MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Căn cước công dân gắn chip có những tiện ích gì?

Từ đầu năm đến nay, nhiều tỉnh và thành phố trên cả nước đã thu nhận hồ sơ, cấp hơn 1,2 triệu thẻ căn cước công dân (CCCD) có gắn chip điện tử cho người dân. Hơn 10 triệu người dân đã được hoàn thiện thủ tục cấp mẫu giấy tờ tùy thân loại mới.
Mục lục
Căn cước công dân gắn chip có những tiện ích gì?
Thẻ căn cước công dân có gắn chip điện tử mang nhiều tính năng ưu việt.

Những tiện ích của CCCD gắn chip

Trước băn khoăn của người dân về những tiện ích của cccd gắn chip so với cccd mã vạch và chứng minh nhân dân (cmnd), cũng như việc thay đổi giấy tờ tùy thân sẽ ảnh hưởng đến các giao dịch ngân hàng, làm sổ đỏ…, cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết: thẻ cccd có gắn chíp điện tử có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như: ứng dụng chữ ký số, hạ tầng khóa bảo mật công khai, ứng dụng sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần…, có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công cộng và tư nhân.

Khi thẻ cccd gắn chíp điện tử có tích hợp đầy đủ các thông tin, lúc đó người dân đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ mà chỉ cần dùng thẻ cccd có gắn chíp thì sẽ thực hiện được các giao dịch. ngoài ra, việc tích hợp chíp trên cccd đem lại tính linh hoạt khi cần bổ sung hoặc sửa đổi thông tin trên thẻ sau khi phát hành bởi cơ quan công an. dữ liệu trên chíp có thể được truy cập ngay lập tức mà không bị phụ thuộc vào kết nối mạng thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chíp giúp cho việc xác thực danh tính được thực hiện ngay, hạn chế tối đa việc giả mạo danh tính.

Căn cước gắn chip có tính bảo mật cao hơn, lưu giữ nhiều trường thông tin hơn nhờ chip mã hóa các dữ liệu cá nhân, vì vậy cần phải có đầu đọc chuyên dụng mới có thể tra cứu được các thông tin mã hóa trên thẻ chip. chip gắn trên thẻ cccd không có chức năng định vị, theo dõi để xác định vị trí của công dân. việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chip tuân thủ quy định của pháp luật việt nam, bảo đảm an ninh, an toàn thông tin.

Bên cạnh đó, mặt trước của thẻ có mã QR, mã hóa các thông tin cơ bản như họ tên, số thẻ, số chứng minh thư cũ, quê quán. Với mã QR này, người dân, tổ chức có thể dùng điện thoại để kiểm tra, cảnh sát sẽ không phải cấp giấy chứng nhận số chứng minh thư cũ như khi đổi chứng minh thư sang thẻ căn cước mã vạch trước đây. Công dân chỉ cần mang thẻ mới đi là có thể thực hiện được các giao dịch. Dự kiến từ ngày 1/7, công dân có mã số định danh cá nhân khi làm các thủ tục hành chính không cần trình sổ hộ khẩu giấy, không phải nộp một số giấy tờ công chứng.

Khi đi làm CCCD cần mang theo gì?

Căn cước công dân gắn chip có những tiện ích gì?
Người dân làm thẻ căn cước công dân có gắn chip điện tử tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội.

Khi đi làm cccd gắn chip, công dân cần mang theo cmnd đã được cấp trước đó và các giấy tờ hợp pháp xác nhận việc có thay đổi thông tin công dân nếu sự thay đổi này chưa được cập nhật trên hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư. hiện nay, thông tin cư dân đã được ngành công an thu thập với trên 95% dân số, do vậy khi đi làm thủ tục cấp cccd gắn chip, người dân không phải điền vào tờ khai, chỉ cần chụp ảnh, lăn tay, kiểm tra thông tin và xác nhận vào bản in do công an cấp.

Trường hợp hộ khẩu không trùng thông tin với cmnd, cccd hoặc hộ khẩu không có ngày tháng năm sinh thì người đi làm cccd gắn chip cần mang theo giấy khai sinh.

Trúc Lâm

Mạng Y Tế
Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/can-cuoc-cong-dan-gan-chip-co-nhung-tien-ich-gi-604062.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY