sản phẩm dịch vụ giảm giá siêu khủng
MangYTe

Cách dùng thuốc hôm nay

Chuyên gia Mỹ kể về cách dùng Thuốc chống sốt rét trị COVID-19

MangYTe - Trong khi ông Trump cổ súy việc dùng Thuốc này thì giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ lại cho rằng cần có thêm nhiều nghiên cứu khác nữa. Nhưng cũng có các bác sĩ giải thích cách mình đang chữa trị.
Mục lục
sản phẩm dịch vụ giảm giá siêu khủng

Tổng thống Donald Trump đứng sau bác sĩ Anthony Fauci trong buổi họp báo ngày 21-3-2020 tại Nhà Trắng - Ảnh: AFP

Tuy nhiên không phải chuyên gia y tế nào cũng phản đối ông Trump, đã có những người ủng hộ quan điểm nên áp dụng ngay cách dùng phối hợp Thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine với kháng sinh azithromycin trong điều trị COVID-19 để khỏi vuột mất thời điểm vàng cứu sống nhiều người về kiểm soát dịch.

Ông Trump tin tưởng Thuốc hydroxychloroquine

Theo tạp chí Vox (Mỹ), ngày 21-3, trong cuộc họp báo Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng ca ngợi những Thuốc này như một liệu pháp điều trị hứa hẹn bệnh COVID-19.

Ông Trump cổ súy việc dùng Thuốc hydroxychloroquine, một loại Thuốc chống sốt rét phổ biến để điều trị COVID-19. Đây là loại Thuốc đang bán sẵn ngoài cửa hàng dược, rất dễ sản xuất và theo một số thông tin đơn lẻ, loại Thuốc này đã được dùng hiệu quả ở Trung Quốc và Hàn Quốc.

Ông Trump thậm chí cũng đã dẫn kết quả một nghiên cứu chứng minh hiệu quả của Thuốc hydroxychloroquine trên Twitter.

Tờ Vox đã thẩm định thông tin này, cho biết nghiên cứu đó chỉ mới thực hiện trên một nhóm mẫu nhỏ và thiếu đối chứng ngẫu nhiên.

Tuy nhiên ông Trump vẫn tiếp tục bảo vệ quan điểm của mình. Ông đăng lại tweet này để nói thêm rằng dùng hỗn hợp Thuốc hydroxychloroquine và azithromycin sẽ là cơ hội thực sự tạo ra những nhân tố thay đổi cục diện dịch bệnh trong lịch sử y khoa.

Trong cuộc họp báo chiều 21-3, ông Trump còn tiếp tục lặp lại quan điểm trên, thông báo trước báo giới về việc Thuốc hydroxychloroquine và Thuốc azithromycin (một loại kháng sinh) sẽ được phân phối tới New York và các bang khác.

"Chúng ta có gì để mất đây? Tôi cảm thấy rất tốt về nó. Chúng ta sẽ rất nhanh chóng biết nó có hiệu quả hay không", ông Trump phát biểu trước báo giới ngày 21-3.

Quan chức đầu ngành thận trọng

Tuy nhiên sau khi ông Trump rời cuộc họp báo, bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, giải thích là không thể nào "nhanh chóng nhận ra" các loại Thuốc này có thể chống virus corona hiệu quả hay không.

Ông Fauci cho rằng việc này là không thể, ít nhất là khi chưa tiến hành một số thử nghiệm lâm sàng có đối chứng ngẫu nhiên.

"Tôi không hoàn toàn chắc chắn là tổng thống đang nhắc tới chuyện gì - ông Fauci nói - Nhiều điều quý vị nghe đâu đó là những cái tôi gọi là các 'thông tin đơn lẻ'. Chúng có thể đúng, nhưng chúng chỉ là những thông tin đơn lẻ… Nếu bạn thực sự muốn biết chắc chắn về việc một Thuốc nào đó có hiệu quả hay không, bạn phải làm thử nghiệm để có được thông tin rõ ràng về nó".

Tuy nhiên ông Fauci nói ông hiểu sự lạc quan của tổng thống. Ông Fauci nói: "Tổng thống đang nói về niềm hi vọng với mọi người. Và đó thực sự không phải niềm hi vọng vô lý với mọi người".

Hình ảnh dưới kính hiển vi điện tử cho thấy virus corona chủng mới (SARS-CoV-2, màu vàng) trên bề mặt các tế bào (màu hồng) - Ảnh: NIAID

Một số chuyên gia y tế đồng tình với ông Trump

Tờ Wall Street Journal ngày 22-3 đăng quan điểm của hai chuyên gia Jeff Colyer và Daniel Hinthorn bày tỏ quan điểm đồng tình với cách tiếp cận của ông Trump trong việc dùng Thuốc chống sốt rét điều trị người bệnh COVID-19.

Bác sĩ Colyer là bác sĩ đang hành nghề, đồng thời là chủ tịch Ủy ban cố vấn quốc gia về y tế nông thôn, ông cũng từng là thống đốc bang Kansas giai đoạn 2018-2019.

Bác sĩ Hinthorn đang là giám đốc của khoa bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y khoa ĐH Kansas.

Trong bài viết có tiêu đề "Những Thuốc này đang giúp người bệnh nhiễm virus corona của chúng ta", hai bác sĩ cho biết họ đều đang là những người điều trị trực tiếp cho người bệnh và nhận thấy liệu pháp chữa trị với Thuốc chống sốt rét "có vẻ tạo ra sự khác biệt".

Theo hai chuyên gia, Thuốc hydroxychloroquine là loại Thuốc generic phổ biến được dùng điều trị bệnh lupus, viêm khớp và sốt rét. Thuốc này còn có tên biệt dược là Plaquenil tương đối an toàn. Thuốc có tác dụng phụ chính là gây kích ứng dạ dày.

Ngày 9-3, một nhóm các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc công bố kết quả cho thấy hydroxychloroquine có hiệu quả trong điều trị virus corona chủng mới trong ống nghiệm.

Các tác giả này đề xuất liều điều trị 12 viên trong 5 ngày với người bệnh COVID-19: ngày đầu tiên uống 2 lần/ngày, mỗi lần 2 viên 200 milligram và sau đó một ngày hai lần, mỗi lần một viên trong 4 ngày tiếp theo.

Một nghiên cứu khác gần đây của Pháp đã sử dụng phối hợp hydroxychloroquine với kháng sinh azithromycin. Hầu hết người Mỹ đều biết azithromycin với tên biệt dược là Zithromax Z-Pak thường được kê cho những người bệnh bị viêm đường hô hấp trên.

Dùng riêng Thuốc Z-Pak không có tác dụng trị COVID-19, nhưng những phát hiện về hiệu quả điều trị phối hợp Thuốc này với hydroxychloroquine mới chỉ là những kết quả sơ bộ bước đầu.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu ở Pháp đã điều trị một nhóm nhỏ người bệnh bằng cả hai Thuốc này và 100% người bệnh đã được chữa khỏi sau 6 ngày điều trị.

Tỉ lệ này là cực kỳ ấn tượng nếu so với 57,1% người bệnh COVID-19 khỏi khi chỉ điều trị bằng hydroxychloroquine và 12,5% người bệnh COVID-19 khỏi bệnh khi không dùng cả 2 loại Thuốc này.

Thêm nữa, hầu hết người bệnh đã hết sạch virus trong từ 3-6 ngày điều trị, thay vì 20 ngày như được quan sát tại Trung Quốc. Điều này làm giảm thời gian một người bệnh có thể lây nhiễm virus cho người khác.

Hai chuyên gia Jeff Colyer và Daniel Hinthorn cho biết hiện có một số nghiên cứu đánh giá về hiệu quả điều trị COVID-19 của hydroxychloroquine đang được thực hiện. Nhưng những kết quả thu được từ đó phải chờ nhiều tuần nữa hoặc lâu hơn thế mới có.

Các chuyên gia về bệnh nhiễm cũng đang sử dụng hydroxychloroquine với một số thành công về lâm sàng. Theo hai chuyên gia trên, một đồng nghiệp của họ là bác sĩ Joe Brewer ở thành phố Kansas cũng đang dùng hydroxychloroquine theo hai cách: điều trị cho người bệnh và dùng nó để phòng lây bệnh cho các nhân viên y tế.

"Kinh nghiệm của chúng tôi cho thấy Thuốc hydroxychloroquine, dùng kèm hoặc không kèm với Thuốc Z-Pak nên là liệu pháp điều trị tuyến đầu", hai chuyên gia Jeff Colyer và Daniel Hinthorn viết.

Trên thực tế theo họ cũng đã xảy ra tình trạng thiếu Thuốc hydroxychloroquine tại Mỹ. Do đó chính phủ liên bang nên lập tức ký hợp đồng với các nhà sản xuất Thuốc generic để tăng cường sản xuất Thuốc này. Nên giải phóng mọi nguồn Thuốc lưu trữ trong kho.

D. KIM THOA

Mạng Y Tế
Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/chuyen-gia-my-ke-ve-cach-dung-thuoc-chong-sot-ret-tri-covid-19-20200323114317477.htm)
 • Trẻ táo bón, dùng Thuốc gì?

  Trẻ táo bón, dùng Thuốc gì?
  Con tôi năm nay 4 tuổi, từ nhỏ cháu đã hay bị táo bón, vài ngày mới đi ngoài một lần.
 • Chữa ung thư kết trực tràng bằng Thuốc sốt rét

  Chữa ung thư kết trực tràng bằng Thuốc sốt rét
  Các nhà khoa Anh tại ĐH London đã phát hiện tác dụng điều trị ung thư kết trực tràng của một loại Thuốc chữa sốt rét artesunate thông dụng.
 • Điều chỉnh lối sống và dùng Thuốc trong trào ngược dạ dày - thực quản

  Điều chỉnh lối sống và dùng Thuốc trong trào ngược dạ dày - thực quản
  Trào ngược dạ dày - thực quản tuy ít ảnh hưởng đến tính mạng nhưng những khó chịu, biến chứng... làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.
 • Ở TPHCM có phòng khám chuyên sâu Tai Mũi Họng nào?

  Ở TPHCM có phòng khám chuyên sâu Tai Mũi Họng nào?
  Mangyte ơi, tôi bị viêm xoang rất nặng, chữa nhiều nơi không khỏi. Tôi muốn khám chuyên khoa Tai Mũi Họng nơi các GS.BS nhiều kinh nghiệm thì nên đến đâu ở TPHCM? Mong Mangyte tư vấn giúp. Trân trọng cảm ơn. (Thanh Hùng - TPHCM)
 • Ở đâu khám chuyên khoa bệnh tiểu đường?

  Ở đâu khám chuyên khoa bệnh tiểu đường?
  Sáng nay (8/4) đi khám sức khỏe cùng cơ quan, tôi phát hiện ra bị tiểu đường với mức đường huyết lên đến 135mg/dl. Quá bất ngờ. Tôi không hiểu về chỉ số trên. Mangyte tư vấn giúp tôi nên làm gì, đi khám bác sĩ nào để bắt đầu điều trị.Tôi muốn đến phòng mạch tư để có thể trao đổi nhiều hơn với bác sĩ. Xin cảm ơn. Rất mong hồi âm sớm.
 • Có BV nào chuyên khám bệnh đau đầu cho doanh nhân không Mangyte?

  Có BV nào chuyên khám bệnh đau đầu cho doanh nhân không Mangyte?
  Tôi làm công việc kinh doanh, gần đây gặp nhiều áp lực quá nên huyết áp tăng cao, thường xuyên đau đầu. Tôi muốn đi khám bệnh nhưng ngại chen chúc, chờ đợi. Nhờ Mangyte giới thiệu giúp tôi địa chỉ khám bệnh vừa tin cậy vừa nhanh chóng nhé. Tôi xin cảm ơn! (Bảo Anh – TPHCM)
 • BV Nhân dân 115 có khám những chuyên khoa nào?

  BV Nhân dân 115 có khám những chuyên khoa nào?
  Kính chào Mangyte, Mangyte ơi, xin tư vấn và hướng dẫn em các khoa khám của BV Nhân dân 115 với, em nghe nói bệnh viện có khoa khám bệnh ở địa chỉ mới. Mong nhận được tư vấn của Mangyte. Chân thành cảm ơn. (Nguyễn Thị Diễm Viên - Quận 10, TPHCM)
 • Bệnh viện nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao?

  Bệnh viện nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao?
  Em là con gái, sức khỏe không tốt lắm (ba mẹ gọi là “cọng bún thiu”) nên em đi học võ để cải thiện. Mới học buổi đầu tiên mà em đã bị sưng mắt cá chân. Ban đầu đau nhẹ, em tưởng là không sao nhưng cuối ngày nó sưng to lên. Tình hình này em nghĩ là sẽ bị chấn thương dài dài (hic!). Mangyte cho em hỏi ở TPHCM có nơi nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao không? Chắc là em phải làm bệnh nhân thân thiết ở đó quá! Cảm ơn Mangyte! (Mỹ Hạnh - kitty…@yahoo.com.vn)
 • Tìm hiểu về Bệnh sốt rét Malaria

  Tìm hiểu về Bệnh sốt rét Malaria
  Bệnh sốt rét (Malaria) là một bệnh nhiễm trùng rất nghiêm trọng, mà bạn có thể mắc phải từ một vết cắn của muỗi mang mầm bệnh. Các triệu chứng phổ biến nhất, là sốt và mệt mỏi giống cảm cúm. Bệnh sốt rét có thể xảy ra trong vòng một năm, sau khi đi du lịch đến khu vực có bệnh sốt rét. Việc điều trị kịp thời bệnh sốt rét là cấp thiết, nếu không điều trị có thể Tu vong.
 • Thận trọng dùng Thuốc chẹn canxi trong bệnh cao huyết áp, tim mạch

  Thận trọng dùng Thuốc chẹn canxi trong bệnh cao huyết áp, tim mạch
  Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY