MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc do mưa lớn

Mưa lớn đầu mùa gây ngập nước, kẹt xe, cây ngã... nhiều nơi ở Nam bộ
Mục lục
Nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Ảnh minh họa. Nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, ngày 17/4, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000m nên ở khu vực Bắc Bộ đã có mưa rào và dông, một số nơi có mưa vừa, mưa to.

Dự báo ngày và đêm nay, 17/4, ở bắc bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 80-120mm/đợt, có nơi hơn 150mm/đợt; ở các tỉnh từ thanh hóa đến quảng bình có mưa rào và dông nhiều nơi, vùng núi phía tây cục bộ có mưa to đến rất to.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá: cấp 1.

Ở các tỉnh phía đông bắc bộ và thanh hóa trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.

Khu vực Hà Nội, ngày và đêm nay, 17/4, có mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời lạnh.

Trên biển, ở bắc vịnh bắc bộ có gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6; vùng biển phía đông của khu vực bắc biển đông gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7. biển động, sóng biển cao từ 2,0-3,0m. cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh hơn biển: cấp 1.

Trong 5 giờ qua (từ 1 giờ đến 5 giờ), trên khu vực các tỉnh Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai đã xuất hiện mưa vừa đến mưa to với lượng mưa đo được như sau: Yên Minh (Hà Giang) 130,9mm; Xín Mần (Hà Giang) 73,8mm; Mường Khương (Lào Cai) 95,4mm; Mai Châu (Hòa Bình) 79,2mm; Than Uyên (Lai Châu) 66,8mm…

Nhận định trong những giờ tới, khu vực các tỉnh Lai Châu, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Bắc Giang, Quảng Ninh và Lạng Sơn có mưa vừa đến mưa to với lượng mưa phổ biến 20-40mm, có nơi hơn 50mm.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại khu vực các tỉnh: lai châu, hòa bình, lào cai, yên bái, phú thọ, hà giang, tuyên quang, thái nguyên, cao bằng, bắc kạn, bắc giang, quảng ninh và lạng sơn.

Hoàng Hạ

Nguồn: Công luận (https://congluan.vn/canh-bao-lu-quet-sat-lo-dat-o-vung-nui-phia-bac-do-mua-lon-post128534.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY