Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long mong Bình Phước nỗ lực bắt kịp tiến trình đổi mới mạnh mẽ chung toàn ngành Y tế

MangYTe - Bộ trưởng nhấn mạnh tại cuộc làm việc với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bình Phước chiều 15/1. Sự cố gắng, nỗ lực đó cần sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo tỉnh Bình Phước và các sở, ban, ngành trong tỉnh.
Mục lục

Chiều 15/1, tại bộ y tế, bộ trưởng nguyễn thanh long đã có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh uỷ, ubnd tỉnh bình phước về công tác y tế của tỉnh này.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long mong Bình Phước nỗ lực bắt kịp tiến trình đổi mới mạnh mẽ chung toàn ngành Y tế - Ảnh 1.

Bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long phát biểu tại cuộc làm việc với tỉnh uỷ, ubnd tỉnh bình phước, chiều 15/1.


Tại cuộc làm việc, một trong những khó khăn được đại diện tỉnh bình phước cho biết là vấn đề mạng lưới tổ chức, nhân lực ngành y tế. bà trần tuyết minh, phó chủ tịch ubnd tỉnh cho biết, ngành hiện thiếu nhân lực về cả số lượng và chất lượng, đặc biệt là thiếu bác sĩ trình độ chuyên môn cao. hiện toàn tỉnh còn thiếu 135 bác sĩ, dự báo đến năm 2025, con số này là 282. từ ngày 1/1/2017 đến hết tháng 9/2020, đã có 93 bác sĩ xin nghỉ việc, chuyển công tác ra ngoài tỉnh.

Nhiều cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế của tỉnh đã xuống cấp, và cơ cấu chuyên khoa trong đội ngũ y bác sĩ nói chung chỉ mới đảm bảo về cơ bản, chưa đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân và yêu cầu chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ hiện nay. hệ thống quản lý và cung cấp dịch vụ y tế chậm đổi mới. chất lượng dịch vụ y tế giữa các vùng, địa phương trong tỉnh còn chênh lệch và còn thấp so với các tỉnh trong khu vực.

Về việc ứng dụng cntt tại các cơ sở y tế, hiện bình phước đã bắt đầu triển khai bệnh án điện tử, tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh đánh giá việc ứng dụng cntt này "chưa có giải pháp thực sự hiệu quả phục vụ xây dựng bệnh viện thông minh và triển khai khám chữa bệnh từ xa". 

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long mong Bình Phước nỗ lực bắt kịp tiến trình đổi mới mạnh mẽ chung toàn ngành Y tế - Ảnh 2.

Bí thư tỉnh uỷ bình phước nguyễn văn lợi cho biết tỉnh tiếp tục cải thiện nhiều về môi trường làm việc, nơi ăn ở... để bác sĩ yên tâm sáng tạo, phát huy, cống hiến tối đa năng lực chuyên môn.


Bí thư tỉnh uỷ bình phước nguyễn văn lợi cho biết, với ngành y tế tỉnh dù còn nhiều khó khăn nhưng có sự hỗ trợ của bộ y tế, cơ sở y tế tuyến trên đã giúp bình phước nâng chất lượng công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, đáp ứng yêu cầu phát triển. 

Lãnh đạo tỉnh uỷ, ubnd tỉnh xác định cần phải kiện toàn, củng cố, nâng cấp ngành y của tỉnh, đáp ứng điều kiện chăm sóc sức khoẻ nhân dân, kể cả xây dựng chính sách. cuối năm 2019, tỉnh đã ban hành chính sách thu hút, đãi ngộ và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực y tế, nhờ đó, năm 2020, tỉnh thu hút 18 bác sĩ về công tác. cùng đó, bình phước tiếp tục cải thiện nhiều về môi trường làm việc, nơi ăn ở... để bác sĩ yên tâm sáng tạo, phát huy, cống hiến tối đa năng lực chuyên môn. 

Phát biểu tại cuộc làm việc, bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long cho hay dù bình phước hiện còn gặp nhiều khó khăn về đầu tư, cơ sở vật chất, con người... nhưng những chỉ số về sức khoẻ của bình phước trên mặt bằng chung đã đạt được mục tiêu đề ra. 

Đơn cử, với công tác y tế dự phòng, bình phước đã quản lý khá chặt chẽ đường biên giới hay xuất nhập cảnh trái phép... nhưng bình phước hiện vẫn là tỉnh "tâm điểm" của dịch sốt rét, riêng huyện bù gia mập có số lượng bệnh nhân sốt rét bằng cả nước cộng lại. ngành y tế luôn quan tâm vấn đề này, do đó, thường xuyên có đội công tác của viện sốt rét - ký sinh trùng, côn trùng trung ương "nằm vùng" tại đây. 

Về khám chữa bệnh, số trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia của bình phước khá cao (95%), tỷ lệ giường bệnh trên 10.000 dân cũng tương đương tỷ lệ chung cả nước. tuy nhiên, về chất lượng khám chữa bệnh, theo bộ trưởng, bình phước cần phải quan tâm nhiều hơn bởi đây chính là điều quyết định niềm tin của người dân với y tế tỉnh nhà, ngăn tình trạng chuyển tuyến và "giữ chân" bác sĩ có trình độ, năng lực. 

Bộ trưởng nguyễn thanh long cho biết, ngành y tế đang trong tiến trình đổi mới mạnh mẽ, toàn diện mọi hoạt động của ngành để làm sao thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc bảo vệ sức khoẻ nhân dân (gồm đổi mới về nâng cao chất lượng khám chữa bệnh toàn tuyến, y tế dự phòng, đào tạo, cơ chế tài chính, đẩy mạnh y tế cơ sở...).

"chúng tôi mong muốn, bình phước sẽ cố gắng nhiều hơn để bắt kịp với tiến trình đổi mới mạnh mẽ chung của toàn ngành y tế", bộ trưởng nói và chia sẻ, sự cố gắng đó cần sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo tỉnh bình phước và các sở, ban, ngành trong tỉnh.

Với những đề xuất của tỉnh bình phước, về đầu tư, gs.ts nguyễn thanh long cho biết bộ y tế ủng hộ chủ trương xây dựng cơ ngơi giúp nâng cao công tác chăm sóc sản khoa, nhi khoa của tỉnh được tốt hơn, đồng thời, bộ y tế cũng ủng hộ bình phước xây dựng, nâng cấp bệnh viện đa khoa tỉnh thành một bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh. 

Bộ y tế ủng hộ đề xuất về mua sắm, hỗ trợ trang thiết bị của bình phước - một tỉnh khó khăn - thông qua một số chương trình, dự án đang thực hiện. 

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long mong Bình Phước nỗ lực bắt kịp tiến trình đổi mới mạnh mẽ chung toàn ngành Y tế - Ảnh 3.

Cũng trong chiều nay, bộ trưởng bộ y tế trao tặng 30 máy thở, 5 máy theo dõi bệnh nhân, 10 máy truyền dịch, 10 bơm tiêm điện, 200.000 khẩu trang y tế, 10.000 khẩu trang n95, 2.000 bộ trang phục phòng chống dịch.


Điểm qua một số kết quả chuyển đổi số, ứng dụng cntt của ngành y tế được chính phủ và các bộ ngành đánh giá cao, bộ trưởng cho biết hiện 98 triệu hồ sơ bệnh án của người dân việt nam đã được thiết lập xong. "từ 1/7 tới đây, nếu không dùng bệnh án điện tử ngoại trú sẽ không được bhyt thanh toán. đồng thời, ngành y tế cũng "xoá sổ" sổ sách giấy tờ tại trạm y tế xã thay bằng hệ thống điện tử", bộ trưởng chia sẻ với đoàn công tác của tỉnh bình phước và cho hay điều này áp dụng với tất cả các địa phương trong cả nước, bao gồm bình phước.

Về công tác đào tạo, bộ trưởng nguyễn thanh long cho hay bộ đang xây dựng đề án đào tạo nhân lực cho vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn (gồm 28 tỉnh), trong đó có đào tạo theo địa chỉ. theo đó, giao trách nhiệm cho các trường y dược đào tạo đảm bảo đủ nhân lực cho các tỉnh khó khăn theo chuẩn năng lực "đầu ra" của bộ y tế; phấn đấu đến năm 2030, tại 28 tỉnh khó khăn sẽ đảm bảo nguồn nhân lực y tế. 

"đề nghị hai bệnh viện chợ rẫy và đại học y dược tp hcm có hỗ trợ chuyên môn, hợp tác toàn diện cho bình phước" - bộ trưởng nguyễn thanh long nhấn mạnh phải hỗ trợ tất cả những đề xuất, đề nghị của bình phước, từ đào tạo, nâng cao năng lực tay nghề, chuyển giao kỹ thuật, triển khai kỹ thuật cao. đơn cử, vấn đề đặt ra ngay với bình phước hiện nay là phải triển khai được can thiệp tim mạch... cùng đó, bình phước cũng phải đặt ra những trọng tâm phát triển rất cụ thể, ngoài sản - nhi còn có ung bướu, ngoại khoa, kể cả ghép tạng cũng cần hỗ trợ phát triển ngay. 

"khi đó người dân mới được hưởng các dịch vụ y tế có chất lượng ngay trên địa bàn", bộ trưởng nói.

Võ Thu


Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/bo-truong-nguyen-thanh-long-mong-binh-phuoc-no-luc-bat-kip-tien-trinh-doi-moi-manh-me-chung-toan-nganh-y-te-20210115174055424.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY