MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Các loại Thuốc báo động virus xâm nhập vào tế bào có thể giúp loại bỏ HIV

(MangYTe) - Các nhà nghiên cứu chỉ ra tiềm năng của những loại Thuốc có khả năng kích hoạt HIV protease, giúp đánh dấu các tế bào bị nhiễm virus để tiêu diệt, mang đến hy vọng loại bỏ hoàn toàn HIV khỏi người bệnh.
Mục lục

Hiv có thể được kiểm soát bằng chế độ dùng Thuốc hàng ngày suốt đời, nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn sự lây nhiễm. giờ đây, các nhà nghiên cứu đã tìm ra một cách tiềm năng đánh dấu “báo động” tế bào nhằm cảnh báo hệ thống miễn dịch loại bỏ các tế bào bị nhiễm bệnh.

Dương tính với hiv không còn là bản án tử hình như xưa, liệu pháp điều trị bằng Thuốc kháng virus (art) có thể ngăn chặn virus tái tạo và lây lan, cho phép bệnh nhân sống gần như bình thường. nhưng virus vẫn ẩn náu bên trong tế bào bị nhiễm bệnh, sẵn sàng hoạt động nếu việc điều trị bằng Thuốc hàng ngày bị gián đoạn.

Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây đã mang đến hy vọng rằng hiv có thể được chữa khỏi trong tương lai không xa. nhiều nghiên cứu khác nhau đã cho thấy tiềm năng trong việc loại bỏ virus khỏi nơi ẩn náu của nó bằng cách sử dụng kết hợp Thuốc theo chiến lược “tống ra và tiêu diệt”, liệu pháp miễn dịch, tế bào gốc được thiết kế, “công tắc tiêu diệt” di truyền, chỉnh sửa gen crispr hoặc các loại Thuốc crispr và art kết hợp với nhau.

một trong những loại Thuốc làm cho hiv protease hoạt động trở lại là efavirenz, có khả năng kháng virus đã được sử dụng cho hiv.

Nghiên cứu mới của đại học washington ở st. louis đã xác định được một phương pháp mới đầy hứa hẹn. họ phát hiện ra rằng, các tế bào miễn dịch của con người có một hệ thống "báo động" được gọi là card8 viêm nhiễm, với khả năng phát hiện một protein có tên là hiv protease và đánh dấu tế bào bị nhiễm bệnh để tiêu diệt. vấn đề là hiv rất tinh vi và nó biết cách tránh bị phát hiện. nó làm protein đó “im lặng” khi ở bên trong tế bào và thường chỉ kích hoạt khi nó rời khỏi tế bào miễn dịch, nơi card8 không thể tiếp cận được.

Vì vậy, trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách để kích hoạt protein đó trong khi virus vẫn ở bên trong tế bào, nơi card8 có thể phát hiện ra và cảnh báo hệ thống miễn dịch để tiêu diệt tế bào bị nhiễm bệnh. sử dụng phương pháp này, hiv có thể bị kéo ra khỏi nơi ẩn náu và loại bỏ hoàn toàn khỏi bệnh nhân. một trong những loại Thuốc làm cho hiv protease hoạt động trở lại là efavirenz, có khả năng kháng virus đã được sử dụng cho hiv.

Liang shan, tác giả nghiên cứu cho biết: “từ lâu, chúng tôi đã sử dụng loại Thuốc này để ngăn chặn hiv đưa vật liệu di truyền vào các tế bào mới. đó là công việc hàng ngày của loại Thuốc này. nhưng bây giờ, chúng tôi biết rằng chúng có một công việc thứ hai là kích hoạt hiv protease bên trong tế bào bị nhiễm bệnh.

Khi chúng tôi điều trị các tế bào của người nhiễm hiv bằng Thuốc này, protease sẽ được kích hoạt trước khi virus rời khỏi các tế bào bị nhiễm thành công. điều này kích hoạt vi khuẩn card8 và các tế bào bị nhiễm bệnh sẽ ch*t trong vòng vài giờ. đây là con đường tiềm năng để loại bỏ virus chưa bao giờ có thể loại bỏ hoàn toàn”.

Trong các thử nghiệm trên tế bào người trong quá trình nuôi cấy, nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng kỹ thuật này có tác dụng tiêu diệt tế bào bị nhiễm bệnh. nó thậm chí còn hoạt động chống lại một loạt phân nhóm hiv được tìm thấy trên khắp thế giới. tất nhiên, đây vẫn còn là những bước đầu của nghiên cứu và không có gì đảm bảo kết quả sẽ được đúng khi chuyển sang con người. các thử nghiệm trên động vật có thể sẽ được thực hiện trước khi bất kỳ thử nghiệm nào trên người được tiến hành, nhưng phương pháp này là một cách tiềm năng để chống lại hiv.

Hương Giang (theo: New Atlas)

Nguồn: VietQ (http://vietq.vn/cac-loai-thuoc-bao-dong-virus-xam-nhap-vao-te-bao-co-the-giup-loai-bo-hiv-d186753.html)
 • Ghép tế bào gốc: Niềm hy vọng cho người ung thư máu

  Ghép tế bào gốc: Niềm hy vọng cho người ung thư máu
  Tại Viện Huyết học - Truyền máu TƯ đã thực hiện ghép tế bào gốc tự thân cho 18 bệnh nhân.
 • Nhiều hy vọng từ ghép tế bào gốc

  Nhiều hy vọng từ ghép tế bào gốc
  Chỉ riêng với tế bào gốc máu cuống rốn, BV Truyền máu và Huyết học TP.HCM đã điều trị hơn 70 bệnh nhân ung thư máu, rối loạn chuyển hóa, suy tủy...
 • Dùng tế bào da làm tinh trùng nhân tạo

  Dùng tế bào da làm tinh trùng nhân tạo
  Các nhà nghiên cứu đã dùng tế bào da để làm tinh trùng và trứng nhân tạo ở tình trạng nguyên sơ trong một nỗ lực tìm phương điều trị vô sinh.
 • Khi nào cần xét nghiệm tế bào? Giá cả và độ chính xác?

  Khi nào cần xét nghiệm tế bào? Giá cả và độ chính xác?
  Tôi hay nghe nói đến cụm từ xét nghiệm tế bào để tầm soát ung thư. Có thể tự ý đi xét nghiệm được không? Sự khác nhau giữa xét nghiệm này và sinh thiết? Độ chính xác? Giá cả và thời gian trả kết quả xét nghiệm tế bào? Nhờ Mangyte tư vấn giúp tôi. (Nguyễn Bảo Thoa)
 • Nghiên cứu về tế bào gốc

  Nghiên cứu về tế bào gốc
  Tế bào gốc là loại tế bào đặc biệt, nó thay thế và tái tạo lại các mô bị ảnh hưởng bởi bệnh tật, tuổi tác... Nghiên cứu tế bào gốc đem lại hy vọng…
 • Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu và phết máu

  Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu và phết máu
  Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu có thể được sử dụng để phát hiện bệnh thiếu máu và một số bệnh liên quan đến máu khác. Phết máu là xét nghiệm được thực hiện bằng cách quan sát các tế bào máu dưới kính hiển vi.
 • Tài liệu hồi phục sức khoẻ sau mổ tim hở

  Tài liệu hồi phục sức khoẻ sau mổ tim hở
  Tài liệu này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin cần thiết, những bài tập vận động và những điều cần lưu ý sau phẫu thuật.
 • Sự ảnh hưởng của cảm xúc đến sức khoẻ

  Sự ảnh hưởng của cảm xúc đến sức khoẻ
  Cơ thể phản ứng tùy theo cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Hiện tượng này thường được gọi là sự liên kết giữa thể chất và tinh thần.
 • Dinh dưỡng và sức khoẻ tinh thần

  Dinh dưỡng và sức khoẻ tinh thần
  Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
 • Những thói quen ăn uống tốt cho sức khoẻ và răng miệng

  Những thói quen ăn uống tốt cho sức khoẻ và răng miệng
  Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY