MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bộ Y tế lấy ý kiến điều chỉnh thời gian cách ly y tế với F1

(MangYTe) - Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế đã có Công văn số 647/MT-VP về việc điều chỉnh thời gian cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với F1, gửi sở y tế các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương.
Mục lục

 Bộ Y tế lấy ý kiến điều chỉnh thời gian cách ly y tế với F1.

Thời gian qua, nhiều tỉnh, TP đã đạt tỷ lệ bao phủ vaccine phòng Covid-19 cao cho người trong độ tuổi tiêm chủng và nhiều người mắc Covid-19 đã được điều trị khỏi bệnh. Những người này có nguy cơ thấp hơn về khả năng bị nhiễm và mức độ nghiêm trọng của bệnh nếu bị nhiễm SARS-CoV-2.

Để có thể đề xuất ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch covid-19 và bộ y tế về điều chỉnh thời gian cách ly y tế đối với f1 cho phù hợp trong tình hình mới, cục quản lý môi trường y tế đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố cho ý kiến về thời gian cách ly y tế bảo đảm phòng, chống dịch covid-19 đối với các đối tượng f1 là người đã được tiêm vắc xin phòng covid-19 hoặc đã khỏi bệnh covid-19. cụ thể như sau:

Những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng covid-19 (thẻ xanh trên sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp), liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng hoặc đã khỏi bệnh covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm được xác định là đối tượng f1 (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh covid-19): thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện "thông điệp 5k". nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định. ngoài ra, thực hiện xét nghiệm sars-cov-2 bằng phương pháp rt-pcr mẫu đơn 3 lần (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 3 và lần 3 vào ngày thứ 7).

Những người tiêm chưa đủ liều vaccine phòng covid-19 (thẻ vàng trên sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền cấp), liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày tính đến thời điểm được xác định là đối tượng f1: thực hiện cách ly y tế 10 ngày; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong thời gian 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện "thông điệp 5k", nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định. ngoài ra, thực hiện xét nghiệm sars-cov-2 bằng phương pháp rt-pcr mẫu đơn 3 lần (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 5 và lần 3 vào ngày thứ 10).

Những người chưa tiêm vaccine phòng covid-19: thực hiện cách ly y tế 14 ngày; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày tiếp theo và luôn thực hiện "thông điệp 5k", nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định; thực hiện xét nghiệm sars-cov-2 bằng phương pháp rt-pcr mẫu đơn 3 lần (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 7 và lần 3 vào ngày thứ 13).

Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/bo-y-te-lay-y-kien-dieu-chinh-thoi-gian-cach-ly-y-te-voi-f1-441252.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY