MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Chuyên gia y tế chỉ rõ 4 đặc điểm vô cùng khác biệt về dịch COVID-19 tại Hải Dương

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng tình hình dịch tại Hải Dương đã đỡ căng thẳng nhưng sẽ vẫn xuất hiện rải rác các ca bệnh.
Mục lục
Chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại TP Chí Linh - Hải Dương. Ảnh: Nguyễn Hoàn Chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại TP Chí Linh - Hải Dương. Ảnh: Nguyễn Hoàn

Từ góc nhìn chuyên gia, pgs.ts trần đắc phu, nguyên cục trưởng cục y tế dự phòng, bộ y tế, cố vấn cao cấp trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng việt nam cho rằng: việc có những ca mắc rải rác là điều có thể xảy ra và là tất nhiên là do một số bệnh nhân trong cộng đồng đã ủ bệnh bây giờ chúng ta phát hiện được do tiến hành xét nghiệm trên diện rộng.đến nay, tình hình dịch của hải dương đã kiểm soát được. dịch ở chí linh, cẩm giàng là những nơi có nhiều bệnh nhân đã được kiểm soát, không xuất hiện ca mắc mới.

Số ca mắc của hải dương trong những ngày gần đây vẫn nằm trong các ổ dịch đã được khoanh vùng và có xu hướng giảm dần.

Ngay trong tỉnh Hải Dương, cũng không còn ghi nhận trường hợp mắc lây từ huyện này sang huyện khác nữa.

"một kết quả nữa cũng góp phần cho đánh giá về thực trạng dịch của hải dương là các địa phương khác trong cả nước không còn ghi nhận các ca mắc từ hải dương trở về những ngày sau kỳ nghỉ tết nguyên đán và đặc biệt hà nội xét nghiệm gần 50.000 trường hợp đều cho kết quả âm tính"- pgs.ts trần đắc phu nhấn mạnh.

Tuy nhiên cũng theo pgs. ts trần đắc phu, hải dương cần đẩy mạnh việc xét nghiệm các điểm có nguy cơ để tiếp tục phát hiện được các ổ dịch mới có thể còn "lẩn khuất", mà phát hiện được các trường hợp đầu tiên càng tốt trong cộng đồng để cách ly, khoanh vùng, dập dịch ngay tránh lây lan.

Chuyên gia trần đắc phu cũng cho rằng, hải dương cần đánh giá là dịch còn ở một địa bàn nào đó hay không. nguy cơ này có thể phát hiện bằng cách xét nghiệm tầm soát diện rộng có chỉ định chứ không tràn lan, xét nghiệm dựa trên các ca chỉ điểm đặc biệt các trường hợp sốt, ho hoặc thông qua giám sát dịch tễ thông qua tổ giám sát cộng đồng. hiện hải dương có tới 11.000 tổ với khoảng 25.000 người.

Các chuyên gia y tế cũng chỉ rõ rằng dịch covid-19 tại hải dương có 4 đặc điểm vô cùng khác biệt: đây là chủng virus mới, tốc độ lây lan nhanh. virus đánh vào môi trường doanh nghiệp với hơn 2.000 công nhân khiến công việc dập dịch càng khó khăn hơn. dịch bùng phát vào thời điểm tết nguyên đán nên việc kiểm soát gặp nhiều vấn đề hơn.

Đặc biệt có đến hơn 80% các trường hợp mắc bệnh nhưng không có triệu chứng lâm sàng, chỉ được phát hiện qua xét nghiệm. Trong khi ở các vụ dịch trước chỉ khoảng 35-40%...

Khẩn cấp tìm người liên quan ca mắc covid-19 mới tại hải dương

Công an huyện kim thành, tỉnh hải dương đề nghị những người đã đến những địa điểm sau đây cần liên hệ và khai báo ngay với cơ quan y tế gần nhất để được hỗ trợ.

1. hiệu thuốc tân dược đồng văn luân ở xã kim tân - kim thành - hải dương từ ngày 09/02/2021.

2. công nhân công ty tnhh tianye outdoor vn trong khu công nghiệp phú thái - kim thành - hải dương từ ngày 18 đến 21/02/2021.

3. chùa diên khánh tại thôn hải ninh, xã kim tân - kim thành - hải dương vào chiều ngày 12/02/2021.

4. chợ phúc thành - kim thành - hải dương từ ngày 22 đến 28/02/2021.

5. cửa hàng tạp hóa thanh đại ở xã đồng cẩm - kim thành - hải dương trong khoảng thời gian 11h ngày 11/02/2021.

Công an huyện kim thành, tỉnh hải dương phân công: đ/c đỗ khắc bằng, sđt 0969753619 tiếp nhận liên hệ hoặc qua trực ban công an huyện kim thành số 02203720218; cơ quan y tế gần nhất để được hỗ trợ.

Tình đến chiều 3/3, tỉnh hải dương ghi nhận 05 ca bệnh, trong đó:

+ 01 ca tại thành phố Chí Linh là F1 của BN1632; đã được cách ly tập trung từ ngày 28/01/2021 (Ca bệnh BN2478).

+ 03 ca tại huyện Kim Thành (Ca bệnh BN2479-2481): đều là các F1, đã được cách ly tập trung từ ngày 28/02/2021.

Hiện cả 04 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 3 - Đại học Sao Đỏ cơ sở 2.

+ 01 ca tại thành phố hải dương là f1 của bn2210; đã được cách ly tập trung từ ngày 14/02/2021 (ca bệnh bn2482). hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại bệnh viện dã chiến số 2 – bệnh viện đại học kỹ thuật y tế hải dương.

Hiện tỉnh hải dương có 689 người mắc covid-19.

Qua một đêm, gần 8.000 người 'thoát' cách ly y tế

Theo Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch hiện đang cách ly là 51.572 người, giảm gần 8.000 người so với ngày hôm qua.

Việt Nam cảnh giác cúm A/H5N8 lây từ gà sang người

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong bản thông cáo báo chí "Đề cao cảnh giác với cúm A/H5N8" vừa phát đi cho hay Nga đã ghi nhận 7 công nhân ở trang trại nuôi gà nhiễm virus cúm này.

Sau bữa trưa ăn nhầm nấm kịch độc, cả nhà 4 người nhập viện cấp cứu

Sau ăn khoảng 12 tiếng, cả 4 người xuất hiện dấu hiệu nôn, đau bụng, chóng mặt, tiêu chảy nhiều lần, liên tục như nước. Gia đình đưa cả 4 nạn nhân đi cấp cứu tại Bệnh viện huyện Quỳnh Nhai, Sơn La. 2/4 nạn nhân do tình trạng nặng đã phải chuyển xuống Trung tâm Chống độc Bạch Mai - Hà Nội.

Người đàn ông Hải Dương mắc COVID-19 rất nguy kịch hiện ra sao?

Tại Bệnh viện dã chiến số 2 đặt tại Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, BN2332 (60 tuổi) từng rơi vào tình trạng nguy kịch, tiên lượng xấu, nay đã cho kết quả âm tính lần 2 với virus SARS-CoV-2.

Thuận Phương - Quảng An

Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/suc-khoe/chuyen-gia-y-te-chi-ro-4-dac-diem-vo-cung-khac-biet-ve-dich-covid19-tai-hai-duong-1801553.tpo)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY