MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Chồng nhiều ưu điểm, nhưng vợ dứt khoát ly hôn vì không được làm theo ý mình

MangYTe - Chồng có nhiều ưu điểm, nhưng vợ lại luôn thấy mình là nạn nhân, bị tổn thương nên đã dứt khoát ly hôn để giải phóng mình dù bố mẹ, bạn bè can ngăn.
Mục lục

Mấy hôm nay bố mẹ chị lê thị hà (hải phòng) buồn rầu nẫu nuột vì cô con gái út kết hôn đã 7 năm đòi ly hôn. nghe chị hà đổ lỗi ly hôn là do cuộc sống hôn nhân bị chồng gò bó, ép buộc quá nên chị không thể đáp ứng được.

Chị Hà nỉ non với bố mẹ rằng, chị cũng đi làm tuy lương thấp hơn anh nhiều nhưng phải khai báo với chồng. Mua sắm đồ đạc gì trong nhà cũng phải xin ý kiên chồng... Tất cả mọi việc trong nhà phải rành rẽ, đi phải báo với chồng mà về cũng phải báo cho chồng biết. Tất tật mọi việc chị muốn làm phải có ý kiến của chồng "duyệt", và chồng đã nói thì vợ cấm được cãi lại.

Chồng nhiều ưu điểm, nhưng vợ dứt khoát ly hôn vì không được làm theo ý mình - Ảnh 2.

Đang là cặp hình mẫu lý tưởng thì chị đòi ly hôn... ảnh minh họa.

Vì thế chị hà phải ly hôn để được làm những gì mình thích, được nói những gì muốn nói (bởi chồng cấm cãi và lâu nay chị muốn nhà cửa êm ấm nên phải nhẫn nhịn), nhưng giờ thì chị chán nhịn rồi, nên chị phải ly hôn để giải thoát, để hướng tới những mục tiêu sống của cuộc đời mình.

Bố mẹ chị hà cho rằng, ngoài những lỗi mà chị hà quy cho chồng, thì anh có nhiều ưu điểm như không chơi bời, nhậu nhẹt, rượu chè, gái gú, cờ bạc. hễ về nhà thì bạn bè có tha thiết rủ đi nhậu anh cũng từ chối, sẵn sàng trông con, chơi với con, hay đi chợ, phụ giúp vợ việc nhà. đi đâu anh cũng muốn đưa vợ theo cùng, những ngày kỷ niệm, lễ tết đều tặng "phong bì" khá đằm tay cho vợ. đối với bố mẹ vợ thì thoải mái, hiếu thảo...

Vì vậy ông bà khuyên chị Hà suy nghĩ lại. Bạn bè của chị Hà biết chuyện cũng khuyên nhủ chị từ bỏ ý định ly hôn... Nhưng chị Hà vẫn kiên quyết ly hôn.

Chồng nhiều ưu điểm, nhưng vợ dứt khoát ly hôn vì không được làm theo ý mình - Ảnh 3.

Chị thấy khổ sở vì phải nhất nhất nghe lời chồng. Ảnh minh họa.

Trong cuộc sống, đặc biệt là hôn nhân có nhiều chuyện không vừa lòng (như bạn đời phản bội, chồng vô tâm ích kỷ, vợ nói nhiều, hay kiểm soát, bố mẹ hay xét nét, con cái không vâng lời, công việc thất bại, bạn bè lừa gạt…) là chúng ta phải tìm "ai đó" để đổ trách nhiệm, nếu không đổ được cho ai thì sẽ đổ cho "số phận".

Khi đổ lỗi sang người khác sẽ phải tranh biện đúng sai, thắng thua... để giành phần thắng, hoặc thoát tội. vì vậy đa số chúng ta luôn cảm thấy mình là nạn nhân, đáng thương và thiệt thòi nên cứ tìm cách đổ lỗi (cho chồng, con, bố mẹ…hay trời đất, số phận…) phải chịu trách nhiệm cho những bất hạnh của họ. thậm chí đối tượng bị đổ lỗi là một người, hay một sự việc chẳng hề liên quan gì đến vấn đề, hoặc có liên quan ít và không đóng vai trò quyết định.

Lý do đổ lỗi là chúng ta muốn bảo vệ bản thân khỏi những cảm xúc tiêu cực (như ân hận, dằn vặt, xấu hổ...). bởi con người có tính cố chấp cực đoan, khi bị tổn thương, đau lòng mới tỉnh ngộ, rồi tức giận, thù ghét, phẫn uất, đau khổ... tới phát bệnh cho chính mình.

Chồng nhiều ưu điểm, nhưng vợ dứt khoát ly hôn vì không được làm theo ý mình - Ảnh 4.

Ai cũng có lỗi, hãy biết nhận lỗi và chịu trách nhiệm, sửa lỗi... Ảnh minh họa.

Trường hợp của chị hà và những người có hoàn cảnh tương tự chị hà nên chấm dứt việc đổ lỗi cho chồng, và hãy thay đổi chính mình theo hướng tích cực. để làm được việc ấy cần:

1. Từ bỏ tư duy mình là nạn nhân: Khi đến với vợ/chồng thì bạn là người kiến tạo cuộc sống của mình. Chồng do bạn chọn, con cái do bạn sinh, công việc cũng do bạn chọn làm… Vậy hãy chịu trách nhiệm cho việc chọn lựa đó (nếu như kết quả không đúng với kỳ vọng mong đợi).

2. Hãy làm chủ cuộc đời, làm chủ cảm xúc của bản thân: Không ai có thể làm tổn thương nếu bạn không trao tình cảm cho họ, không ai là người vô tâm nếu bạn không quá mong cầu. Vấn đề sẽ chỉ là vấn đề khi chúng ta cho nó là vấn đề mà thôi.

3. Học cách chấp nhận bản thân: Không có ai là hoàn hảo, và bạn cũng không hoàn hảo. Hãy chấp nhận mình đã phạm sai lầm rồi nhận lỗi và tìm cách sửa chữa sai lầm. Thất bại không đáng sợ, người ta rời bỏ bạn đi không đáng sợ. Cái đáng sợ nhất là bạn rời bỏ chính bản thân, không chịu thay đổi để cuộc sống mãi chìm trong bế tắc.

Chừng nào bạn còn đổ lỗi cho người khác và ngoại cảnh thì chừng đó cuộc sống còn tiếp tục ở trong vòng luẩn quẩn thất bại, khổ đau. hãy nhớ rằng, chính bạn mới là nguyên nhân của mọi vấn đề xảy ra trong cuộc sống, vì vậy nên chấp nhận và thay đổi cách ứng xử để có cuộc sống tốt đẹp hơn, hạnh phúc và bình an hơn.

Tuệ An

Chuyên gia tư vấn Hôn nhân - Gia đình

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/gia-dinh/chong-nhieu-uu-diem-nhung-vo-dut-khoat-ly-hon-vi-khong-duoc-lam-theo-y-minh-20210926200052085.htm)
 • Xin tư vấn thông tin BV Đại học Y dược tổ chức khám bệnh miễn phí?

  Xin tư vấn thông tin BV Đại học Y dược tổ chức khám bệnh miễn phí?
  Kính chào Mangyte, Tôi thường cảm thấy mạch đập trong bụng mình giống với nhịp đập của tim, đau đột ngột trong vùng bụng hoặc dưới lưng. Đi khám được chẩn đoán là phình động mạch chủ bụng. Được biết BV Đại học Y dược TPHCM có tổ chức khám và tư vấn miễn phí, kính mong Mangyte cung cấp cho tôi thêm thông tin về chương trình này. Xin chân thành cảm ơn. (Trần Hoài Nam - Tây Ninh)
 • Khám sức khỏe toàn gia đình tại Trung tâm Hòa Hảo

  Khám sức khỏe toàn gia đình tại Trung tâm Hòa Hảo
  Chào Mangyte, Hè này tôi đưa gia đình lên Sài Gòn chơi, tiện thể khám sức khỏe tổng quát cho cả nhà luôn. Tôi muốn khám ở BV Hòa Hảo mà nghe nói chỗ đó đông lắm, phải lấy số từ 4h sáng lận, mà ba mẹ tôi cao tuổi rồi. Vậy làm cách nào để gia đình tôi có thể khám bệnh nhanh chóng, tiện lợi nhất? (Công Minh - Bến Tre)
 • Gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe thì đến đâu?

  Gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe thì đến đâu?
  Sắp tới Giỗ tổ Hùng Vương được nghỉ lễ 5 ngày, gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe luôn có được không? Còn 1 tháng nữa nhưng tôi phải lên kế hoạch từ bây giờ. Tôi nên đăng ký ở đâu, nhờ Mangyte hướng dẫn giúp. Xin cảm ơn nhiều! (Phúc Vinh - TPHCM)
 • Bệnh nhân mổ tim cần tư vấn về Thu*c chống đông máu thì liên hệ ở đâu?

  Bệnh nhân mổ tim cần tư vấn về Thu*c chống đông máu thì liên hệ ở đâu?
  Chú tôi được phẫu thuật tim ở TPHCM và từ nay về sau phải uống Thu*c chống đông máu. Bữa trước mưa lớn, nhà dột làm ướt toa Thu*c và tờ giấy ghi lời dặn của bác sĩ, mà chú thím tôi lớn tuổi nên không nhớ hết. Tôi muốn hỏi kỹ lại về Thu*c này và chế độ ăn uống, sinh hoạt của chú tôi thì phải hỏi ở đâu? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Nguyễn Văn Thành – Cai Lậy, Tiền Giang)
 • Ở quận 1, muốn được tư vấn về bệnh cao huyết áp thì đến đâu?

  Ở quận 1, muốn được tư vấn về bệnh cao huyết áp thì đến đâu?
  Chào mangyte.vn, Tôi mới phát hiện bị cao huyết áp trong lần công ty khám sức khỏe cho nhân viên. Tôi muốn được tư vấn kỹ hơn về bệnh này vì tôi còn bị hen nữa. Tôi ở quận 8, đi làm ở quận 1, vậy tôi có thể đến đâu? Cảm ơn bác sĩ rất nhiều! (Lê Trúc Linh – TPHCM)
 • Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt

  Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt
  Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
 • Ly hôn vì rò rỉ thông tin ngoại tình trên Facebook

  Ly hôn vì rò rỉ thông tin ngoại tình trên Facebook
  Mạng xã hội chiếm 1/3 lý do của các vụ ly hôn, và con số này đang tăng dần lên.
 • Kế hoạch hoá gia đình bằng các phương pháp tự nhiên

  Kế hoạch hoá gia đình bằng các phương pháp tự nhiên
  Kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên là phương pháp xác định thời điểm có thể quan hệ T*nh d*c mà không thể có thai
 • Trị liệu và tư vấn tâm lý

  Trị liệu và tư vấn tâm lý
  Trị liệu và tư vấn tâm lý là phương pháp chữa bệnh nhằm mục đích cải thiện sức khoẻ tâm thần cho những bênh nhân bị rối loạn tâm thần hay những người đang gặp vấn đề về tâm lý hoặc hành vi. Với bệnh nhân tâm thần đang được chữa trị bằng Thu*c, trị liệu tâm lý giúp hỗ trợ kết quả điều trị.
 • Chăm sóc bản thân và thai nhi

  Chăm sóc bản thân và thai nhi
  Chăm sóc trước sinh rất quan trọng. Việc này giúp đảm bảo cho bạn và em bé có được sự khỏe mạnh tốt nhất có thể, vì vậy, hãy làm theo một số hướng dẫn đơn giản và đi khám thai đều đặn.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY