MangYTe

Bệnh truyền nhiễm hôm nay

Bộ Y tế không công bố dịch tay chân miệng

“Ở thời điểm hiện tại, Bộ Y tế không công bố dịch tay chân miệng tại các địa phương. Bởi các ca mắc mới tay chân miệng đang giảm đi.
Mục lục
Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn cho biết tại hội nghị trực tuyến về bệnh tay chân miệng với các tỉnh miền nam, diễn ra vào chiều 20/8, tại Hà Nội.

Sở dĩ Bộ Y tế đưa ra quyết định này là dựa vào tình hình dịch báo cáo của địa phương. Trước đó, ngày 19/9, đại diện Cục Y tế dự phòng cũng cho biết, tại Hội nghị trực tuyến về tay chân miệng này, trên cơ sở báo cáo của các địa phương đang xảy ra dịch tay chân miệng, Bộ Y tế sẽ quyết định công bố hay không công bố dịch.

Tại Hội nghị này, báo cáo của các tỉnh thành cho thấy dịch đang có xu hướng chững lại, số mắc và Tu vong đều giảm. Như TPHCM, ngày 22/6 là ngày “đỉnh” với số trẻ mắc bệnh cao nhất, lên đến 101, nhưng nay chỉ còn 30-40 ca ngày. Hay như Tiền Giang, ngày cao nhất có đến 58 trẻ mắc tay chân miệng thì nay giảm xuống chỉ còn 10-5 ca. Vẫn còn một số tỉnh như Cần Thơ, Đồng Tháp, Bình Phước, Bạc Liêu…,số ca bệnh vẫn tăng nhưng không nhiều.

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng trên số liệu giám sát của các Viện vệ sinh dịch tễ, Pasteur trong cả nước cũng cho thấy, số ca mắc tay chân miệng trong cả nước đang giảm dần. Cụ thể, số mắc tay chân miệng tăng từ tuần 21 (tháng 6-2011) và đỉnh điểm là tuần 25, từ đó đến nay số ca mắc đã dần giảm, số ca Tu vong cũng giảm.

Thứ trưởng Huấn cho biết, các tỉnh đã khống chế được dịch. Vi-rút chưa thay đổi độc lực, chưa biến đổi gene. Cụ thể, vào năm 2005, trong số hơn 700 bệnh nhân tay chân miệng thì hơn 42% là liên quan đến virus enterovirus 71 (EV71), còn lại chủ yếu vẫn là virusCoxsackievirus A16 (CA16) .Tuy nhiên, từ năm 2009, virus EV71 (gây bệnh nặng hơn) dần chiếm ưu thế hơn, tăng lên 70.

Bộ Y tế cũng thừa nhận, một số hoạt động trong công tác phòng dịch chưa được hiệu quả, trong đó có việc tuyên truyền cho người dân về căn bệnh, đường lây và phương pháp phòng bệnh.

Tuy không công bố dịch tay chân miệng, nhưng Bộ Y tế cũng khuyến cáo các địa phương, người dân không vì thế mà lơ là chủ quan. Vì nếu lơ là dịch bệnh sẽ có điều kiện bùng phát, thậm chí lây sang cả người lớn, khi đó số ca bệnh sẽ càng tăng, kéo theo đó, số ca có nguy cơ biến chứng cũng sẽ tăng lên.

Vì thế, để chuẩn bị công tác phòng chống dịch từ giờ đến cuối năm, thứ trưởng yêu cầu các địa phương xây dựng kế hoạch hành động cụ thể, báo cáo về Bộ trước 25/8.

Các trạm y tế xã phường, cán bộ phường phải đến từng hộ gia đình trong các ổ dịch để đảm bảo thực hiện các hoạt động phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế. Hướng dẫn người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng đối với cả trẻ em và người lớn, khử trùng sàn nhà, vật dụng sinh hoạt và đồ chơi của trẻ.

Theo Hồng Hải - Dân trí

Nguồn: Internet
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
 • Khám sức khỏe toàn gia đình tại Trung tâm Hòa Hảo

  Khám sức khỏe toàn gia đình tại Trung tâm Hòa Hảo
  Chào Mangyte, Hè này tôi đưa gia đình lên Sài Gòn chơi, tiện thể khám sức khỏe tổng quát cho cả nhà luôn. Tôi muốn khám ở BV Hòa Hảo mà nghe nói chỗ đó đông lắm, phải lấy số từ 4h sáng lận, mà ba mẹ tôi cao tuổi rồi. Vậy làm cách nào để gia đình tôi có thể khám bệnh nhanh chóng, tiện lợi nhất? (Công Minh - Bến Tre)
 • Gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe thì đến đâu?

  Gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe thì đến đâu?
  Sắp tới Giỗ tổ Hùng Vương được nghỉ lễ 5 ngày, gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe luôn có được không? Còn 1 tháng nữa nhưng tôi phải lên kế hoạch từ bây giờ. Tôi nên đăng ký ở đâu, nhờ Mangyte hướng dẫn giúp. Xin cảm ơn nhiều! (Phúc Vinh - TPHCM)
 • Đông y với bệnh tay chân miệng

  Đông y với bệnh tay chân miệng
  Hiện nay, số trường hợp mắc bệnh tay chân miệng đang tăng cao, đặc biệt ở khu vực các tỉnh phía nam. Và nhiều người muốn biết đối với loại bệnh này, có thể dùng đông y, Thu*c nam để phòng ngừa, chữa trị hay không?
 • Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế

  Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế
  Chi tiết nội dung mô tả Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế - Kết nối vì sức khỏe cộng đồng.
 • 10 Sự kiện nổi bật của Ngành Y tế năm 2014

  10 Sự kiện nổi bật của Ngành Y tế năm 2014
  Năm 2014, một năm thật nhiều khó khăn và thách thức đối với đất nước cũng như ngành y tế.
 • Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt

  Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt
  Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
 • Phòng chống bệnh tay-chân-miệng bằng thảo dược

  Phòng chống bệnh tay-chân-miệng bằng thảo dược
  Trong Đông y không có bệnh danh bệnh tay-chân-miệng nhưng căn cứ vào các biểu hiện lâm sàng có thể thấy bệnh phát sinh là do phong thấp nhiệt thời độc từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua đường miệng, kết hợp với thấp trọc tích tụ lâu ngày bên trong gây ảnh hưởng đến các phủ tạng, đặc biệt là tạng Phế và Tỳ.
 • Sứa biển – món ngon, vị Thuốc quí

  Sứa biển – món ngon, vị Thuốc quí
  Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
 • Kế hoạch hoá gia đình bằng các phương pháp tự nhiên

  Kế hoạch hoá gia đình bằng các phương pháp tự nhiên
  Kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên là phương pháp xác định thời điểm có thể quan hệ T*nh d*c mà không thể có thai
 • Bệnh tay chân miệng

  Bệnh tay chân miệng
  Bệnh tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm do virus (siêu vi) gây ra, thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh đặc trưng bởi loét miệng và nổi hồng ban trên bàn tay, bàn chân. Nguyên nhân thường gặp nhất là do nhiễm virus coxsackie.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY