MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Vừa an toàn phòng chống dịch vừa phát triển du lịch an toàn, hiệu quả”

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, ngành Du lịch quyết tâm thực hiện mục tiêu kép vừa an toàn phòng chống dịch vừa phát triển du lịch an toàn, hiệu quả, bền vững hướng tới hoàn thành các mục tiêu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đã đề ra trong Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Mục lục

Sáng 28/11, tại quảng nam diễn ra hội nghị toàn quốc về du lịch năm 2020 với chủ đề "liên kết, hành động và phát triển". dự hội nghị có phó thủ tướng vũ đức đam, bộ trưởng bộ vhttdl nguyễn ngọc thiện, thứ trưởng bộ vhttdl nguyễn văn hùng cùng trên 400 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ban, ngành và các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực nghỉ dưỡng, hàng không, du lịch, lữ hành, khách sạn cùng một số chuyên gia…

Hội nghị hướng đến mục tiêu đề xuất giải pháp phục hồi và thống nhất hành động giữa các cấp, các ngành trong kế hoạch phát triển du lịch việt nam phù hợp với diễn biến của covid-19.

Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, bộ trưởng bộ vhttdl nguyễn ngọc thiện cho biết: trong những năm gần đây, du lịch việt nam có sự phát triển vượt bậc, đang ngày càng thể hiện được vai trò của ngành kinh tế mũi nhọn.

Phó thủ tướng vũ đức đam, bộ trưởng bộ vhttdl nguyễn ngọc thiện và bí thư tỉnh ủy quảng nam phan việt cường chủ trì hội nghị

Chiến lược phát triển du lịch việt nam đến năm 2030 được thủ tướng chính phủ phê duyệt tháng 1/2020 đã một lần nữa khẳng định quan điểm chỉ đạo của đảng và chính phủ là "phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của các ngành và lĩnh vực khác, góp phần quan trọng hình thành cơ cấu kinh tế hiện đại".

Tuy nhiên, du lịch cũng là ngành dễ bị tác động và thiệt hại bởi thiên tai, dịch bệnh. kể từ đầu năm 2020, đại dịch covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến ngành du lịch việt nam nói riêng và du lịch thế giới nói chung; hoạt động du lịch bị tổn hại nặng nề, kéo theo sự sụt giảm các ngành, lĩnh vực liên quan.

Năm 2020, dự báo lượng khách du lịch quốc tế đến việt nam giảm trên 80%, khách du lịch nội địa giảm 45% và thiệt hại về kinh tế du lịch lên tới 23 tỷ usd.

"hội nghị toàn quốc về du lịch được tổ chức nhằm đánh giá tình hình và bàn phương hướng giải pháp phục hồi, thúc đẩy phát triển du lịch trong giai đoạn mới. ngành du lịch quyết tâm thực hiện mục tiêu kép vừa an toàn phòng chống dịch vừa phát triển du lịch an toàn, hiệu quả, bền vững hướng tới hoàn thành các mục tiêu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đã đề ra trong nghị quyết số 08-nq/tw của bộ chính trị", bộ trưởng nguyễn ngọc thiện cho biết.

Bộ trưởng bộ vhttdl nguyễn ngọc thiện phát biểu khai mạc hội nghị toàn quốc về du lịch năm 2020.

Theo bộ trưởng nguyễn ngọc thiện, thời gian qua, bộ vhttdl đã tích cực đồng hành cùng các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp trong phát triển du lịch. ngành du lịch cũng đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của chính phủ, thủ tướng chính phủ, sự phối hợp của các bộ, ngành liên quan trong việc tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch phát triển.

Năng lực cạnh tranh du lịch việt nam thời gian qua không ngừng được nâng cao; tỷ trọng đóng góp của du lịch vào gdp của đất nước ngày càng lớn, từ 8,3% năm 2018 lên 9,2% năm 2019. du lịch tăng trưởng đã tác động lan tỏa đến nhiều ngành, lĩnh vực và đời sống xã hội, tạo ra nhiều việc làm, nâng cao thu nhập, an sinh xã hội cho người dân. du lịch đã góp phần nâng cao hiểu biết, hữu nghị, bảo tồn văn hoá, bảo vệ môi trường và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực.

Tuy nhiên do tác động của đại dịch covid-19, du lịch là ngành chịu tổn hại nặng nề nhất. sự ngưng trệ của hoạt động du lịch do dịch bệnh đã tác động sâu rộng tới các ngành liên quan và đời sống xã hội, cụ thể và dễ thấy như ngành hàng không, lưu trú, ăn uống.

Qua đại dịch covid-19, chúng ta càng thấy rõ vai trò và sức lan tỏa của du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, gắn bó khăng khít với các ngành, lĩnh vực liên quan. vấn đề của ngành du lịch hôm nay cũng đồng thời là vấn đề chung của nhiều ngành liên quan.

"với cách nhìn nhận đó, trong khuôn khổ hội nghị này bộ vhttdl mong tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, địa phương và các doanh nghiệp về các vấn đề chính của ngành du lịch như: vấn đề đầu tư phát triển sản phẩm; vấn đề nâng cao năng lực cạnh tranh cho ngành du lịch; vấn đề cơ cấu lại thị trường du lịch; vấn đề liên kết vùng, hợp tác công-tư và vấn đề chuyển đổi số trong phát triển du lịch.

Chúng tôi tin tưởng rằng những giải pháp được đề xuất tại hội nghị là cơ sở quan trọng để các cấp, các ngành quan tâm, chỉ đạo, tổ chức triển khai các chương trình hành động cụ thể, đồng bộ, thiết thực để hỗ trợ ngành du lịch nhanh chóng vượt qua khó khăn, sớm phục hồi và tiếp đà tăng trưởng trở lại trong thời gian tới", bộ trưởng nguyễn ngọc thiện nhấn mạnh.

Thứ trưởng bộ vhttdl nguyễn văn hùng trình bày báo cáo đánh giá tình hình du lịch việt nam trong bối cảnh đại dịch covid-19.

Sau phát biểu khai mạc của bộ trưởng nguyễn ngọc thiện, là phát biểu chào mừng của tổng thư ký tổ chức du lịch thế giới (unwto). tiếp đó, thứ trưởng bộ vhttdl nguyễn văn hùng trình bày báo cáo đánh giá tình hình du lịch việt nam trong bối cảnh đại dịch covid-19.

Báo cáo nhấn mạnh kết quả phát triển vượt bậc của du lịch việt nam giai đoạn 2015-2019, khách quốc tế đến việt nam tăng 2,3 lần từ 7,9 triệu lên 18 triệu với tốc độ 22,7%/năm; khách nội địa tăng từ 57 triệu lượt lên 85 triệu lượt với tốc độ 10,5%/năm. năng lực cạnh tranh của du lịch việt nam được xếp hạng 63/140 nền kinh tế năm 2019 (tăng 12 bậc so với năm 2015).

Báo cáo cũng nêu rõ những khó khăn, hạn chế và nhiệm vụ, giải pháp để phục hồi, phát triển ngành du lịch một cách an toàn, bền vững, thích ứng với bối cảnh và xu hướng mới.

Nối tiếp chương trình hội nghị, đại diện hội đồng du lịch và lữ hành thế giới (wttc) dự đoán xu hướng mới trong nhu cầu du lịch của khu vực và khả năng thích ứng của ngành du lịch việt nam. đại diện các doanh nghiệp đề xuất giải pháp chiến lược nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh cho ngành du lịch trong và sau covid-19; đề xuất tái định hình chính sách hỗ trợ và cơ cấu lại ngành du lịch sau đại dịch; gợi ý xu hướng chuyển đổi số để phát triển thời "bình thường mới"; đề xuất mô hình và kinh nghiệm hợp tác, liên kết giữa các nhà đầu tư về quảng bá, xúc tiến. hội nghị còn đưa ra những giải pháp để ngành hàng không và du lịch cất cánh trở lại hậu covid-19.

Bên cạnh đó, đại diện từ ubnd các địa phương như quảng ninh, thừa thiên - huế và tp. hcm sẽ giới thiệu các giải pháp liên kết để tối ưu hóa nguồn lực; liên kết giữa các địa phương trong vùng nhằm tạo động lực mới cho phát triển du lịch trong và sau đại dịch; ứng dụng công nghệ số trong tham quan các điểm du lịch văn hoá…

Ngoài ra, đại diện các bộ, ban, ngành liên quan sẽ trình bày những giải pháp hỗ trợ, đáp ứng yêu cầu phát triển ngành du lịch trong giai đoạn mới. khép lại hội nghị là lễ ký kết hợp tác liên kết, phát triển du lịch giữa hà nội, tp. hcm và 05 tỉnh, thành thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền trung.

Đức Hoàng

Mạng Y Tế
Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/bo-truong-nguyen-ngoc-thien-vua-an-toan-phong-chong-dich-vua-phat-trien-du-lich-an-toan-hieu-qua-20201128093058401.htm)

Tin cùng nội dung

 • Phòng chống thiếu máu dinh dưỡng do thiếu sắt
  Sắt là thành phần quan trọng của huyết cầu tố, thu nhận ôxy để máu đưa đến nuôi dưỡng tế bào, đảm bảo sự sống cho cơ thể.
 • Gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe thì đến đâu?
  Sắp tới Giỗ tổ Hùng Vương được nghỉ lễ 5 ngày, gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe luôn có được không? Còn 1 tháng nữa nhưng tôi phải lên kế hoạch từ bây giờ. Tôi nên đăng ký ở đâu, nhờ Mangyte hướng dẫn giúp. Xin cảm ơn nhiều! (Phúc Vinh - TPHCM)
 • Dùng giấm phòng chống tăng huyết áp
  Trong y dược học cổ truyền, giấm là một vị Thu*c được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Đơn giản nhất là người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hàng ngày. Sau đây, xin giới thiệu một số bài Thu*c có dùng giấm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
 • Làm gì để giúp trẻ chậm phát triển trí tuệ
  Chậm phát triển trí tuệ (CPTTT) là một khiếm khuyết của sự phát triển trí não.Trẻ có hoạt động trí tuệ dưới mức trung bình, hạn chế về kỹ năng thích ứng và khuyết tật xuất hiện trước 18 tuổi.
 • Giúp trẻ bơi lội vui khỏe, an toàn
  Bơi lội luôn được xem là một hoạt động hè mà các em thiếu nhi thích nhất. Để giúp trẻ có được một mùa hè thật vui khỏe, bổ ích, phụ huynh cần tạo cho trẻ một môi trường bơi lội trong lành và an toàn.
 • Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc
  Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
 • Chọn loại thú nuôi an toàn
  Thú nuôi yêu quý chúng ta một cách vô điều kiện. Chúng mang đến những điều tuyệt diệu – về tinh thần lẫn thể chất. Chăm sóc thú cưng làm cho cuộc sống chúng ta trở nên thêm giá trị, bớt cô đơn, thậm chí làm giảm nhịp tim và huyết áp cho một số người.
 • Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe
  Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
 • Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng cuối thai kỳ
  Ba tháng cuối thai kỳ bắt đầu từ tuần 27 cho đến khi kết thúc thai kỳ. Tất cả các cơ quan và phần cơ thể của thai nhi đã hình thành, và đây là thời kỳ mà chúng tiếp tục phát triển và hoàn thiện.
 • Chụp X quang có an toàn trong lúc mang thai?
  Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY