MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

90% bệnh nhân HIV/AIDS được điều trị Thuốc ARV bằng thẻ BHYT

Kể từ tháng 3-2019, sau khi không còn nhận nguồn tài trợ miễn phí Thuốc ARV điều trị, bệnh nhân HIV/AIDS được chuyển sang dùng nguồn BHYT. Đến 30-9, 40/63 tỉnh, thành phố bố trí ngân sách địa phương cho mua thẻ BHYT với tổng kinh phí trên 13 tỷ đồng, trên 24 nghìn thẻ BHYT được mua từ nguồn ngân sách địa phương và nguồn các dự án viện trợ quốc tế.
Mục lục

Chuyển đổi thành công cho hơn 41 nghìn bệnh nhân HIV/AIDS.

Theo Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), nhận Thuốc ARV từ BHYT tăng mạnh trong những tháng gần đây. Trong 9 tháng đầu năm 2019, cả nước có 7.779 trường hợp nhiễm mới HIV, nâng tổng số người có HIV lên gần 212.000 người, trong đó có 1.428 trường hợp Tu vong do AIDS.

Theo ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, hiện dịch HIV/AIDS trong cộng đồng tiếp tục thuyên giảm, nhưng diễn biến phức tạp, gia tăng ở một số nhóm nguy cơ cao (quan hệ đồng tính, nghiện chích M* t*y) và còn xa so với mục tiêu chấm dứt đại dịch AIDS vào năm 2030.

Theo tính toán của các chuyên gia, muốn kết thúc đại dịch AIDS, thì số lượng nhiễm mới HIV được phát hiện hàng năm ở con số dưới 1.000 người. Tuy nhiên, trên thực tế, con số này hiện nay là khoảng 10.000 người. Qua 20 năm HIV/AIDS, thành tựu lớn nhất là Việt Nam đã đưa được nhiều người nhiễm HIV vào quản lý và dự phòng; mở rộng phân cấp cho người nhiễm HIV/AIDS xuống địa phương (tuyến huyện); tỉ lệ nhiễm HIV từ mẹ sang con đã giảm còn dưới 2%.

Theo ông Long, điều đáng mừng là số nhận Thuốc ARV từ BHYT tăng mạnh qua từng tháng: Tháng 3 có 11.972 người; tháng 6 có 34.621 người; tháng 10 có 41.191 người và dự kiến đến cuối năm sẽ có khoảng 48.000 bệnh nhân được nhận Thuốc ARV từ nguồn quỹ BHYT. Tính đến ngày 30-9, bình quân tỉ lệ bao phủ BHYT trong điều trị HIV/AIDS là 90 - 91%, trong đó có 9 tỉnh đạt tỉ lệ bao phủ 100% như: Tuyên Quang, Kon Tum, Bình Định, Hà Giang, Hưng Yên...

Ông Long cũng cho biết, cần điều trị ARV (Thuốc kháng virus HIV) liên tục và suốt đời. Từ tháng 3-2019, trên toàn quốc đã được sử dụng Thuốc ARV trong điều trị từ nguồn quỹ BHYT thay cho nguồn viện trợ quốc tế trước đó. Tính đến ngày 31-10, đã có 263.190 lượt bệnh nhân điều trị ARV từ nguồn BHYT, tương đương tổng số Thuốc đã sử dụng là hơn 8,8 triệu viên với tổng giá trị Thuốc đề nghị cơ quan BHXH quyết toán là 41,887 tỷ đồng, trong đó tổng kinh phí cùng chi trả chỉ có 1,909 tỷ đồng.

Tính đến cuối tháng 9, đã có 16.069 thẻ BHYT được mua từ nguồn ngân sách địa phương và hiện đã có 40 tỉnh, thành trên cả nước bố trí ngân sách địa phương cho việc mua thẻ BHYT với tổng chi phí hơn 13 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho HIV/AIDS, Cục Phòng chống HIV/AIDS sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan đôn đốc, hỗ trợ các cơ sở điều trị HIV/AIDS ký hợp đồng khám chữa bệnh KCB BHYT.

Đối với các cơ sở chưa ký hợp đồng khám chữa bệnh (KCB) BHYT, sẽ tiếp tục duy trì cho đến khi hết nguồn Thuốc miễn phí từ các chương trình, dự án; các cơ sở mở mới sẽ phải đảm bảo các điều kiện là cơ sở cung cấp các dịch vụ KCB BHYT.

Tạo điều kiện để người nhiễm HIV/AIDS tham gia BHYT

Theo ông Long, mặc dù số nhiễm HIV/AIDS tham gia BHYT tăng hơn so với thời gian trước nhưng số lượng không nhỏ vẫn chưa tự nguyện tham gia BHYT. Trong khi đó, Thuốc điều trị ARV chuyển phần lớn sang nguồn cung cấp từ BHYT, điều nay khiến việc kiểm soát bệnh sẽ thêm khó khăn.

Nguyên nhân khiến người bệnh không tham gia BHYT, theo bà Nguyễn Minh Tâm, Trưởng phòng Can thiệp dự phòng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), do người bệnh còn lo ngại kỳ thị và phân biệt đối xử. Bên cạnh đó là cơ chế mua thẻ BHYT cho ngoại tỉnh không đăng ký thủ tục tạm trú, không có giấy tờ tùy thân và thêm nhóm không bộc lộ danh tính tại các bệnh viện bộ, ngành...

Để phủ rộng BHYT với các trong thời gian tới, đặc biệt tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, ông Long cho biết, sẽ tư vấn, thuyết phục bệnh nhân về địa phương điều trị; hỗ trợ các bệnh nhân mới điều trị được tham gia BHYT, bệnh nhân không giấy tờ tùy thân có thể thay thế bằng ảnh; tăng cường quản lý thông tin bệnh nhân điều trị ARV kết nối với hệ thống thanh toán của BHYT và kết nối với các cơ sở điều trị HIV/AIDS… Cùng đó là kiện toàn các cơ sở điều trị HIV/AIDS đủ điều kiện cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh BHYT…

Tính đến tháng 6 Việt Nam có 139.277 người đang ARV tại 436 cơ sở HIV/AIDS thuộc 63 tỉnh, thành phố. Trong đó, có 134.689 người lớn, 4.588 trẻ em. Số được chiếm 65% người nhiễm HIV được phát hiện. Hiện nay, căn bệnh này được kiểm soát tốt và không đáng lo ngại. Tuy nhiên, để thời gian tới 100% người bệnh Thuốc ARV bằng thẻ BHYT, Cục Phòng chống HIV/AIDS phối hợp với các bệnh viện lập danh sách những người HIV/AIDS chưa có thẻ BHYT gửi về địa phương và tiếp tục truyền thông để những người chưa có thẻ BHYT tham gia mua BHYT.

Tr.Hằng

Mạng Y Tế
Nguồn: Công an nhân dân (http://cand.com.vn/y-te/90-benh-nhan-HIV-AIDS-duoc-dieu-tri-thuoc-ARV-bang-the-BHYT-573046/)

Tin cùng nội dung

 • Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng
  Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
 • Điều trị những triệu chứng do ung thư
  Khi ung thư hay việc điều trị ung thư gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến việc ăn uống bình thường, những thay đổi là cần thiết để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân. Thu*c có thể được dùng để kích thích khẩu vị.
 • Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn
  Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
 • Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư
  Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
 • Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa
  Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
 • Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang
  Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY