MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bệnh nhân khuyết tật 18 năm thay đổi cuộc đời nhờ xương nhân tạo in 3D

Sau 2 ngày phẫu thuật, lần đầu tiên sau 18 năm, bà Tuất tự đứng dậy tập đi với dụng cụ hỗ trợ mà không có cảm giác đau đớn.
Mục lục

T*i n*n nghiêm trọng xảy ra cách đây 18 năm khiến vùng đùi, gối trái của bà Ngô Thị Tuất (63 tuổi, Hà Nội) bị thương tổn nặng. Trải qua nhiều ca đại phẫu, chân của bà khuyết hổng một phần xương đùi. Bác sĩ từng chẩn đoán, gối trái hỏng vĩnh viễn. Tình trạng sức khỏe khiến bà gặp nhiều trở ngại trong vận động, đi lại phụ thuộc vào nạng.

Vừa qua, các chuyên gia tại trung tâm chấn thương chỉnh hình và y học thể thao (ctch&yhtt) - bệnh viện đa khoa quốc tế vinmec thăm khám cho bà tuất, chỉ định hay thế toàn bộ đầu dưới xương đùi kèm theo khớp gối trái bằng vật liệu nhân tạo hợp kim titan, thiết kế in 3d. để thực hiện ca mổ này, bác sĩ xây dựng một kế hoạch chi tiết.

Hình ảnh bệnh nhân trước khi mổ, chân trái ngắn hơn chân phải khoảng 10 cm, bệnh nhân không thể đi lại bằng chân trái.

Hình ảnh bệnh nhân trước khi mổ, chân trái ngắn hơn chân phải khoảng 10 cm, bệnh nhân không thể đi lại bằng chân trái.

Đầu tiên, chuyên gia cho bệnh nhân quét 3D toàn bộ trục chi dưới 2 bên để lấy dữ liệu. Từ dữ liệu số hóa này bác sĩ lên phương án phẫu thuật mô phỏng ngay trên hệ thống máy tính bằng giả lập 3 chiều. Thông qua bản thiết kế vạch ra bằng mô phỏng, bác sĩ điều trị lựa chọn chi tiết các bước phẫu thuật, loại xương nhân tạo cần cấy ghép.

Trải qua gần 4 tiếng căng thẳng, các phẫu thuật viên thay thế thành công đoạn xương nhân tạo kèm khớp gối bằng hợp kim titan cho bệnh nhân. Chân trái được kéo dài thêm 7 cm, khớp gối có thể tự gập, duỗi nhẹ nhàng. Xương đùi, khớp gối được tái tạo, thay thế chính xác theo đặc điểm giải phẫu cơ thể, hồi phục chức năng hoạt động của khớp gối. Ca phẫu thuật cũng giúp chấm dứt tình trạng thoái hóa, đau khớp gối mãn tính. Sau mổ 2 ngày, bà Tuất có thể tự đứng dậy tập đi trên đôi chân của mình với dụng cụ hỗ trợ mà không có cảm giác đau đớn, khó chịu.

Các bác sĩ Trung tâm CTCH&YHTT của Vinmec trong ca mổ dài 4h thay xương cho bệnh nhân

Các bác sĩ trung tâm trung tâm chấn thương chỉnh hình và y học thể thao của vinmec trong ca mổ dài 4h thay xương cho bệnh nhân.

Giáo sư Trần Trung Dũng, Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao, người chịu trách nhiệm chỉ đạo ca mổ của bà Tuất cho biết, đây là ca bệnh khó vì bệnh nhân lớn tuổi. Khớp gối sau nhiều năm thương tổn bị thoái hóa, biến dạng hoàn toàn, mất một đoạn thân xương đùi 10 cm. Bên cạnh đó, một nửa khối lồi cầu xương đùi, cấu trúc khớp, xung quanh đều thay đổi, không thể phẫu thuật thay khớp gối như phương pháp thông thường.

Ngoài ra, các khối cơ vùng đùi của bà tuất bị teo, xơ hóa, thoái hóa mỡ. nếu không bảo tồn cơ bắp sau mổ, không có lộ trình tập luyện thích hợp, bệnh nhân không thể vận động khớp gối dù được thay thế bằng vật liệu nhân tạo. tuy nhiên, phức tạp nhất là chênh lệch 10 cm giữa chiều dài 2 chân, da, các phần mềm quanh khớp gối bị co rút theo thời gian. đây là điểm khó khăn mà e kíp của trung tâm chấn thương chỉnh hình và y học thể thao chưa từng gặp với các ca thay xương khớp nhân tạo trước đây.

polyad

Hình ảnh chụp 3D của đoạn xương nhân tạo sau khi được thay thế vào chân bệnh nhân.

"Nếu trong quá trình mổ, bác sĩ không tính toán kỹ chiều dài của đoạn xương nhân tạo ghép vào, có thể làm cho vết mổ quá căng, khiến bệnh nhân không thể cử động. Người bệnh có thể xuất hiện biến chứng như liệt thần kinh, tổn thương mạch máu", giáo sư Trần Trung Dũng nhấn mạnh.

Bà Ngô Thị Tuất là bệnh nhân được thay thế toàn bộ khớp gối kèm đoạn xương nhân tạo làm bằng hợp kim titan (khớp gối dạng Mega) mà không phải do nguyên nhân ung thư. Sau phẫu thuật, các bác sĩ thiết kế cho bà một lộ trình tập phục hồi chức năng, cải thiện tình trạng các khối cơ vùng đùi bị teo, xơ hóa, thoái hóa mỡ bởi 18 năm không vận động. Với lộ trình tập phục hồi chức năng tích cực từ 6 đến 8 tuần, bệnh nhân có thể tự đi mà không cần thiết bị hỗ trợ.

Hiện, bà có thể tự di chuyển trên đôi chân của mình sau gần 20 năm gắn bó với đôi nạng. Trước đó, bệnh nhân 63 tuổi thăm khám nhiều nơi và nhận tư vấn điều trị tạm thời như: hàn cứng xương khớp, ghép đoạn xương đồng loại/tự thân, thậm chí là cắt cụt, lắp chân giả...

Giáo sư Trần Trung Dũng cho biết thêm, việc thay thế xương khớp nhân tạo in 3D từng bước được ứng dụng thành công, cứu sống và bảo tồn chi thể cho nhiều ca ung thư xương tại Việt Nam. Kỹ thuật này có thể "cá thể hóa" đến từng chi tiết giải phẫu của người bệnh, mở ra một cánh cửa mới cho bệnh nhân bị thoái hóa hoặc khuyết tật xương khớp.

Hiện nay, nhờ áp dụng các kỹ thuật công nghệ cao như mô phỏng và in 3d, robot định vị chính xác, phẫu thuật thay khớp gối cho kết quả rất khả quan với tỷ lệ tuổi thọ khớp có thể tồn tại lên tới 25-30 năm. trung tâm chấn thương chỉnh hình và y học thể thao tại vinmec là một trong những cơ sở đầu tiên, duy nhất thực hiện bài bản các phẫu thuật: thay thế xương nhân tạo, điều trị tổn thương khuyết đoạn xương lớn không thể phục hồi do ung thư xương hoặc di chứng chấn thương xương khớp phức tạp.

polyad

Bà Ngô Thị Tuất với bài tập phục hồi chức năng sau phẫu thuật tại Vinmec.

Trước đó, trung tâm chấn thương chỉnh hình và y học thể thao tại vinmec có kinh nghiệm thực hiện thành công hơn 100 ca phẫu thuật thay thế đoạn xương nhân tạo và công nghệ in 3d. các chuyên gia "cá thể hóa" đến từng chi tiết giải phẫu của bệnh nhân, chỉ định thay thế toàn bộ đầu dưới xương đùi kèm theo khớp gối trái bằng vật liệu nhân tạo hợp kim titan, thiết kế in 3d cá thể hóa theo giải phẫu người bệnh.

Lê Nguyễn Ảnh: Vinmec

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/benh-nhan-khuyet-tat-18-nam-thay-doi-cuoc-doi-nho-xuong-nhan-tao-in-3d-4371415.html)
 • Trí tuệ nhân tạo sẽ nhân bản những bác sĩ giỏi nhất Việt Nam thế nào?

  Trí tuệ nhân tạo sẽ nhân bản những bác sĩ giỏi nhất Việt Nam thế nào?
  10% số bệnh nhân Tu vong vì bị chẩn đoán sai, 4,7 tỷ người hiện không được tiếp cận với các chuyên gia chẩn đoán hình ảnh - những con số giật mình này là thực trạng của y tế hiện nay trên thế giới. Nhưng với ứng dụng AI Trợ lý bác sĩ trong chẩn đoán hình ảnh đang được triển khai, vấn đề sẽ được giải quyết một cách hiệu quả, nhất là tại khu vực vùng sâu vùng xa.
 • Ứng dụng Trợ lý bác sĩ sử dụng trí tuệ nhân tạo đầu tiên ở Việt Nam

  Ứng dụng Trợ lý bác sĩ sử dụng trí tuệ nhân tạo đầu tiên ở Việt Nam
  (MangYTe) - Ngày 12/12/2019 Hệ thống Y tế Vinmec, Bệnh viện Phổi TƯ và VinBrain ký biên bản ghi nhớ hợp tác và triển khai ứng dụng  “AI Trợ lý bác sĩ trong chẩn đoán hình ảnh”.
 • Đoạn tuyệt với sa Sinh d*c bàng quang nhờ kỹ thuật nội soi hiện đại nhất thế giới

  Đoạn tuyệt với sa Sinh d*c  bàng quang nhờ kỹ thuật nội soi hiện đại nhất thế giới
  Vinmec Nha Trang là bệnh viện đầu tiên tại miền Trung áp dụng phương pháp nội soi ổ bụng điều trị bệnh sa sàn chậu chỉ sử dụng 1 miếng lưới treo thành trước, giảm ½ thời gian phẫu thuật cũng như thời gian phục hồi, điều trị triệt để bệnh. Đây là phương pháp tiên tiến đang áp dụng ở Pháp, được coi là lựa chọn đầu tiên đối với các bệnh tiểu không kiểm soát, sa tử cung, sa bàng quang ở phụ nữ.
 • BS Vinmec chạy đua với thời gian cứu sống du khách Hàn

  BS Vinmec chạy đua với thời gian cứu sống du khách Hàn
  Các bác sĩ Vinmec Hạ Long đã chạy đua với thời gian để cấp cứu cho du khách Hàn Quốc Lee Yeolgoo bị nhồi máu cơ tim.
 • Mổ tim không đau tại Vinmec: Bước đột phá trong phẫu thuật tim hở

  Mổ tim không đau tại Vinmec: Bước đột phá trong phẫu thuật tim hở
  Đau sau phẫu thuật là nỗi ám ảnh của nhiều người - đặc biệt là với bệnh nhân trải qua các cuộc “đại phẫu” như mổ tim hở. Nhưng tại Vinmec, người bệnh sẽ không phải đối mặt với nỗi sợ này nhờ một kỹ thuật đặc biệt giúp giảm đau toàn diện, không biến chứng, rút ngắn thời gian hồi sức tích cực, loại trừ nguy cơ đau sau mổ và đau mãn tính trên 96% bệnh nhân mổ tim.
 • 5 máy hiện đại nhất giúp phát hiện ung thư sớm chỉ có tại Vinmec

  5 máy hiện đại nhất giúp phát hiện ung thư sớm chỉ có tại Vinmec
  Ung bướu là một trong những lĩnh vực phát triển trọng điểm của Hệ thống Y tế Vinmec. Được trang bị thiết bị máy móc đồng bộ, hiện đại nhất của nền y khoa thế giới, đi cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm, hệ thống y tế Vinmec đang sở hữu trung tâm ung bướu hàng đầu khu vực, có khả năng tầm soát, phát hiện ung thư ngay từ giai đoạn sớm.
 • Vinmec phát hiện đột biến mới ở 6 gen liên quan đến tự kỷ

  Vinmec phát hiện đột biến mới ở 6 gen liên quan đến tự kỷ
  Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ Gen Vinmec vừa báo cáo kết quả nghiên cứu “Xác định đột biến gen trên trẻ tự kỷ ở Việt Nam”, trong đó phát hiện 6 gen mới mang biến đổi ở trẻ tự kỷ. Đây là nghiên cứu lớn và công phu nhất về gen trên trẻ tự kỷ ở Việt Nam từ trước tới nay với những thông tin quan trọng về đặc điểm di truyền, cung cấp cơ sở khoa học tin cậy để sàng lọc/chẩn đoán, tư vấn di truyền và điều trị tự kỷ trong tương lai.
 • Phát hiện 6 gen mới mang biến đổi ở trẻ tự kỷ

  Phát hiện 6 gen mới mang biến đổi ở trẻ tự kỷ
  Nghiên cứu Xác định đột biến gen trên trẻ tự kỷ ở Việt Nam là nghiên cứu lớn và công phu nhất về gen trên trẻ tự kỷ ở Việt Nam từ trước tới nay với những thông tin quan trọng về đặc điểm di truyền. Với tỷ lệ khoảng 1% dân số tương đương với 1 triệu người ở Việt mắc bệnh tự kỷ hiện nay, thì kết quả này được cho là có ý nghĩa khoa học và công phu nhất về cơ sở điều trị cho trẻ tự kỷ trong tương lai.
 • Sáng kiến cải tiến chất lượng bệnh viện toàn diện được vinh danh tại Hội nghị quản lý Bệnh viện Châu Á

  Sáng kiến cải tiến chất lượng bệnh viện toàn diện được vinh danh tại Hội nghị quản lý Bệnh viện Châu Á
  Nhờ sáng kiến cải tiến chất lượng bệnh viện toàn diện, các bác sĩ được giảm 95% công việc hành chính để tập trung chuyên môn và dành nhiều thời gian cho người bệnh, 100% đơn Thu*c ngoại trú được xét kiểm đảm bảo sử dụng Thu*c an toàn hiệu quả, giảm 30% thời gian tiếp cận người bệnh với xe cứu thương nhằm tăng khả năng cấp cứu thành công
 • Công bố nghiên cứu quy mô về bộ gen của người Việt

  Công bố nghiên cứu quy mô về bộ gen của người Việt
  Công trình nghiên cứu về bộ gen của người Việt có ý nghĩa quan trọng việc xây dựng phương pháp phát hiện sớm các gen ung thư, chuyển hóa và đáp ứng với Thu*c điều trị, các bệnh di truyền, chuyển hóa, thoái hóa thần kinh... và có ý nghĩa cả về nhân chủng học của người Việt
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY