MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bệnh viện tỉnh Thanh Hóa thực hiện thành công 2 ca ghép thận đặc biệt

Ê-kíp phẫu thuật Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa thực hiện thành công 2 ca ghép thận đặc biệt khó cho bệnh nhân có nhóm máu hiếm và nhiễm virus viêm gan B.
Mục lục

Sáng ngày 11-12, bác sĩ chuyên khoa 2 lê văn sỹ, giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh thanh hóa, cho biết các y, bác sĩ của bệnh viện vừa thực hiện thành công 2 ca ghép thận đặc biệt khi bệnh nhân có nhóm máu hiếm và nhiễm virus viên gan b.

 Bệnh viện tỉnh Thanh Hóa thực hiện thành công 2 ca ghép thận đặc biệt - Ảnh 1.

Bệnh viện đa khoa tỉnh thanh hóa thực hiện thành công 2 ca ghép thận trong 1 ngày

Theo đó, vào ngày 26-11, bệnh viện tiến hành ca ghép thận từ người cho là ông trịnh xuân l. (sn 1959, ngụ huyện nông cống) cho người nhận là trịnh thị p. (sn 1983, con gái ông l.). người nhận bị suy thận mạn và phải chạy thận 3 lần/1 tuần, người nhận cũng bị nhiễm virus viêm gan b, cũng như có khả năng thải ghép cao.

Sau khi điều trị 3 tháng, bệnh nhân được xét nghiệm ngưỡng cho phép để thực hiện ca ghép thận. các y, bác sĩ bệnh viện đa khoa tỉnh thanh hóa và các chuyên gia trung tâm ghép thận bệnh viện việt đức (hà nội) đã thực hiện thành công ca ghép thận.

Cũng trong ngày, bệnh viện tiếp tục thực hiện ca ghép thận thứ 2, người hiến thận là bà hà thị l. (sn 1968; ngụ phường an hưng, tp thanh hóa) có nhóm máu a, rh (+), người nhận thận chính là con trai đỗ xuân v. (sn 1993) có tiền sử suy thận (phải chạy thận hàng tuần).

 Bệnh viện tỉnh Thanh Hóa thực hiện thành công 2 ca ghép thận đặc biệt - Ảnh 2.

Bệnh nhân được cho thận đã xuất viện trong niềm vui của các y, bác sĩ

Điều đặc biệt, ca ghép này là người hiến thận mang nhóm máu A, Rh (+) còn người nhận thận mang nhóm máu A, Rh (-), cả hai bên thận của người hiến đều có hai động mạch, gồm một động mạch chính và một động mạch phụ, đây là thách thức rất lớn đối với kíp phẫu thuật vì quá trình phẫu thuật nội soi lấy thận ghép...

Đến sáng 10-12, cả 2 ca ghép thận đều được xác nhận thành công tuyệt đối. các bệnh nhân lẫn người cho đều được xuất viện trong tình trạng sức khỏe tốt.

Ông lê văn sỹ, giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh thanh hóa, cho biết cuối tháng 6-2018, bệnh viện đã chính thức có tên trên bản đồ ghép tạng việt nam sau khi thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên. là bệnh viện tuyến tỉnh thứ 2 của cả nước được bộ y tế công nhận đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật lấy, ghép thận từ người cho sống và người cho chết não.

 Bệnh viện tỉnh Thanh Hóa thực hiện thành công 2 ca ghép thận đặc biệt - Ảnh 3.

Ê-kíp y, bác sĩ tham gia phẫu thuật

"sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, đến nay bệnh viện đã thực hiện thành công 12 ca ghép thận từ người cho sống cùng huyết thống, khác huyết thống, khác nhóm máu, từ người cho chết não và đã áp dụng ngay kỹ thuật lấy thận người cho bằng phương pháp phẫu thuật nội soi từ ca ghép thận thứ 2, trở thành bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật ghép thận trên người cho chết não và gần đây nhất là 2 ca ghép đặc biệt có kháng thể cao và có nhóm máu hiếm rh(-)"- ông sỹ thông tin.

Cũng theo ông sỹ, việc thực hiện thành công 12 ca ghép thận là một quá trình chuẩn bị, nỗ lực cố gắng của tập thể y, bác sĩ bệnh viện, trong đó có ê-kíp tham gia đào tạo tại bệnh viện hữu nghị việt đức đã bám sát chuyên môn, nắm bắt kỹ thuật nên khi thực hiện kỹ thuật chuyển giao đã thành công.

Theo NLĐ

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/benh-vien-tinh-thanh-hoa-thuc-hien-thanh-cong-2-ca-ghep-than-dac-biet-20201212080238998.htm)
Từ khóa: y tế
 • Thái độ với ngành y tế qua một bản tin

  Thái độ với ngành y tế qua một bản tin
  Bản tin về vụ hành hung nhân viên y tế tại Bệnh viện Bạch Mai đăng tải trên một tờ báo mạng có khá nhiều phản hồi của độc giả. Chỉ sau 10 tiếng đồng hồ, ý kiến cho rằng đó là lỗi của ngành y mà không có lấy 1 từ phê phán hành vi côn đồ của kẻ hành hung nhận được nhiều sự tán thưởng nhất...
 • Ngành y tế đang là nạn nhân lớn nhất của bia rượu

  Ngành y tế đang là nạn nhân lớn nhất của bia rượu
  Ở nước ta, bia rượu đã phá hoại hạnh phúc của không biết bao nhiêu gia đình, biến những người cha, người chồng thành những kẻ bạo hành, thậm chí cưỡng hiếp ngay cả con ruột của mình...
 • Dụng cụ y tế gia đình đua nở ngoài đường, trên mạng

  Dụng cụ y tế gia đình đua nở ngoài đường, trên mạng
  Các sản phẩm dụng cụ y tế gia đình như máy đo huyết áp, nhiệt kế điện tử rất phổ biến ở thị trường, tuy nhiên người sử dụng cần lưu ý cách dùng
 • Siết chặt “bến taxi” tại cổng bệnh viện

  Siết chặt “bến taxi” tại cổng bệnh viện
  Thời gian qua, tình trạng xe taxi dừng, đỗ lộn xộn, ngang nhiên đón trả khách trước cổng các bệnh viện lớn trên địa bàn TP. Hà Nội đã làm cho nhiều tuyến đường
 • Nhầm lẫn y tế Những câu chuyện dở khóc, dở cười

  Nhầm lẫn y tế Những câu chuyện dở khóc, dở cười
  Nhầm lẫn y tế là một sự thực. Điều này đưa tới thiệt hại cho cả bệnh nhân lẫn giới cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.
 • Tôi tin có bệnh viện không phong bì

  Tôi tin có bệnh viện không phong bì
  Trải qua hơn 1 tháng chăm sóc mẹ trong bệnh viện Tim Hà Nội và từ những diễn biến bất ngờ trước, trong và sau ca mổ, tôi mới hiểu rằng vẫn còn bệnh viện không phong bì và rất nhiều những người bác sĩ, y tá tận tâm với bệnh nhân.
 • Y đức trong nền y tế công lập hiện đại

  Y đức trong nền y tế công lập hiện đại
  Nhân sinh có bốn cung bậc: sinh, bệnh, lão, tử. Không có cung bậc nào thiếu bàn tay của thầy thuốc. Thời thần quyền, các đạo sĩ dùng hóa phép để chữa bệnh.
 • Kết thúc có hậu của bức tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ Y tế

  Kết thúc có hậu của bức tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ Y tế
  Sau bức tâm thư trên trang Fanpage gửi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến với nguyện vọng được làm việc gần nhà để chăm sóc gia đình...
 • Trị gút ở người cao tuổi: Có gì đặc biệt?

  Trị gút ở người cao tuổi: Có gì đặc biệt?
  Gút là một bệnh khớp vi tinh thể, do các tinh thể urat lắng đọng vào trong màng hoạt dịch khớp gây nên sưng nóng đỏ đau khớp. Nguyên nhân là do rối loạn chuyển hóa đạm của cơ thể (nhân purin), làm tăng acid uric máu.
 • Báo Sức Khỏe Đời Sống - Bộ Y Tế

  Báo Sức Khỏe Đời Sống - Bộ Y Tế
  Vào thời điểm này, khí hậu đang trong giai đoạn chuyển mùa, độ ẩm cao, nhiệt độ không khí luôn thay đổi là điều kiện rất thuận lợi cho các loại nấm mốc phát triển.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY