MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Đến thiên tài cũng sẽ có lúc mất động lực khi làm việc: 4 kỹ năng triệu hồi hứng khởi nên áp dụng ngay

Trong công việc, mất động lực là một quả cam lớn, suy nghĩ cách để giải quyết nó cần bóc thành những múi nhỏ hơn. Một cách để bóc thành những múi nhỏ hơn là tìm xem yếu tố gì trong công việc đang khiến bản thân mình thấy không vui. Con người? Lương? Đồng Nghiệp? Hay là gì đó khác?
Mục lục

Bạn cứ ngẫm mà xem, có phải ở mỗi một giai đoạn, độ tuổi trong cuộc đời, chúng ta lại gặp một vấn đề hướng nghiệp khác nhau không? Lớp 12, băn khoăn chọn ngành chọn trường. Năm cuối, lo lắng về cách tìm công việc đầu tiên. Ra trường vài năm, bỗng thấy mất động lực ở công việc hiện tại. Phải làm sao đây?

Có vấn đề thì sẽ có giải pháp. Đương nhiên sẽ không có giải pháp, lời khuyên nào là phù hợp với tất cả mọi người, vì mỗi người có hoàn cảnh khác nhau, câu chuyện khác nhau. Hãy thử tham khảo các biện pháp giúp bạn thoát khỏi tình trạng này nhé.

1. Chia nhỏ vấn đề, sử dụng mô hình bông hoa

Để giải quyết được một vấn đề to, ta cần bóc nó ra thành những vấn đề nhỏ hơn và giải quyết từng thứ. Nếu ta cầm một quả cam cho cả vào miệng, khả năng ta sẽ phồng mồm ngạt thở mà chẳng thấy ngon. Nhưng nếu bóc quả cam ra thành từng múi, ta sẽ dễ nuốt hơn.

Trong nghề nghiệp cũng vậy, "mất động lực" là một quả cam lớn, suy nghĩ cách để giải quyết nó cần bóc thành những múi nhỏ hơn. Một cách để bóc thành những múi nhỏ hơn là tìm xem yếu tố gì trong công việc đang khiến bản thân mình thấy không vui. Con người? Lương? Đồng Nghiệp? Hay là gì đó khác?

Tôi đã thử áp dụng lý thuyết bông hoa của thầy Dick Bolles, để phân tích xem điều gì trong công việc hiện tại đang hợp hay không hợp. Đại ý là trong một công việc sẽ có 7 yếu tố để bạn xem xét đó là:

Kiến thức mình sẽ sử dụng tại vị trí đó

Kĩ năng mình sẽ dùng tại vị trí đó

Vị trí địa lý của công ty ở gần hay ở xa?

Môi trường làm việc của công ty như thế nào?

Con người ở công ty ra sao?

Mức lương vị trí đó như thế nào?

Giá trị công việc ở vị trí này là gì?

2. Đưa bản thân ra khỏi những vấn đề trong đầu

Suy nghĩ về một vấn đề để tìm ra hướng giải quyết là tốt, tuy nhiên suy nghĩ quá nhiều về điều đó thì đôi khi sẽ khiến cho phản tác dụng. Rất nhiều bạn khi tìm đến mình cho những chuyện tư vấn hướng nghiệp, chính những suy nghĩ về chuyện mất động lực ở công việc đó ám ảnh các bạn mỗi ngày, từ đó dẫn đến những hệ lụy như mất ngủ, giảm hiệu quả công việc, ảnh hưởng đến cả chất lượng của những mối quan hệ.

Thật ra não chúng ta rất kỳ lạ, có những lúc dừng suy nghĩ, cho nó khoảng trống cần thiết, nó lại giúp đẻ ra cho ta những ý tưởng rất hay ho. Bạn thử suy nghĩ xem, có phải những ý tưởng minh mẫn, sáng tạo thường xuất hiện vào lúc mà ta chẳng ngờ tới như đang tắm, đang lái xe, chuẩn bị đi ngủ không?

Vậy thì một việc ở đây khi bạn đang cảm thấy mất động lực trong công việc và chưa biết quyết định nên đi hay nghĩ, hãy bớt việc suy nghĩ lại, trong một tuần hãy thử dành thời gian cho bản thân mà không suy nghĩ gì xem sao.

Có rất nhiều cách để làm việc này: tập thiền, tập viết sổ biết ơn, tham gia một lớp học nghệ thuật, chơi một môn thể thao.

3. Kỹ năng tạo động lực

Mỗi một công việc chúng mình lại sử dụng một nhóm kỹ năng khác nhau. Có kỹ năng tạo động lực cho mình, càng làm càng sướng, càng muốn làm hơn. Có kỹ năng làm cho mình mệt, vô cùng mệt. Vậy nếu bạn đang cảm thấy mất động lực trong công việc, có thể một việc cần làm ở đây là ngồi xuống và liệt kê xem đâu là nhóm kỹ năng tạo động lực cho bạn, đâu là nhóm kỹ năng làm bạn mệt.

Làm điều này như thế nào, bạn có thể làm các bước sau: Lấy một tờ giấy vẽ ra 5 cột theo thứ tự Rất thích, Thích, Bình thường, Không thích, Rất không thích. Trên tờ giấy đã ghi, bạn chia thành 3 hàng ngang theo thứ tự "Làm Rất Tốt", "Làm Được" và "Không Làm Tốt".

Sau khi sắp xếp, bạn nhìn vào ô giao thoa của "Rất thích/Thích" và "Làm rất tốt" – đó chính là Kỹ năng tạo động lực của bạn. Hiện tại trong nhóm Kỹ năng đó, bạn đang được làm bao nhiêu % ở công việc hiện tại?

4. Gặp gỡ chuyên gia

Ở trên là các bước để bạn tự tìm cách giải quyết cho bản thân. Nếu đã làm đủ các bước trên mà vẫn chưa giải quyết được, hãy dành thời gian gặp một chuyên viên tư vấn hướng nghiệp. Ngồi xuống cùng ngồi đó, phân tích sâu hơn những vấn đề của bản thân, biết đâu bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn.

Anh Tuấn Lê

Nguồn: CafeBiz (https://cafebiz.vn/den-thien-tai-cung-se-co-luc-mat-dong-luc-khi-lam-viec-4-ky-nang-trieu-hoi-hung-khoi-nen-ap-dung-ngay-20200228011959317.chn)

Tin cùng chuyên mục

1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY