MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bộ Y tế đôn đốc mua Thu*c bảo hiểm y tế

Trước tình hình thiếu Thu*c điều trị theo diện bảo hiểm y tế, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và cơ sở y tế mua sắm để kịp thời cung ứng Thu*c.
Mục lục

Trong công văn hỏa tốc ngày 29/4, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương, bệnh viện, cơ sở y tế, Trung tâm mua sắm tập trung Thu*c Quốc gia và Vụ Kế hoạch - Tài chính, thực hiện đúng các quy định nhằm đáp ứng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế và cung ứng Thu*c đầy đủ, kịp thời.

Động thái này được đưa ra sau khi nhiều người ghép thận phản ánh bệnh viện chợ rẫy thiếu một số loại thu*c trong danh mục bảo hiểm y tế chi trả, từ khoảng giữa tháng 4. để có thu*c điều trị, người bệnh phải tự bỏ tiền mua thu*c bên ngoài, tốn 6-15 triệu đồng.

Bộ y tế giải thích thiếu thu*c cho bệnh nhân ghép thận do chậm đàm phán giá và công tác đấu thầu chưa có kết quả. danh mục đấu thầu và đánh giá, hồ sơ dự thầu đang được cơ quan chức năng rà soát, làm rõ, nên chưa thể mua thu*c cho bệnh nhân. danh mục này gồm 66 thu*c biệt dược gốc, trong đó có thu*c cho bệnh nhân ghép thận, song bị chậm và khó khăn do liên quan nhiều bộ, ngành và nhân lực hạn chế.

Bệnh nhân và người nhà chờ đợi trước phòng khám ghép thận, Bệnh viện Chợ Rẫy, sáng 28/4. Ảnh: Lê Phương

Bệnh nhân và người nhà chờ đợi trước phòng khám ghép thận, Bệnh viện Chợ Rẫy, sáng 28/4. Ảnh: Lê Phương

Ngày 4/5, bác sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng Phòng Kế hoạch Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết sau khi họp bàn, lựa chọn nhà thầu khẩn cấp, bệnh viện đã mua được các loại Thu*c cung cấp cho bệnh nhân sau ghép thận, trước mắt đủ cung cấp trong khoảng nửa tháng tới. Số Thu*c còn lại sẽ được tổ chức đấu thầu rộng rãi, dự kiến sau nửa tháng nữa sẽ đầy đủ Thu*c cho người bệnh.

Theo bác sĩ việt, bệnh viện đã gửi công văn trao đổi với bảo hiểm xã hội tp hcm, để cơ quan này đề xuất lên cấp cao hơn là bảo hiểm xã hội việt nam và bộ y tế có hướng tháo gỡ, tìm cách hoàn trả tiền bệnh nhân ghép thận đã mua ở ngoài khi cơ sở này thiếu thu*c trong thời gian qua. theo quy định hiện nay, thu*c trong danh mục bảo hiểm y tế mà người bệnh đã tự mua, dù do bệnh viện thiếu thu*c, thì cũng không được hoàn trả.

Chi Lê - Lê Phương

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/bo-y-te-don-doc-mua-thuoc-bao-hiem-y-te-4459165.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY