MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Đề phòng nám da, sạm da do dùng Thuốc Tr*nh th*i Dùng Thuốc nên biết

Thuốc Tr*nh th*i được nhiều chị em sử dụng. Nhiều trường hợp đã thắc mắc về việc bị nám da do dùng Thuốc Tr*nh th*i. Vậy thực chất của việc này là gì?
Mục lục
Thuốc Tr*nh th*i ">Thuốc Tr*nh th*i được nhiều chị em sử dụng. Nhiều trường hợp đã thắc mắc về việc bị nám da do dùng Thuốc Tr*nh th*i khẩn cấp">Thuốc Tr*nh th*i. Vậy thực chất của việc này là gì?

Nám da là do sự gia tăng hắc sắc tố melanin trên da. Bệnh thường gặp ở phụ nữ do tác động của nhiều yếu tố. Nguyên nhân thông thường do rối loạn nội tiết trong thời kỳ mang thai hoặc ở phụ nữ tiền mãn kinh, do lạm dụng mỹ phẩm, tiếp xúc trực tiếp với tia tử ngoại... và trong đó có cả yếu tố sử dụng Thuốc Tr*nh th*i khẩn cấp thường xuyên?">Thuốc Tr*nh th*i hàng ngày.

Thuốc Tr*nh th*i là thông tin không chính xác">Thuốc Tr*nh th*i sẽ làm thay đổi hormon trong cơ thể sau khi uống, có thể gây ra tác dụng phụ là nhức đầu, nám da, tăng cân, buồn nôn... Tuy nhiên, những tác dụng phụ này không phải lúc nào cũng xảy ra với tất cả mọi người. Chỉ những người có cơ địa không thích hợp với Thuốc Tr*nh th*i mới có thể gặp hiện tượng nám da, sạm da, tàn nhang... sau khi uống Thuốc.

Tình trạng bị nám da, sạm da sau khi dùng Thuốc ngừa thai xảy ra trên một số người dùng loại Thuốc ngừa thai chứa progestins thế hệ cũ. Trong nhiều trường hợp, các đốm nám sẽ xuất hiện sớm, sau khi dùng Thuốc chừng 2 - 3 tháng và có thể không phát triển sau một thời gian dùng Thuốc. Tuy nhiên, khi đốm nám tiếp xúc với tia tử ngoại trong ánh nắng mặt trời, chúng sẽ đậm lên. Progestins trong Thuốc còn có tác dụng giữ nước cho cơ thể nên gây ra tình trạng tăng cân.

Để phòng ngừa nám da, sạm da, chị em cần tránh để da (đặc biệt là vùng da bị nám, sạm) tiếp xúc ánh nắng. Nên dùng các loại kem chống nắng hay các cách che chắn để bảo vệ da khỏi bị nám. Vì vậy, khi thấy có đốm nám, sạm do dùng Thuốc Tr*nh th*i xuất hiện thì bạn nên tạm dừng uống Thuốc và sử dụng một biện pháp Tr*nh th*i an toàn khác như đặt vòng, dùng bao cao su. Việc sử dụng Thuốc Tr*nh th*i luôn cần phải có sự chỉ định của bác sĩ, không dùng tùy tiện tránh gây hại cho sức khỏe.

DS.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-de-phong-nam-da-sam-da-do-dung-thuoc-tranh-thai-dung-thuoc-nen-biet-14302.html)

Tin cùng nội dung