MangYTe

Huyết học hôm nay

Ai dễ bị thiếu vitamin A?

Vitamin A giúp trẻ tăng trưởng và phát triển hoàn thiện hơn. Thiếu vitamin A trẻ sẽ chậm lớn, còi cọc. Vitamin A cũng bảo vệ sự toàn vẹn của các biểu mô, giác mạc mắt, biểu mô da...
Mục lục
Khi thiếu vitamin a, biểu mô và niêm mạc bị tổn thương. Tổn thương ở giác mạc mắt dẫn đến hậu quả mù lòa. Vitamin A còn tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. thiếu vitamin a làm giảm sức đề kháng với bệnh tật, dễ bị nhiễm trùng nặng, đặc biệt là sởi, tiêu chảy và viêm đường hô hấp dẫn tới tăng nguy cơ Tu vong ở trẻ nhỏ.

Những người dễ thiếu vitamin a gồm:

- Trẻ em dưới 3 tuổi dễ bị thiếu vitamin a do trẻ đang lớn nhanh cần nhiều vitamin A, ở tuổi này do chế độ nuôi dưỡng thay đổi (giai đoạn ăn bổ sung, cai sữa) và dễ mắc các bệnh nhiễm trùng nên có nguy cơ thiếu vitamin a rất cao.

- Trẻ dưới 5 tuổi bị mắc các bệnh sởi, viêm đường hô hấp cấp, tiêu chảy kéo dài gây suy dinh dưỡng nặng có nguy cơ thiếu vitamin a.

- Bà mẹ đang cho con bú nhất là trong năm đầu, nếu ăn uống thiếu vitamin A thì trong sữa sẽ thiếu vitamin a dẫn đến thiếu hụt vitamin A ở trẻ nhỏ. Trẻ không được bú mẹ thì nguy cơ thiếu vitamin a càng cao.

Để không bị thiếu vitamin a, bạn cần:

- Bảo đảm ăn uống đầy đủ đầy đủ các chất dinh dưỡng, nhất là bổ sung những loại thức ăn giàu vitamin A như: Gan, trứng, sữa, dầu cá, đu đủ, xoài chín, gấc, cà rốt, khoai lang, các loại rau xanh đậm màu.

- Thời kỳ mang thai và cho con bú bà mẹ cần ăn đủ chất, chú ý thức ăn giàu vitamin A, giàu chất caroten, nhiều đạm, dầu mỡ. Cho trẻ bú mẹ đủ thời gian và chú ý tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ nhất là bệnh sởi.

Theo Chuyên gia tư vấn Kim Mai - Gia đình và Xã hội

Nguồn: Internet
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
Từ khóa: thiếu vitamin a
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY