MangYTe

Tiêu hóa hôm nay

Điều chỉnh lối sống và dùng Thuốc trong trào ngược dạ dày - thực quản

Trào ngược dạ dày - thực quản tuy ít ảnh hưởng đến tính mạng nhưng những khó chịu, biến chứng... làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.
Mục lục
trào ngược dạ dày - thực quản tuy ít ảnh hưởng đến tính mạng nhưng những khó chịu, biến chứng... làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Đối với việc điều trị bệnh này, điều chỉnh lối sống và dùng Thuốc ảnh hưởng đến kết quả rất lớn.

Lời khuyên của thầy Thuốc

Bệnh lý trào ngược dạ dày - thực quản ngày nay rất thường gặp. Bệnh tuy không khó điều trị nhưng khả năng tái phát rất cao, đòi hỏi người bệnh phải kiên trì và tuân thủ chỉ định của thầy Thuốc. Khi dùng Thuốc cũng phải cẩn thận, không được tự ý dùng Thuốc, việc dùng Thuốc, thay thế Thuốc, ngưng Thuốc cần phải tư vấn ý kiến của bác sĩ.

Bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản chiếm tỉ lệ khoảng 10 - 15% trong dân số nhưng xu thế ngày càng tăng do những thay đổi về chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt.

Cơ chế bệnh sinh do trào ngược lượng thức ăn có kèm dịch vị từ dạ dày lên trên thực quản, vốn không có lớp bao phủ nhầy như ở dạ dày, gây triệu chứng viêm, nóng rát và có thể gây loạn sản thực quản, chít hẹp thực quản. Bệnh cũng có thể gây những khó chịu khác như: cảm giác nặng ngực làm dễ nhầm lẫn với đau ngực do nguyên nhân bệnh tim mạch; viêm xoang do hít, rối loạn tiêu hóa...

Điều chỉnh lối sống

Stress, căng thẳng thần kinh: sẽ làm rối loạn điều vận của dạ dày, ruột, làm dạ dày tiết nhiều dịch vị cũng như giảm chất bảo vệ. Bản thân stress cũng là một trong những nguyên nhân dây loét dạ dày, yếu tố thuận lợi của bệnh lý trào ngược dạ dày - thực quản.

Nhiều khảo sát cho thấy bệnh lý trào ngược dạ dày - thực quản chiếm tỉ lệ cao hơn ở thành thị so với nông thôn do cường độ làm việc căng thẳng hơn. Do đó, trong vài trường hợp nặng nề, thầy Thuốc có thể phải nhờ đến vài loại Thuốc chống lo âu nhẹ.

Béo phì, thừa cân: tình trạng thừa cân làm tăng áp lực ổ bụng, càng làm tăng nguy cơ trào ngược luồng thức ăn từ dạ dày lên thực quản. Các trường hợp mắc áo quá chật, ôm sát, phụ nữ dùng áo lót quá chật cũng làm tăng nguy cơ này. Bệnh nhân nên theo dõi chỉ số khối cơ thể (BMI), nếu trên 25 (chuẩn thừa cân béo phì) thì nên giảm cân để làm giảm nhẹ áp lực trong khoang bụng.

Chế độ ăn: bệnh nhân nên chia thức ăn làm nhiều lần trong ngày, tránh dồn một lần quá nhiều. Nên ăn buổi cuối trước ngủ ít nhất 3 - 4 giờ để thức ăn thoát một phần ra khỏi dạ dày và xuống tá tràng, tránh trào ngược. Trong vài trường hợp người bệnh nên nằm đầu cao 30o. Trẻ em bị trào ngược thường phải nằm đầu cao và nghiêng sang bên để tránh hít sặc.

Dùng Thuốc

Thuốc kháng acid: thường dùng như: nhôm hydroxyt, magiê hydroxyt... Thuốc kháng acid này có tác dụng trung hòa acid nhanh, tuy nhiên bất lợi của Thuốc này là phải dùng nhiều lần trong ngày, có nhiều biến chứng trên đường tiêu hóa như tiêu chảy hay táo bón, thậm chí trong vài trường hợp sau khi dùng Thuốc sẽ gây "tác dụng ngược" dẫn đến hậu quả là sản xuất lượng dịch vị (HCl) nhiều hơn.

Thuốc kháng thụ thể H2: ranitidin, cimetidin... Chúng ức chế cạnh tranh với histamin tại thụ thể H2 ở tế bào thành dạ dày, nên ức chế bài tiết cả dịch acid cơ bản (khi đói) và dịch acid do kích thích (bởi thức ăn, histamin, cafein, insulin…).

Thuốc ức chế bơm proton: đại diện tiêu biểu nhất là omeprazole (liều thông thường nhất là 20mg/lần cho người lớn), có tác dụng ức chế kênh K+H+ATPase trên dạ dày do đó làm giảm sản xuất acid dịch vị. Nhiều nghiên cứu cho thấy nhóm ức chế bơm proton, ức chế bài tiết acid mạnh hơn nhóm Thuốc kháng H2.

Thuốc kháng Dopamic: nhóm Thuốc này sẽ làm tăng vận động của dạ dày, làm tăng co bóp do đó sẽ tống xuất thức ăn xuống tá tràng. Hiện có 2 hoạt chất thường dùng là Metoclopramid (biệt dược thường dùng là Primperan), Thuốc này ngày nay được dùng rất hạn chế do ghi nhận nhiều tác dụng ngoại ý lên thần kinh (hội chứng ngoại tháp), đặc biệt ở trẻ em Thuốc thứ hai là Domperidon. Hiện có nhiều luồng ý kiến liên quan đến Domperidon làm hoang mang, tuy nhiên với liều lượng thấp có tác dụng (10mg/lần cho người lớn) thì tác dụng bất lợi rất hiếm gặp.

Phối hợp Thuốc: hiện có nhiều dạng phối hợp Thuốc dùng điều trị trào ngược dạ dày - thực quản, thường thấy là phối hợp omeprazol và domperidon, thuận tiện cho việc dùng Thuốc. Tuy nhiên, người bệnh không được tự ý dùng, tuy đa phần thuộc Thuốc không cần phải kê toa, phải có tư vấn của thầy Thuốc trong chẩn đoán và điều trị bệnh.

Phẫu thuật: chỉ định rất hạn chế khi điều trị nội khoa thất bại hay có các biến chứng nặng xảy ra. Có thể là phẫu thuật tạo hình thực quản khi có biến chứng teo hẹp, phẩu thuật bơm làm tăng khối lượng cơ dạ dày trong trường hợp bất sản hay dị dạng dạ dày, phẩu thuật Nissen, Toupet...

Mangyte.vn
Theo BS. Dương Minh Hùng - Sức khỏe và Đời sống

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-dieu-chinh-loi-song-va-dung-thuoc-trong-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-1706.html)

Tin cùng nội dung

 • BV nào ở TPHCM có phẫu thuật cắt dạ dày để giảm béo?
  Xin chào Mangyte, Tôi đang tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ dạ dày để giảm béo. Nhưng tôi không biết bệnh viện nào uy tín ở TPHCM có tiến hành loại phẫu thuật này? Tôi mong tìm được bệnh viện và bác sĩ giỏi. Xin bác sĩ vui lòng chỉ giúp dùm tôi. Cám ơn Mangyte! (Tâm - Q. Phú Nhuận)
 • Điều trị bệnh đau dạ dày bằng Đông y
  Khi dân số có tới gần 30% mắc các bệnh lý về dạ dày và được dự báo sẽ tăng nhanh hơn nữa thì cần phải chú ý điều trị hệ quả của căn bệnh này trước, để giúp bữa ăn mỗi ngày thêm ngon.
 • Tìm hiểu bệnh Loét dạ dày
  Loét dạ dày thường do nhiễm vi khuẩn H. pylori. Một đợt điều trị 4-8 tuần với Thu*c ức chế acid cho phép chữa lành ổ loét. Thêm vào đó 1 tuần điều trị với 2 loại Thu*c kháng sinh kèm 1 loại Thu*c ức chế tiết acid để diệt trừ hoàn toàn H.pylori.
 • Nội soi dạ dày Gastroscopy
  Nội soi dạ dày (gastroscopy) là một kỹ thuật nội soi (endoscopy) mà bác sĩ dùng để khảo sát bên trong ống tiêu hóa trên của bạn (bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng).
 • Sơ cứu viêm dạ dày ruột
  Bài viết bao gồm nguyên nhân, triệu chứng, cách sơ cứu và lời khuyên đối với bệnh viêm dạ dày ruột.
 • Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư
  Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
 • Tìm hiểu bệnh Ung thư dạ dày
  Ung thư dạ dày là sự tăng sinh của các tế bào ung thư trong niêm mạc và thành dạ dày.
 • 5 cách sống cho một dạ dày khỏe mạnh
  Năm cách sống cho một dạ dày khỏe mạnh. Những vấn đề về tiêu hóa và cảm giác khó chịu về dạ dày có thể được ngăn ngừa, giảm thiểu và thậm chí là xua tan bằng những thay đổi phong cách sống rất đơn giản.
 • Thận trọng dùng Thuốc chẹn canxi trong bệnh cao huyết áp, tim mạch
  Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
 • Chế độ ăn BRAT - Giải pháp phục hồi khi rối loạn dạ dày
  Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY