thơ nguyễn hồng sơn). bên cạnh đó, ban tổ chức còn trao 16 giải b và 22 giải c cho các ca khúc có chất lượng.

Các nhạ sĩ nhận Giải thưởng Âm nhạc 2020

Hạng mục ca khúc thiếu nhi, ban tổ chức đã trao 2 giải a, gồm tác phẩm “đêm trăng nhớ cuội” của tác giả phạm quang trung và “biển hát lời mẹ âu cơ” của tác giả văn thành nho. ban tổ chức cũng trao 3 giải b và 5 giải c cho các tác giả, tác phẩm.

Hạng mục giao hưởng có 1 giải a được trao cho tác phẩm giao hưởng thơ “hoài văn hầu trần quốc toản” của tác giả nguyễn ngọc tú và 1 giải c. hạng mục hòa tấu - thính phòng không có giải a, ban tổ chức trao một giải b cho tác phẩm “tứ tấu dây” của tác giả mai ngọc hùng và 3 giải c cho các tác phẩm có chất lượng. hạng mục hợp xướng chỉ có 2 giải c.

Đánh giá về chất lượng giải thưởng âm nhạc năm 2020, phó giáo sư, tiến sỹ, nhạc sỹ đỗ hồng quân, chủ tịch hội nhạc sỹ việt nam cho biết, ở thể loại khí nhạc, nhiều tác giả đã đi sâu vào đề tài lịch sử, chiến tranh cách mạng, đề tài về tình yêu quê hương đất nước con người, đã biết khai thác tính dân tộc, kết hợp giữa âm nhạc truyền thống và âm nhạc phương tây.

Một số tác phẩm có tìm tòi sáng tạo trong cấu trúc và ngôn ngữ thể hiện, đã có tác phẩm giao hưởng thơ được viết khá chắc về bút pháp và được dàn nhạc quốc tế trình bày nên khá hấp dẫn... tuy nhiên, vẫn còn có những tác phẩm quá đơn giản, cấu trúc không rõ ràng, chưa thể hiện dấu ấn cá nhân, tính chuyên nghiệp chưa cao, một số tác phẩm giữa âm thanh và tổng phổ chưa khớp nhau.

Về thanh nhạc, số lượng ca khúc dự thi năm 2020 nhiều hơn năm ngoái. tuy nhiên chưa có ca khúc nào mang tính bứt phá trong thủ pháp, đề tài, ngôn ngữ âm nhạc. phần nhiều đều nghe quen thuộc, bút pháp theo lối cũ, nhiều bài còn giống nhau kể cả về giai điệu lẫn nội dung. tuy nhiên, hội đồng giám khảo đã chọn ra được một số ca khúc nổi trội hơn, phát hiện một số đề tài mang tính thời sự như ca ngợi tình hữu nghị quốc tế, biết ơn thầy cô, phòng chống dịch covid-19...

Nhạc sỹ đỗ hồng quân, chủ tịch hội nhạc sỹ việt nam lưu ý các nhạc sỹ viết thanh nhạc dễ nhầm lẫn với những thể loại như hợp xướng, ca khúc nghệ thuật, với hợp ca và ca khúc có bè. ở mảng ca khúc thiếu nhi, so với năm 2019, các sáng tác cho thiếu nhi năm 2020 có chất lượng tốt hơn cả về nội dung lẫn hình thức trình bày, đã có những ca khúc hay, phù hợp với lứa tuổi hồn nhiên trong sáng của các em.

Bảo Châu

Nguồn: Báo pháp luật (https://baophapluat.vn/nghe-thuat/78-tac-pham-nhan-giai-thuong-am-nhac-viet-nam-nam-2020-568247.html)
 • Các kiến nghị sẽ được giải quyết sớm

  Các kiến nghị sẽ được giải quyết sớm
  Để giải quyết việc công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam, KCN Tân Tạo, P. Tân Tạo, Q. Bình Tân (TP.HCM) đình công phản đối các quy định tại Điều 60...
 • Thốt nốt giải nhiệt, lợi tiểu

  Thốt nốt giải nhiệt, lợi tiểu
  Theo y học cổ truyền, thốt nốt có vị ngọt, tính bình. Có tác dụng lợi tiểu, tiêu viêm, kiện tỳ, giải nhiệt, dịch nhựa thốt nốt lên men có tác dụng bổ dưỡng.
 • Sơn chi tử giải độc, lợi tiểu

  Sơn chi tử giải độc, lợi tiểu
  Sơn chi tử là quả của dành dành núi (Gardenia stenophylla Merr) thuộc họ cà phê (Rubiaceac), tên khác là thủy hoàng chi...
 • 200.000 người Việt Nam tử vong do bệnh tim mạch mỗi năm

  200.000 người Việt Nam tử vong do bệnh tim mạch mỗi năm
  Tại Việt Nam, cứ 3 người trưởng thành có 1 người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Mỗi năm, các bệnh lý về tim mạch cướp đi khoảng 200.000 người, chiếm 1/4 tổng số trường hợp tử vong tại Việt Nam.
 • Đôi vợ chồng U70 cùng nhau đạp xe vòng quanh Việt Nam

  Đôi vợ chồng U70 cùng nhau đạp xe vòng quanh Việt Nam
  Mỗi ngày mới, bất kể ngày đông hay hè, vợ chồng ông đều thức dậy lúc sáng sớm rồi cùng nhau đạp xe từ nhà ra Hồ Tây trọn một vòng. Chăm chỉ tập thể dục như vậy nên dù tuổi đã cao nhưng ông bà vẫn rất khoẻ mạnh, minh mẫn.
 • Mỗi năm Việt Nam có gần 2.700 trường hợp mới mắc bệnh u lympho

  Mỗi năm Việt Nam có gần 2.700 trường hợp mới mắc bệnh u lympho
  Ở nước ta, ước tính mỗi năm có gần 2.700 trường hợp mới mắc bệnh u lympho với đủ mọi lứa tuổi, ở cả nam và nữ và có chiều hướng gia tăng.
 • Việt Nam sẽ cấp phép công nghệ 4G vào năm 2016

  Việt Nam sẽ cấp phép công nghệ 4G vào năm 2016
  Việt Nam sẽ triển khai mạng 4G trong năm 2015 và dự kiến sẽ ấp phép cho mạng này hoạt động từ năm 2016.
 • ung thư cổ tử cung

  ung thư cổ tử cung
  Theo thống kê mỗi năm trên thế giới có khoảng 270.000 phụ nữ tử vong vì căn bệnh ung thư cổ tử cung (UTCTC), trong đó có đến 80% số ca tử vong xảy ra ở những nước có mức sống thấp. Tại Việt Nam, hàng năm có đến hơn 6000 phụ nữ phát hiện bị UTCTC và hơn phân nửa số đó tử vong, đồng nghĩa với mỗi ngày
 • Giải quyết loãng xương theo đông y

  Giải quyết loãng xương theo đông y
  Nghêu xào hoa hẹ có tác dụng bổ thận, thanh nhiệt khai uất, trừ phiền, có ích cho người bị loãng xương,
 • Thực phẩm giải rượu

  Thực phẩm giải rượu
  Với không ít quý ông, việc uống nhiều rượu trong các bữa tiệc, buổi họp mặt ngày Tết là chuyện khó tránh.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY