MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Đừng mang danh từ thiện để trục lợi, đánh bóng tên tuổi hay phô trương đạo đức

MangYTe - Trước hội trường, ĐBQH Nguyễn Thị Xuân Thu nhấn mạnh, làm từ thiện cũng phải có văn hóa, đừng mang danh từ thiện, cứu trợ để trục lợi, đánh bóng tên tuổi hay phô trương đạo đức.
Mục lục

'Hiến kế' của ĐBQH để những chính sách giúp đồng bào dân tộc thiểu số có cuộc sống tốt hơn "Hiến kế" của ĐBQH để những chính sách giúp đồng bào dân tộc thiểu số có cuộc sống tốt hơn

Ngày 5/11, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, quốc hội tiếp tục phiên thảo luận kinh tế - xã hội. phát biểu tại hội trường, đbqh nguyễn thị xuân thu (đoàn khánh hòa) - chủ tịch hội chữ thập đỏ việt nam đã nêu lên ý kiến của cá nhân mình khi thời gian trước và gần đây xuất hiện những lùm xùm trong công tác cứu trợ, từ thiện tại các địa phương gặp thiên tai, lũ lụt.

Đại biểu nguyễn thị xuân thu cho rằng, những ngày vừa qua cụm từ "từ thiện" được nhắc nhiều lần trên báo chí và mạng xã hội với nhiều ý kiến trái chiều. theo nữ đại biểu đoàn khánh hòa, từ thiện là thước đo văn minh của một cá nhân, tổ chức và rộng hơn là một quốc gia dân tộc. dân tộc ta có truyền thống "yêu nước, thương nòi", đã có rất nhiều câu ca dao tục ngữ như: "thương người như thể thương thân", "lá lành đùm lá rách"…

Những hình ảnh cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cá nhân tổ chức từ thiện đến với các vùng thiên tai để chung tay góp sức sẻ chia khó khăn giúp người dân miền trung đã chứng minh cho tinh thần tương thân tương ái của văn hóa việt.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Đừng mang danh từ thiện để trục lợi, đánh bóng tên tuổi hay phô trương đạo đức - Ảnh 2.

Đại biểu nguyễn thị xuân thu - đoàn đbqh tỉnh khánh hòa, phát biểu tại phiên thảo luận.

Nữ đại biểu nguyễn thị xuân thu cũng thẳng thắn cho rằng, từ thiện cũng phải có văn hóa, văn hóa từ thiện, đừng mang danh từ thiện cứu trợ để trục lợi, đánh bóng tên tuổi hay phô trương đạo đức.

Lấy ví dụ cụ thể hơn cho điều mình nói, đại biểu nguyễn thị xuân thu dẫn chứng: "nhiều người mang quần áo không còn dùng được hoặc lỗi mốt, lỗi thời, sách giáo khoa hay đồ dùng đã cũ, đồ ăn thức uống sắp hết hạn sử dụng để cho người nghèo và đã làm tổn thương họ vì họ cũng là những người rất giàu lòng tự trọng và dễ bị tổn thương. của cho không bằng cách cho, cả văn hóa cho nhận cũng cần phải học, cho làm sao để người nhận không bị cảm giác ban ơn, bố thí, nhận làm sao để người cho cảm thấy vui và hạnh phúc".

Chủ tịch hội chữ thập đỏ việt nam cũng đề cập đến hệ thống số hóa giúp kết nối các địa chỉ cần cứu trợ nhân đạo. qua hệ thống này, người cho sẽ biết người nhận cần những gì. việc này giúp công tác thiện nguyện ngày càng thiết thực, hiệu quả, chuyên nghiệp, nhân văn hơn.

"tôi mong chính phủ có chính sách khuyến khích các tổ chức, cá nhân, các địa phương ứng dụng kết nối hoạt động nhân đạo, để văn hóa cho - nhận, văn hóa từ thiện được nâng cao và công tác nhân đạo từ thiện được thực hiện một cách khoa học, chuyên nghiệp, hiệu quả và nhân văn hơn", nữ đại biểu tỉnh khánh hòa phát biểu.

Lê Bảo

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

tin liên quan

    "Hiến kế" của ĐBQH để những chính sách giúp đồng bào dân tộc thiểu số có cuộc sống tốt hơn
  • Giám đốc BV Bạch Mai nói về tầm quan trọng của xã hội hóa y tế tại diễn đàn Quốc hội
  • ĐBQH đề nghị xử lý hình sự nếu chủ kênh Youtube vi phạm nghiêm trọng

Mạng Y Tế
Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/chu-tich-hoi-chu-thap-do-viet-nam-dung-mang-danh-tu-thien-de-truc-loi-danh-bong-ten-tuoi-hay-pho-truong-dao-duc-20201105153829388.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY