MangYTe

Trẻ em hôm nay

Chăm sóc trẻ em

Bé trai mới 11 tuổi đã bị vỡ túi phình mạch máu não nguy kịch được các bác sĩ cứu sống

Bé trai bất ngờ nhức đầu liên tục 2 ngày, nôn ói tăng và sau đó xuất huyết nội sọ phải nhập viện cấp cứu.
Mục lục

Ngày 28/7, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) cho biết, các bác sĩ nơi đây vừa cứu thành công một trường hợp bệnh nhi có túi phình mạch máu não vỡ.

Bệnh nhi là bé T.T.N.B. (11 tuổi, quê thành phố Bạc Liêu) được tuyến trước chuyển đến BVĐKTƯ CT vào chiều tối 17/7 với tình trạng xuất huyết nội sọ vùng thái dương trái.

Theo lời kể của người nhà, 2 ngày nay bé than nhức đầu, nôn ngày càng tăng. Gia đình đưa bé đi khám tại y tế địa phương. Ảnh chụp cắt lớp vi tính sọ não nghi ngờ bé bị vỡ dị dạng mạch máu não.

Túi phình trước can thiệp.

Sau khi nhập viện, bệnh nhi được chỉ định chụp cộng hưởng từ sọ não, ghi nhận xuất huyết não vùng thái dương trái giai đoạn bán cấp nghi do dị dạng động tĩnh mạch.

Bệnh nhân có tình trạng huyết áp tăng và sốt, được điều trị nội khoa tích cực. Sau đó, các bác sĩ đã quyết định chụp mạch máu não bằng kỹ thuật DSA (chụp mạch máu kỹ thuật số xóa nền) để chẩn đoán xác định.

Kết quả chụp cho thấy tình trạng xuất huyết não ở bé là do túi phình mạch máu não vỡ.

Ngày 26/7, bệnh nhi được chỉ định nút phình mạch máu não số xóa nền DSA.

Các bác sĩ sử dụng 1 ống thông nhỏ, luồn từ động mạch đùi của bé đưa ống thông lên đến tận các mạch máu não nơi có túi phình và thả vào 1 kết cấu đặc biệt gọi là coil nhằm bít túi phình và nút kín chỗ chảy máu.

Quá trình can thiệp đã diễn ra khá thuận lợi và bít được hoàn toàn túi phình sau 45 phút can thiệp.

Hiện bé đã ổn định, hết nhức đầu, ăn uống lại tốt.

Sau can thiệp, bệnh nhi qua cơn nguy kịch.

TS.BS Hà Tấn Đức, Trưởng khoa Đột quỵ cho biết, đây là ca đầu tiên BV áp dụng kĩ thuật can thiệp nút phình mạch máu não số xóa nền DSA ở trẻ em.

Theo bác sĩ Đức, túi phình mạch máu não là 1 dạng bất thường của mạch máu. Tần suất có túi phình mạch máu não trong cộng đồng khoảng 3% dân số và tỷ lệ các túi phình mạch máu não bị vỡ khoảng 0,3%/năm.

Đối với túi phình nhỏ dưới 5mm đường kính, thường không có triệu chứng.

Một số túi phình lớn có thể gây nên triệu chứng nhìn mờ hoặc nhìn đôi, đau trên hoặc xung quanh mắt, tê bì hoặc yếu một bên vùng mặt, nói khó, đau đầu kinh niên, mất thăng bằng.

Trong trường hợp túi phình vỡ, bệnh nhân đột ngột bị đau đầu dữ dội, có thể kèm theo buồn nôn hoặc nôn, trường hợp nặng có thể hôn mê.

Khi phát hiện bệnh nhân có triệu chứng gợi ý vỡ túi phình mạch máu não, thân nhân cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến BV để được cấp cứu kịp thời.

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/be-trai-moi-11-tuoi-da-bi-vo-tui-phinh-mach-mau-nao-nguy-kich-duoc-cac-bac-si-cuu-song-20210728222654032.chn)

Chủ đề liên quan:

vỡ túi phình mạch máu não

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY