MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Bắc Bộ sắp đón đợt không khí lạnh mạnh, khả năng có mưa tuyết

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ đang chuẩn bị đối mặt với một đợt không khí lạnh mạnh tiếp theo, nhiều nơi núi cao sẽ xuất hiện băng giá và có thể có xác xuất mưa tuyết trong đợt này.
Mục lục
Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia.Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia.

Các điểm băng giá và mưa tuyết từ 7-9/1

Dự báo, đỉnh núi cao trên 2000 m có xác xuất mưa tuyết xảy ra ở: fansipan, lảo thẩn, kỷ quan san & nhìu cô san (lào cai); pu si lung, khang su văn và tả liên, ô quý hồ (lai châu); phú lương, lùng cúng và tà xùa (yên bái); tây côn lĩnh, lũng cú và chiêu lầu thi (hà giang).

Dưới 2.000 m khả năng rất cao sẽ có băng giá: ô quý hồ (lai châu); cao ba lanh và yên tử (quảng ninh); phia oắc (cao bằng); pha luông (sơn la); phu đen đinh (điện biên); mẫu sơn (lạng sơn).

Xác xuất mưa tuyết cao tập trung ở các đỉnh núi thuộc khu vực lào cai và lai châu, thời gian có khả năng xảy ra mưa tuyết là đêm mùng 7-9/1/2021.

Miền Bắc đón đợt rét đậm, rét hại thứ 3

Từ đêm 7/1, bắc bộ và các tỉnh từ thanh hóa đến hà tĩnh trời chuyển rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.

Trọng tâm rét hại tập trung ở các tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn.

Các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi trời chuyển rét, phía Bắc có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-17 độ; các tỉnh Tây Nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét; từ ngày 9/1, ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.

Từ khoảng ngày 11-12/1/2021, trời chuyển sang rét khô, ban ngày có nắng hanh, đêm rất rét.

Từ ngày 7-10/1, độ ẩm cao, trời rét ẩm. Nhiệt độ thấp nhất trong 3 ngày (từ 8-10/1) cao hơn đợt rét ngày 1-2/1 vừa qua, nhưng nhiệt độ trung bình ngày sẽ thấp hơn. Chính vì rét ẩm nên cảm giác rét cực kỳ rõ rệt, cảm giác rét buốt cả ngày lẫn đêm chứ không rét khô như đợt vừa rồi.

Các đợt rét đậm, rét hại xảy ra trong thời kỳ từ nửa cuối tháng 12/2020 đến tháng 2/2021 và có khả năng kéo dài từ 5-7 ngày, kéo dài nhiều ngày hơn ở các tỉnh vùng vùng núi phía bắc bắc bộ. đề phòng nhiệt độ giảm sâu, gây ra băng giá, mưa tuyết ở vùng núi cao.

Từ đầu mùa đông năm 2020 (âm lịch) đến nay, miền bắc đã hứng chịu 2 đợt không khí lạnh có cường độ mạnh: đợt 1 bắt đầu từ ngày 15/12/2020; đợt 2 bắt đầu từ đêm 29/12/2020 (đợt này được so sánh ngang ngửa với đợt rét kỷ lục vào tháng 1/2016) và đợt là 3 dự báo sẽ bắt đầu vào ngày 7/1/2021 tới đây.

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/bac-bo-sap-don-dot-khong-khi-lanh-manh-kha-nang-co-mua-tuyet-548862.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY