MangYTe

Bệnh ung thư hôm nay

Đi bơi có nguy cơ mắc ung thư

Nếu đi bơi trong bể khử trùng bằng clo, người bơi có nguy cơ bị nhiễm axit haloacetic (HAA), chất có liên quan đến dị tật bẩm sinh và ung thư.
Mục lục
Nghiên cứu này liên quan đến 49 người lớn và trẻ em bơi hoặc vận động trong một hồ bơi trong nhà và ngoài trời. Tờ Independent ngày 2/8 đưa tin, theo nghiên cứu mới này, chỉ trong vòng 20 phút sau khi bơi, có thể phát hiện HAA trong nước tiểu của người đi bơi bị phơi nhiễm.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, HAA có liên quan đến dị tật bẩm sinh và ung thư. Chất này được sinh ra khi các chất khử trùng như clo phản ứng với các tạp chất trong nước.

Một cách để giảm rủi ro là cẩn thận không nuốt nước trong hồ bơi, vì các nhà nghiên cứu ước tính rằng, hơn 90% các phơi nhiễm HAA có liên quan đến việc nuốt nước ở hồ bơi, chứ không phải là hóa chất này được hấp thụ qua da.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với WebMD, bà Mary Ostrowski, Giám đốc phụ trách các vấn đề clo thuộc Hội đồng Hóa học Mỹ tại Washington DC nói rằng, clo dùng để tẩy trùng nước trong hồ bơi, vì vậy nếu hồ bơi được quản lý tốt thì sẽ có nồng độ ít hơn những nồng độ được tìm thấy trong nước uống.

Nghiên cứu nói trên, là nghiên cứu đầu tiên đo HAA ở những người đi bơi, theo đó phát hiện rằng các hồ bơi trong nhà được khử trùng bằng clo có khả năng làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư. Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý có thể giảm thiểu nguy cơ này bằng việc bơi trong hồ bơi với các mức độ clo thấp hơn.

Nghiên cứu mới nói trên được công bố trên tạp chí Environmental Health Perspectives.

Theo Huy Lê - Tiền Phong/ Vietnam

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-di-boi-co-nguy-co-mac-ung-thu-10462.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY