MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bộ Y tế đôn đốc mua Thuốc bảo hiểm y tế

Trước tình hình thiếu Thuốc điều trị theo diện bảo hiểm y tế, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và cơ sở y tế mua sắm để kịp thời cung ứng Thuốc.
Mục lục

Trong công văn hỏa tốc ngày 29/4, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương, bệnh viện, cơ sở y tế, Trung tâm mua sắm tập trung Thuốc Quốc gia và Vụ Kế hoạch - Tài chính, thực hiện đúng các quy định nhằm đáp ứng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế và cung ứng Thuốc đầy đủ, kịp thời.

Động thái này được đưa ra sau khi nhiều người ghép thận phản ánh bệnh viện chợ rẫy thiếu một số loại Thuốc trong danh mục bảo hiểm y tế chi trả, từ khoảng giữa tháng 4. để có Thuốc điều trị, người bệnh phải tự bỏ tiền mua Thuốc bên ngoài, tốn 6-15 triệu đồng.

Bộ y tế giải thích thiếu Thuốc cho bệnh nhân ghép thận do chậm đàm phán giá và công tác đấu thầu chưa có kết quả. danh mục đấu thầu và đánh giá, hồ sơ dự thầu đang được cơ quan chức năng rà soát, làm rõ, nên chưa thể mua Thuốc cho bệnh nhân. danh mục này gồm 66 Thuốc biệt dược gốc, trong đó có Thuốc cho bệnh nhân ghép thận, song bị chậm và khó khăn do liên quan nhiều bộ, ngành và nhân lực hạn chế.

Bệnh nhân và người nhà chờ đợi trước phòng khám ghép thận, Bệnh viện Chợ Rẫy, sáng 28/4. Ảnh: Lê Phương

Bệnh nhân và người nhà chờ đợi trước phòng khám ghép thận, Bệnh viện Chợ Rẫy, sáng 28/4. Ảnh: Lê Phương

Ngày 4/5, bác sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng Phòng Kế hoạch Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết sau khi họp bàn, lựa chọn nhà thầu khẩn cấp, bệnh viện đã mua được các loại Thuốc cung cấp cho bệnh nhân sau ghép thận, trước mắt đủ cung cấp trong khoảng nửa tháng tới. Số Thuốc còn lại sẽ được tổ chức đấu thầu rộng rãi, dự kiến sau nửa tháng nữa sẽ đầy đủ Thuốc cho người bệnh.

Theo bác sĩ việt, bệnh viện đã gửi công văn trao đổi với bảo hiểm xã hội tp hcm, để cơ quan này đề xuất lên cấp cao hơn là bảo hiểm xã hội việt nam và bộ y tế có hướng tháo gỡ, tìm cách hoàn trả tiền bệnh nhân ghép thận đã mua ở ngoài khi cơ sở này thiếu Thuốc trong thời gian qua. theo quy định hiện nay, Thuốc trong danh mục bảo hiểm y tế mà người bệnh đã tự mua, dù do bệnh viện thiếu Thuốc, thì cũng không được hoàn trả.

Chi Lê - Lê Phương

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/bo-y-te-don-doc-mua-thuoc-bao-hiem-y-te-4459165.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY