MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Công dụng của kháng sinh và cách sử dụng kháng sinh hiệu quả

Kháng sinh vẫn là cứu cánh quan trọng đối với nhiều căn bệnh truyền nhiễm, chống nhiễm trùng,...cần được sử dụng hợp lý để đạt hiệu quả điều trị.
Mục lục
Kháng sinh – Cứu cánh của nhiều căn bệnh truyền nhiễm và chống nhiễm trùng

Kể từ khi Alexander Fleming phát minh ra penicillin vào năm 1928 và điều trị vết thương cho một người lính bị thương, penicillin đã trở thành cứu cánh để chống lại nhiễm trùng vết thương. Kể từ đó, số người bị Tu vong do nhiễm trùng đã giảm nhanh trên toàn thế giới. Không thể phủ nhận, kháng sinh là một thành tựu quan trọng của thế kỷ 20. Kháng sinh đã giúp giảm tỷ lệ Tu vong, giảm nhiễm khuẩn. Kháng sinh cũng được dùng để điều trị nhiều căn bệnh như tim mạch, viêm màng não. Nhờ có kháng sinh, tỷ lệ Tu vong đã giảm đi rõ rệt.

Kháng sinh đóng vai trò rất quan trọng trong điều trị nhiều ca bệnh phức tạp và được ứng dụng trong phẫu thuật, hóa trị, điều trị trẻ sơ sinh thiếu tháng,…Cho đến nay, mặc dù các thế hệ Thu*c kháng sinh mới đang được nghiên cứu, nhưng trên thực tế vẫn chưa được thử nghiệm lâm sàng. Các loại Thu*c mà hiện thế giới đang dùng vẫn là các loại Thu*c được sử dụng từ thế kỷ 20. Do vậy, việc quản lý sử dụng Thu*c kháng sinh một cách hợp lý đã trở thành vấn đề nóng bỏng và cấp bách. Đây cũng là đề tài tranh luận và vấn đề nóng trên toàn thế giới, đòi hỏi các nhà quản lý, dù ở các nước phát triển hay đang phát triển phải nhập cuộc.

sử dụng kháng sinh hiệu quả

Tại hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về quản lý sử dụng kháng sinh do Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế tổ chức ngày 27/11, các bài học kinh nghiệm quý giá về chuyên môn, dịch tễ học, dược học, cũng như quản lý đã được chia sẻ, nhằm mục đích đem lại điều trị kháng sinh hiệu quả nhất để Việt Nam có thể tham khảo từ mô hình của Hoa Kỳ, Đài Loan,…Tại hội thảo, Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng trình bày dự thảo Hướng dẫn quản lý kháng sinh trong bệnh viện. PGS. TS. Lê Thị Anh Thư chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chương trình quản lý kháng sinh ở Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo PGS. TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, tình trạng sử dụng kháng sinh tràn lan tại Việt Nam đã dẫn đến tình trạng kháng Thu*c và giảm hiệu quả điều trị bệnh. Trước tình trạng này, Nhà nước sẽ đóng vai trò quản lý sử dụng an toàn hiệu quả kháng sinh (trong đó có giá thành, điều trị,…) cũng như vai trò của cán bộ và thầy Thu*c trong vấn đề này. Kế hoạch hành động quốc gia về kháng Thu*c trong hệ thống khám chữa bệnh sẽ giúp điều trị hiệu quả hơn các căn bệnh truyền nhiễm. Với mục tiêu lấy người bệnh làm trung tâm, an toàn là số một, cần có khuyến cáo cho người dân về an toàn sử dụng Thu*c. Mặc dầu kháng sinh có thể điều trị nhiều căn bệnh, nhưng kháng sinh cũng có một số tác dụng phụ và nó chỉ hiệu quả nếu được sử dụng đúng liều, đúng thời gian và đúng với người bệnh. Nếu không được sử dụng đúng, nó còn có thể gây ra các phản ứng ngược và tác dụng phụ không mong muốn.

Kháng sinh mang tính đặc hiệu, sau một thời gian cần thay thế Thu*c mới. Chính vì vậy mà cần phải hạn chế sử dụng kháng sinh. Chương trình quản lý kháng sinh của Hiệp hội Hoa Kỳ khuyến cáo: kháng sinh có nhiều tác dụng phụ, độc tính, chưa kể về sự tương tác Thu*c với các loại Thu*c khác. Vì vậy, để hạn chế tình trạng kháng kháng sinh và tối đa hóa hiệu quả điều trị của kháng sinh, cần áp dụng chương trình quản lý kháng sinh để giảm chi phí sức khỏe và không ảnh hưởng tới chất lượng điều trị bệnh nhân. Hiện nay, trên thế giới, sự nổi lên của các vi khuẩn đa kháng Thu*c như vi khuẩn kháng carbapenem, S. aureaus kháng Methicillin, tụ cầu khuẩn kháng vancommycin đã đặt ra nhu cầu đối với các dòng kháng sinh thế hệ mới. Tuy nhiên, các Thu*c mới vẫn chưa được FDA (Cục Quản lý dược Hoa Kỳ) chấp thuận. Ngay kể cả các hãng dược phẩm trên thế giới vẫn chưa sẵn sàng thử nghiệm, cải tiến hay sản xuất các kháng sinh thế hệ mới cho nên việc tận dụng và sử dụng hiệu quả, tối ưu các kháng sinh hiện nay vẫn là biện pháp tối ưu.

Theo BS. Ying Chin Chuang, Trung tâm Kiểm soát bệnh nhiễm khuẩn Đài Loan, Thu*c kháng sinh khi được sử dụng đúng liều, đúng thời điểm có thể cứu sống người bệnh. Tuy nhiên, nếu sử dụng kháng sinh không đúng, có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc Thu*c hay xuất hiện vi khuẩn đa kháng. Vì vậy người thầy Thu*c khi kê đơn cần nắm rõ các nguyên tắc về dịch tễ học. Liều dùng, tần số hợp lý, sự phối hợp nhiều kháng sinh có thể tăng kiểm soát nhiễm khuẩn, giúp giảm nguy cơ lây lan bệnh sang cộng đồng.

Chiến lược quản lý sử dụng kháng sinh hợp lý vừa có thể góp phần cứu sống người bệnh và giảm chi phí trong chăm sóc điều trị. Do vậy, chiến lược này cần được áp dụng toàn diện từ cấp độ quản lý Nhà nước đến trong các bệnh viện và đối với người thầy Thu*c cũng như nhận thức của người dân.

sử dụng kháng sinh hiệu quả ?

Theo PGS. TS. Lương Ngọc Khuê, cần phải nâng cao nhận thức cho người dân về vấn đề an toàn sử dụng Thu*c, trong đó có kháng sinh. Tại Việt Nam, kháng sinh được bán tràn lan, ai cũng có thể mua. Thậm chí người dược sĩ chỉ cần học khoá học mấy tháng cũng có thể bán Thu*c, rồi ai trong gia đình cũng có thể dễ dàng mua Thu*c. Tình trạng này có thể dẫn đến dùng không đúng liều, không đúng bệnh, dẫn tới kháng Thu*c và không an toàn khi sử dụng Thu*c. Chính vì vậy, người dân cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý kê đơn và sử dụng Thu*c của người không có chuyên môn.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-cong-dung-cua-khang-sinh-va-cach-su-dung-khang-sinh-hieu-qua-13932.html)

Tin cùng nội dung

 • BV Đại học Y dược có tư vấn sử dụng dụng cụ hít cho người bệnh hen suyễn không?
  Chào Mangyte, Em bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và phải sử dụng dụng cụ hít nhưng không biết sử dụng sao cho đúng. Em nghe nói BV Đại học Y dược TPHCM có tổ chức tư vấn sử dụng dụng cụ hít, không biết điều này có đúng không? Kính mong Mangyte tư vấn giúp em. Chân thành cảm ơn.
 • Mách mẹ bài Thuốc Đông y phòng và điều trị bệnh sởi hiệu quả
  Để sử dụng đúng và có hiệu quả các loại dược liệu, các Bác sĩ viện Y học cổ truyền Trung ương, xin đưa ra hướng dẫn phòng và điều trị bệnh sởi, bằng Y học cổ truyền như sau:
 • 7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả
  Bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó nhiều loại gia vị và thảo mộc tự nhiên giá rẻ có khả năng giúp bạn tăng sức đề kháng với căn bệnh này.
 • Bài Thuốc dân gian trị ho cho trẻ em hiệu quả
  Hỗn hợp nước vo gạo và rau diếp cá, lá húng chanh, cây xương rồng, quất xanh, trà cam thảo, hoa hồng bạch, lá hẹ chưng đường phèn là những bài Thuốc dân gian hay để các bà mẹ điều trị bệnh ho cho con em mình.
 • Cẩn trọng khi mua và sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn
  Như báo SKĐS đã đăng tải một số trường hợp bệnh nhân bị hôn mê sâu sau khi dùng an cung ngưu hoàng hoàn (ACNHH). Để giúp bạn đọc hiểu thêm và dùng đúng về loại Thu*c này, chúng tôi xin giới thiệu bài viết của lương y Vũ Quốc Trung.
 • An cung ngưu hoàng hoàn: cẩn trọng khi sử dụng
  Hiện trên thị trường đông dược nước ta có một loại Thu*c đang được quảng bá rộng rãi và bán với giá khá đắt là An cung ngưu hoàng hoàn (ACNHH). Tuy nhiên, trên thực tế lâm sàng, do nhiều lý do khác nhau, việc nắm vững công dụng, chỉ định và cách dùng cụ thể chế phẩm này còn không ít khiếm khuyết.
 • Điều khoản và điều kiện sử dụng
  Điều khoản và điều kiện sử dụng trang web Mạng y tế (mangyte.vn). Bao gồm: từ chối trách nhiệm, những lợi ích bên ngoài, chính sách bảo mật, sự đảm bảo và giới hạn trách nhiệm.
 • Những lưu ý khi trẻ em sử dụng steroid
  Trong quá trình điều trị, trẻ em mắc bệnh ung thư thường phải dùng steroid như: prednisone hoặc dexamethasone. Trẻ em dùng steroid thường cảm thấy đói vào mọi lúc và có thể tăng cân.
 • Tránh nhiễm trùng tại nơi làm việc
  Là một nhân viên y tế, bạn có thể phải tiếp xúc với nhiều nguồn lây nhiễm khác nhau. Sự lây nhiễm có thể xảy ra qua máu, không khí, dịch tiết từ miệng hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các vật liệu truyền nhiễm. Hãy tự bảo vệ mình khỏi bị nhiễm trùng bằng cách làm theo các hướng dẫn kiểm soát lây nhiễm tại nơi làm việc.
 • Kháng sinh: Tránh sử dụng khi không cần thiết
  Chỉ cho trẻ uống kháng sinh khi bé thực sự bị nhiễm trùng do vi khuẩn.