MangYTe

Vận động trị liệu hôm nay

Khoa có nhiệm vụ nghiên cứu và áp dụng mọi biện pháp y học, tâm lý học, kỹ thuật phục hồi kết hợp với giáo dục, xã hội,... nhằm làm cho người tàn tật có thể thực hiện được tối đa những chức năng đã bị giảm hoặc mất đi do khiếm khuyết và suy giảm khả năng, do hậu chứng sau những bệnh lý như tai biến mạch máu não, tổn thương tủy sống, bệnh lý về cơ, viêm dây thần kinh tọa… Các bệnh trạng thường gặp tại khoa Vận động trị liệu như: tai biến mạch máu não, tổn thương tủy sống, bệnh lý về cơ, viêm dây thần kinh tọa…

Bàn về xu hướng vận động của văn học, nghệ thuật tại thành phố Hồ Chí Minh

(MangYTe) - Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) vừa tổ chức Hội thảo Xu hướng vận động của văn học, nghệ thuật tại TPHCM hiện nay và định hướng phát triển.
Mục lục

Hội thảo nhằm đúc kết các bài học kinh nghiệm, cả về thành tựu đạt được lẫn những khó khăn chủ quan và khách quan trong quá trình vận động và phát triển qua hơn 30 năm đổi mới để rút ra những giải pháp bền vững xây dựng văn học nghệ thuật (vhnt) tp trong giai đoạn hội nhập và cách mạng công nghiệp 4.0.

Nhận định tại Hội thảo, các đại biểu cho rằng, mặc dù là địa phương có đầu tư, dành những cơ chế chính sách, triển khai một số dự án xây dựng cơ sở vật chất và duy trì được các giải thưởng VHNT… nhưng chưa đủ để VHNT TPHCM phát triển xứng tầm và có điều kiện vươn lên, đóng góp nhiều hơn cho công cuộc đổi mới và vươn ra thế giới.

Các đại biểu đánh giá, hầu như việc đào tạo nghệ thuật ở nước ta chỉ hướng người học đến việc trở thành nghệ sĩ nổi tiếng nhưng lại thiếu kiến thức về sự thẩm thấu, cảm thụ nghệ thuật, nên có nhiều sinh viên nghệ thuật không hiểu được thế nào là một tác phẩm đẹp. còn những chương trình học tập tại các bảo tàng thì lại mang tính phong trào, với cách thực hiện nặng tính hình thức...

Các đại biểu cũng nhận định, công chúng, người thụ hưởng sản phẩm vhnt ngày càng phân hóa đa dạng, cùng với sự trưởng thành trong tiếp nhận, nhu cầu của công chúng ngày càng cao, luôn đòi hỏi sự đa dạng hóa trong thẩm mỹ nghệ thuật. vì thế, tp cần có chính sách khuyến khích sự đa dạng hóa thẩm mỹ trong sáng tạo và tiếp nhận; xây dựng các định hướng phát triển văn nghệ dựa trên quy luật vận động nội tại của bản thân văn nghệ, trong đó xã hội hóa là một phương thức cần phát huy.

Bên cạnh đó, thành phố cần phải đầu tư cho vhnt đặc biệt là cơ sở vật chất; cần phải rà soát lại hệ thống cơ sở vật chất vhnt của tp, sửa sang lại để sử dụng; cũng như cần chính sách khuyến khích đầu tư văn hóa, đầu tư đào tạo nhân lực vhnt;…

Ngoài ra, chú trọng công tác đào tạo thế hệ trẻ thành những con người toàn diện, trong đó có giáo dục thẩm mỹ một cách căn bản trong hệ thống các trường phổ thông; tạo điều kiện cho tác phẩm mỹ thuật đi vào đời sống….

Được biết, trong năm 2020, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM sẽ tổ chức điều tra xã hội học về nhu cầu thụ hưởng VHNT của người dân trên địa bàn TP.

Minh Huyền (t/h)

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/ban-ve-xu-huong-van-dong-cua-van-hoc-nghe-thuat-tai-thanh-pho-ho-chi-minh-2019122820564589.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY