MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bốn người một nhà ngộ độc tinh dầu đuổi muỗi

Hòa Bình-Dùng máy xông tinh dầu đuổi muỗi trong phòng ngủ, sáng hôm sau hai vợ chồng cùng hai con đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn.
Mục lục

Bác sĩ hoàng công tình, bệnh viện đa khoa hòa bình, ngày 9/4 cho biết gia đình có hai vợ chồng và hai bé, một bé 3 tuổi, một bé 8 tuổi. trước đó 10 ngày, gia đình mua một bộ máy xông tinh dầu đuổi muỗi về đặt ở chỗ bán hàng tầng một, nơi người chồng thường xuyên bán hàng. loại tinh dầu có nhãn hiệu nước ngoài, không có chữ tiếng việt.

Một tuần sau, gia đình mang máy xông tinh dầu vào phòng ngủ ở tầng 2, cho máy hoạt động trong khi ngủ. Sáng hôm sau dậy, vợ chồng con cái đều có dấu hiệu mệt mỏi, đau đầu và nôn. Người chồng có triệu chứng nặng hơn so với vợ con.

Bác sĩ Tình chẩn đoán cả bốn người bị ngộ độc từ tinh dầu ở máy xông, người chồng có triệu chứng nặng hơn do số ngày tiếp xúc nhiều hơn với máy xông.

Sau ba ngày điều trị, hiện hai bé đã ổn định sức khỏe, được theo dõi và chăm sóc ở nhà. Bố mẹ các cháu vẫn phải điều trị trong bệnh viện, các triệu chứng ngộ độc đã giảm. Các bác sĩ đang theo dõi sát dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh nhân.

Bệnh nhân điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Bệnh nhân điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Những ngày gần đây thời tiết miền Bắc thất thường, nóng ẩm rồi đột ngột chuyển sang rét lạnh, khiến cho muỗi sinh sôi. Nhiều gia đình mua máy xông tinh dầu để đuổi muỗi, bên cạnh những giải pháp truyền thống như phun thuốc diệt muỗi, đốt hương muỗi, thuốc bôi ngoài da...

Bác sĩ Tình nhận định, hiện nay, rất nhiều loại tinh dầu được giới thiệu là có khả năng đuổi muỗi, không rõ nguồn gốc, giá rẻ, thường là hương liệu tổng hợp. Một số chất trong tạo mùi thơm có độc tính đối với cơ thể như toluen, aceton, focmaldehit... có thể gây ung thư, dị tật bẩm sinh, vô sinh, gây tổn thương hệ thần kinh. Những sản phẩm có mùi càng thơm, hương lưu lâu càng chứa nhiều hóa chất. Ngoài ra, tùy theo cơ địa của mỗi người có thể xảy ra phản ứng nhạy cảm khác nhau.

Đối với những người dị ứng mùi thơm khi tiếp xúc với hóa chất có mùi sẽ có triệu chứng nhức đầu, buồn nôn, mệt mỏi, các chứng bệnh về hô hấp, hen suyễn thứ phát... thậm chí triệu chứng kích động, mất định hướng, rối loạn hoạt động cơ. Nhiều trường hợp cơ thể không thể hiện phản ứng hương thơm trong thời gian ngắn, mà chỉ phản ứng khi bị tác động lâu dài, gây tổn hại sức khỏe.

Lọ tinh dầu gia đình sử dụng. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Lọ tinh dầu gia đình sử dụng. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Bác sĩ tình khuyến cáo mọi người nên thận trọng khi sử dụng trong gia đình mình, đặc biệt là các loại tinh dầu không rõ nguồn gốc. cần tìm hiểu rõ thành phần của tinh dầu và hướng dẫn sử dụng. tốt nhất, không nên sử dụng tinh dầu đuổi muỗi thường xuyên và tuyệt đối không đặt thiết bị này trong phòng ở đóng kín cửa.

Thúy Quỳnh

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/bon-nguoi-mot-nha-ngo-doc-tinh-dau-duoi-muoi-4260668.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY