MangYTe

Tiêu hóa hôm nay

Bệnh viêm dạ dày do HP điều trị mất bao lâu, Mangyte?

Em có nội soi dạ dày có kết quả như dưới đây. Liệu bệnh của em có nghiêm trọng không, có thể trị dứt điểm và mất bao lâu, Mangyte ơi?
Mục lục
Chào bác sĩ,

Em cân nặng: 60kg, cao: 164cm. Em có đi nội soi và kết quả ghi là:

Thực quản: bình thường

Tâm vị: ở vị trí 38 - 40cm, niêm mạc bình thường

Dạ dày: con bọt nhay

Phình vị: bình thường

Than vị - BC Lớn: niêm mạc phù nề dang nốt da gà

Than vị - BC Nhỏ: niêm mạc phù nề dang nốt da gà

Hang vị: niêm mạc phù nề dang nốt da gà

Góc BCN: bình thường

Tiên môn vị: bình thường

Môn vị: tròn, co bóp tốt

Hành tá tràng: bình thường CLO test có Dương nghiệm

Kết luận: viêm toàn bộ dạ dày dạng nốt

AloBacsi cho em hỏi:

1. Em nghe bác sĩ nội soi nói em bị nặng và em muốn biết là bệnh của em có thể trị khỏi dứt không và khoảng bao lâu? Bệnh em có nghiêm trọng không?

2. BS khám nói em kiêng chua, cay, cafe, nước ngọt... nhưng em không biết là kiêng là không ăn luôn hay em ăn ít và có sao không?

3. Em uống uống Somelux chưa đến 30p thì em ăn có sao không? và em hay stress có ảnh hưởng nhiều không?

4. Em muốn hỏi cân nặng của em có bị coi là béo không? Em thấy mình lên cân rất nhanh từ mấy lần xuất viện, có thể do nước biển và các chất hoặc thuốc em uống những kì bị bệnh gây nên không? Vì từ nhỏ là em bị suy dinh dưỡng chỉ là dạo gần đây không hiểu sao lên cân rất nhanh, và làm như thế nào để xuống kí mà không ảnh hưởng đến sức khỏe và bệnh dạ dày hiện tại?

Thuốc 2 tuần sau tái khám: Somelux 20 (trước khi ăn 30p sáng 1 chiều 1), Clarithromycin standa 500mg (sáng 1 chiều 1 sau khi ăn), Hagimox Amoxicin 500mg (sáng 1 chiều 1 sau khi ăn). (Phương Thảo - TPHCM)

Chào em Phương Thảo,

Xin lần lượt trả lời các thắc mắc của em như sau: 1. Thật ra thì bệnh của em không nặng. Đây chỉ là một trường hợp viêm dạ dày mãn tính do vi khuẩn Helicobacter Pylori mà thôi. Để diệt trừ vi khuẩn HP, thời gian điều trị là 2 tuần. Tuy nhiên, để niêm mạc dạ dày hồi phục, thời gian có thể từ nhiều tuần đến nhiều tháng.

Do đó, thường thì bác sĩ sẽ cho em dùng kháng sinh kết hợp khoảng 2 tuần và sau đó tiếp tục dùng các thuốc kháng acid và bảo vệ niêm mạc thêm một thời gian tùy theo đáp ứng của bệnh nhân.

2. Vấn đề kiêng ăn: chỉ là hạn chế, không phải là nghiêm cấm. Cần lưu ý là tình trạng bệnh của em phần nhiều có nguyên nhân cụ thể là HP chứ không phải do chế độ ăn. Do đó, việc kiêng cử chỉ giúp cho điều trị mau thành công chứ không phải biện pháp điều trị then chốt.

Trong thời gian này, niêm mạc dạ dày vẫn còn tổn thương nên việc hạn chế các chất kích thích làm nhằm tránh gây thêm "gánh nặng" cho em thôi. Kể cả vấn đề stress cũng vậy. Chế độ sinh hoạt, ăn uống có thể góp phần làm ảnh hưởng đến "sức khỏe của cái dạ dày" bé nhỏ của em nhưng không tác động đến kết quả điều trị HP .

3. Somelux hay Esomeprazol được khuyến cáo uống khi đói, khoảng 1 giờ trước ăn nhằm đạt được độ hấp thu thuốc tốt nhất. Nếu em ăn sớm, sự hấp thu thuốc có thể giảm chút ít. Tuy nhiên, nếu chỉ một đôi lần thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến điều trị.

4. Về chuyện béo hay không béo, con mắt của nhà khoa học chỉ nhìn vào con số. Với cân nặng 60/chiều cao 164. Chỉ số khối cơ thể của em (BMI) là 22.3 và trong giới hạn bình thường. Em may mắn chưa lọt vào nhóm dân số phì nhiều đâu nhé.

Thật ra, khá nhiều người bệnh có cảm giác tăng cân sau nằm viện. Điều này có thể gây ra do việc dùng các thuốc kháng viêm gây giữ nước hoặc do truyền dịch nhiều. Để chắc chắn, chỉ có cách là xem lại những thuốc em đã dùng mà thôi. Tuy nhiên, trong đa số trường hợp thì người bệnh sẽ dần trở lại bình thường, thường là sau vài tháng. Cân nặng của em vẫn trong mức tiêu chuẩn nhưng nếu em muốn giảm cân, chỉ có thể kết hợp dinh dưỡng và vận động. Đừng trông chờ phép màu từ những viên thuốc em ạ.

Thân chào em,

TS.BS Võ Xuân Quang - Mangyte.vn

Nguồn: Internet
 • Làm sao trị tận gốc viêm loét dạ dày do HP, Mangyte ơi?

  Làm sao trị tận gốc viêm loét dạ dày do HP, Mangyte ơi?
  Tôi và bà xã cùng phát hiện viêm dạ dày và nhiễm HP nhưng điều trị nhiều toa kháng sinh mạnh, sao vẫn không khỏi. Nhờ Mangyte tư vấn làm sao để trị dứt điểm bệnh này? Chúng tôi nghe nói viêm dạ dày nhiễm HP dễ thành ung thư nên lo lắng lắm. Trân trọng cảm ơn. Trần Thành Bảo (Quận 10, TPHCM)
 • Người cao huyết áp muốn nội soi dạ dày phải làm sao?

  Người cao huyết áp muốn nội soi dạ dày phải làm sao?
  Thưa BS, mẹ tôi bị huyết áp và tim. Mỗi sáng sớm bà phải uống thuốc huyết áp và tim. Theo chỉ định của BS, bà sắp phải nội soi dạ dày. Theo như câu tư vấn của Mangyte thì muốn nội soi dạ dày phải nhịn từ 21g tối hôm trước, để bụng rỗng. Tuyệt đối không ăn uống để cho kết quả nội soi chính xác. Tôi băn khoăn, nếu mẹ tôi không uống thuốc huyết áp thì huyết áp tăng cao làm sao nội soi? Nên làm thế nào Mangyte ơi? (Huy Hùng - TPHCM)
 • Thổi bong bóng kiểm tra vi khuẩn Hp dạ dày tốn hết nhiêu tiền?

  Thổi bong bóng kiểm tra vi khuẩn Hp dạ dày tốn hết nhiêu tiền?
  Em bi đau dạ dày và phải thường xuyên đến phòng khám tư để điều trị. BS ở đây tư vấn cho em nên đi kiểm tra lại và làm thổi bong bóng. Em không hiểu thổi bong bóng là gì và chi phí khoảng bao nhiêu nếu em đi khám tại BV ĐH Y Dược TP.HCM?
 • Chi tiết bảng giá điều trị hiếm muộn của BV Phụ sản quốc tế Sài Gòn

  Chi tiết bảng giá điều trị hiếm muộn của BV Phụ sản quốc tế Sài Gòn
  Mangyte có thể cung cấp bảng giá điều trị hiếm muộn chi tiết của BV Phụ sản quốc tế Sài Gòn? Càng chi tiết càng tốt ạ. Chân thành cảm ơn! (Phan Thị Linh - Long An)
 • Nội soi ở cổ và dạ dày chi phí bao nhiêu?

  Nội soi ở cổ và dạ dày chi phí bao nhiêu?
  Mangyte cho em hỏi, chi phí nội soi ở cổ và dạ dày là bao nhiêu tiền ạ? Cảm ơn Mangyte. (Đình Phi - quận 12, TPHCM)
 • Giá phòng của BV điều dưỡng Phục hồi chức năng Điều trị bệnh nghề nghiệp?

  Giá phòng của BV điều dưỡng Phục hồi chức năng Điều trị bệnh nghề nghiệp?
  Chào Mangyte, xin vui lòng có thể cung cấp cho tôi giá phòng/ngày của BV điều dưỡng - Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp được không? Ở BV này áp dụng chung cho các khoa hay mỗi khoa một đơn giá khác nhau? Xin chân thành cảm ơn.
 • Bị trĩ tổng hợp nên điều trị thế nào Mangyte ơi?

  Bị trĩ tổng hợp nên điều trị thế nào Mangyte ơi?
  Chào Mangyte, Tôi bị trĩ tổng hợp, khoảng 2 tuần trĩ ngoại 3 cục nhỏ bằng hạt đậu xanh, sau khi đại tiện lấy tay ấn vào thì còn lòi ra 1 cục trĩ nội có 2 cục. Khi đi đại tiện rất đau, không chảy máu, đại tiện xong thì bị đau rát khoảng 20 phút thì hết. Đi, đứng ngồi bình thường, lâu lâu hơi bị ngứa hậu môn. Xin Mangyte tư vấn:
 • Ở TPHCM nơi nào điều trị béo phì vậy mangyte?

  Ở TPHCM nơi nào điều trị béo phì vậy mangyte?
  Tôi muốn hỏi bệnh viện hay phòng khám nào điều trị béo phì ở TPHCM và giá cả như thế nào? Cám ơn! (Trâm - Thủ Đức)
 • Đang cho con bú mà ngực căng, đau nhức thì điều trị ở đâu?

  Đang cho con bú mà ngực căng, đau nhức thì điều trị ở đâu?
  Chào bác sĩ, Em vừa sinh con khoảng 1 tháng 8 ngày. Khoảng 1 tuần nay em đau nhức bầu vú bên phải, bầu vú căng cứng, nổi cục. Em đã chườm nóng và dùng máy hút sữa hút ra thì ban đầu chỉ hút được 1 ít sữa, 2 ngày nay thì có hiện tượng khả quan hơn, sửa được hút ra nhiều hơn, sau khi chườm nóng nhưng sau khi hút sữa xong là em lại bị đau trở lại, hoặc sau khi chườm nóng thì lại bị đau.
 • Nhờ Mangyte cung cấp bảng giá điều trị chấn thương chỉnh hình?

  Nhờ Mangyte cung cấp bảng giá điều trị chấn thương chỉnh hình?
  Mangyte ơi, em vừa mới bị tai nạn giao thông khi đi du lịch, bị gãy chân và xây xát nhiều nơi. Em đã bó bột ở bệnh viện nơi em du lịch rồi. Bệnh viện gần nhà em nhất là bệnh viện 175, nên em định đến đó điều trị và theo dõi tiếp. Không biết giá cả như thế nào? Mangyte giúp em với. Em cảm ơn rất nhiều! (Minh Châu - TPHCM)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY