MangYTe

Tâm sự hôm nay

Đường dây nóng y tế - Kịp thời giải quyết phản ánh của người dân

Hơn một năm sau khi Đường dây nóng (ĐDN) của Bộ Y tế đi vào hoạt động, ngành y tế đã ghi nhận kịp thời những phản ánh của người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân để kịp thời xử lý.
Mục lục
Hơn một năm sau khi đường dây nóng (ĐDN) của Bộ Y tế đi vào hoạt động, ngành y tế đã ghi nhận kịp thời những phản ánh của người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân để kịp thời xử lý.

Thắc mắc về quy trình khám chữa bệnh, chế độ bảo hiểm y tế hay thái độ của y bác sĩ là những câu chuyện mà ĐDN của Bệnh viện Nội tiết Trung ương thường xuyên nhận được. Theo PGS.TS. Trần Ngọc Lương - Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, bệnh viện có bộ phận trực ĐDN chuyên tiếp nhận những phản ánh của người dân về những vấn đề trên để kịp thời chuyển đến lãnh đạo bệnh viện để lãnh đạo bệnh viện trực tiếp giải quyết ngay sự việc.

Trong những cuộc gọi đến các ĐDN y tế có không ít những việc dở khóc, dở cười như trường hợp của một người dân gọi đến từ số máy 09653…345 phản ánh trong 6 tháng nằm viện tại BV K (Hà Nội), cơ sở 3, không những không được bác sĩ cho phác đồ điều trị cụ thể, lại hẹn đi hẹn lại, tái khám nhiều lần, đến khi chuyển viện cho bệnh nhân thì lại yêu cầu họ viết giấy tự nguyện ra viện... Tuy nhiên, qua kiểm tra, thực tế lại không hoàn toàn như phản ánh trên. “Bệnh nhân sau khi được đánh giá, kiểm tra tổng thể, được thông qua hội chẩn khoa và được thông qua điều trị hóa chất phác đồ TC...” - trích Công văn giải trình số 136/CV-BVK, ngày 26/2/2015 của BV K. Tại đây, Bệnh viện K cho hay, do bệnh nhân có tình trạng nuốt nghẹn do “u chiếm toàn bộ chu vi thực quản” và chỉ ăn được cháo loãng, gầy, sút cân nhanh chóng nên bác sĩ có chỉ định và giải thích bệnh nhân cần được phẫu thuật mở thông thực quản nhưng gia đình không hợp tác và xin ra viện. Về sau, qua tìm hiểu, bệnh viện mới hay nguyên nhân do gia đình khó khăn không có người chăm sóc người bệnh phải ăn uống qua sonde nếu thực hiện phẫu thuật.

Ngoài số lượng ĐDN của từng bệnh viện, người dân có thể phản ánh trực tiếp thắc mắc của mình đến Bộ Y tế. Trong hơn một năm qua, Bộ Y tế đã thiết lập ĐDN của ngành thông qua số 1900.9095 để tiếp nhận những ý kiến phản ánh của người dân về ngành. Để ĐDN hoạt động hiệu quả, Bộ Y tế cũng có bộ phận xử lý thông tin phản ánh đến ĐDN và ngay sau đó sẽ có những chỉ đạo trực tiếp đến các bệnh viện để xử lý các vấn đề đã tiếp nhận.

Theo TS. Nguyễn Xuân Trường - Chánh văn phòng Bộ Y tế, hiện Bộ Y tế đã trang bị 1.200 chiếc điện thoại di động cho các Sở Y tế, đơn vị bệnh viện tuyến huyện, các dịch trạm trên 63 tỉnh thành trong cả nước để đường dây nóng ngày một cải thiện, kịp thời ghi nhận được những ý kiến đóng góp của người dân về công tác khám chữa bệnh, thái độ của các y, bác sĩ và điều kiện cơ sở vật chất của các bệnh viện.

Theo Văn phòng Bộ Y tế, 2 tháng đầu năm 2015, Bộ Y tế nhận được khá nhiều lời khen, động viên từ người dân về thái độ phục vụ của thầy thuốc. Đó là chuyện tận tình cứu chữa gia đình bà Phạm Thị Kim Dung, 58 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội gặp nạn hiểm nghèo khi đang trên đường đi tham quan Hà Giang. Cả gia đình bà đã được các BV Đa khoa tỉnh Hà Giang, BV Việt Xô, BV Việt Đức cứu chữa kịp thời và tận tình, họ đã qua khỏi mặc dù bị chấn thương rất nặng. Tương tự là ý kiến khen ngợi tinh thần thái độ phục vụ tốt bệnh nhân của cử nhân điều dưỡng Hà Sơn và bác sĩ Lê Thị Hồng, BV Y học cổ truyền Hải Dương. Những cá nhân, tập thể nói trên đã được các cấp khen thưởng kịp thời, tạo một không khí phấn khởi, tự tin cho đội ngũ y, bác sĩ nơi đây...

Rất nhiều câu chuyện từ các cuộc gọi từ các ĐDN y tế khác nhau về nội dung nhưng chúng tôi có thể cảm nhận đều có chung những niềm vui, nỗi buồn và cả thoáng chút lo âu trên từng gương mặt của những người khoác áo blouse trắng này. Và, trên hết tất cả, từ đó, một sự quyết tâm bứt phá đang hiện ra từ đây, để ngành y tế xốc lên cả đội hình tiến lên phía trước, nơi có sự tôn trọng một cách thực sự của mọi người đang chờ đón họ.

Bộ Y tế thiết lập trở lại ÐDN từ cuối năm 2013. Hiện ý kiến phản ánh của người dân qua ÐDN của ngành y tế đều gọi về số tổng đài 1900-9095 và cuộc gọi sẽ được chuyển đến các đơn vị xử lý theo 3 cấp trực lãnh đạo: Bệnh viện, Sở Y tế và Bộ Y tế. Tất cả cuộc gọi đều được lưu trữ trên hệ thống. Theo thống kê của Bộ Y tế, trong năm 2014 đã có 98.760 cuộc gọi phản ánh đến ÐDN y tế, tuy nhiên trong đó số cuộc gọi phản ánh đúng phạm vi tiếp nhận chỉ 36%. Trong số các cuộc gọi phản ánh đúng phạm vi tiếp nhận thì phản ánh nhiều nhất là tình trạng xuống cấp của cơ sở vật chất; sau đó là thái độ, tinh thần, trách nhiệm của y bác sĩ (19%) và quy trình chuyên môn (15%). Cá biệt có hơn 2.200 cuộc gọi phản ánh về việc vòi vĩnh, đòi hối lộ (6%).

Nguyễn Hoàng

Nguồn: Internet
 • Nước vối giải nhiệt, chữa bệnh

  Nước vối giải nhiệt, chữa bệnh
  Theo kinh nghiệm dân gian, lá vối tươi có kết quả trị bệnh cao hơn so với lá vối đã ủ hoặc đã phơi khô.
 • Hơn 300 cán bộ y tế phục vụ Hội nghị IPU 132 Hà Nội

  Hơn 300 cán bộ y tế phục vụ Hội nghị IPU 132 Hà Nội
  Chiều 20/3 tại Hà Nội, Bộ Y tế đã buổi tổng duyệt công tác y tế phục vụ Hội nghị Đại hội đồng liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU 132) sẽ được khai mạc vào ngày 28/3 tại Hà Nội
 • Bộ trưởng Bộ Y tế lại ghi điểm

  Bộ trưởng Bộ Y tế lại ghi điểm
  Trở lại câu chuyện Bộ trưởng Bộ Y tế và con người liệt sĩ Gạc Ma. Việc ban hành một công văn giúp đỡ con gái liệt sĩ vào đúng thời điểm này cho thấy Bộ trưởng thực sự quan tâm đến những mất mát ở Gạc Ma, và, bà đã thực sự xử sự như một chính khách.
 • Bộ trưởng Y tế và bức tâm thư hiến máu cứu con bộ đội

  Bộ trưởng Y tế và bức tâm thư hiến máu cứu con bộ đội
  Xúc động trước tình cảnh ngặt nghèo của con gái Đại úy Phan Văn Hoàng, một người lính khác đã viết tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.
 • Chi tiết lễ cúng rằm tháng Giêng cầu bình an cho gia đình

  Chi tiết lễ cúng rằm tháng Giêng cầu bình an cho gia đình
  Rằm tháng Giêng âm lịch (Tết Nguyên Tiêu) là một trong những ngày rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Bởi vậy mới có câu: “Cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng”.
 • Nhờ đâu Đà Nẵng giành giải Oscar?

  Nhờ đâu Đà Nẵng giành giải Oscar?
  Vậy điều gì đã giúp cho Quảng Nam – Đà Nẵng nhận được một “giảiOscar”, hay một “huy chương vàng Olympic” của ngành du lịch toàn cầu như thế?
 • Nhà báo nước ngoài đánh giá cao y tế cơ sở của Việt Nam

  Nhà báo nước ngoài đánh giá cao y tế cơ sở của Việt Nam
  Ðầu tư cho y tế cơ sở (bao gồm y tế tuyến xã, phường, thị trấn và y tế thôn, bản) gắn với chăm sóc sức khỏe ban đầu và y tế dự phòng là chiến lược chăm sóc sức khỏe đỡ tốn kém
 • Cúng sao giải hạn đúng cách

  Cúng sao giải hạn đúng cách
  Các sao La Hầu, Kế đô, Thái Bạch là sao xấu. Sao Thủy diệu, Thái âm, Thái dương là sao tốt. Giải sao hạn cần tiến hành với cả sao xấu, sao tốt.
 • Người dân hưởng lợi, tuyến trên giảm tải

  Người dân hưởng lợi, tuyến trên giảm tải
  Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của bệnh viện tuyến dưới, đặc biệt là miền núi, vùng sâu, vùng xa; chuyển giao công nghệ...
 • Gia đình cô gái khiếm thị nói về chuyện tình trong mơ

  Gia đình cô gái khiếm thị nói về chuyện tình trong mơ
  “Khi có người về tìm hiểu chuyện tình của Thanh với Đào - cô gái khiếm thị, thì chúng tôi mới biết Thanh đã có vợ ở Thanh Hóa rồi. Cũng từ đó, Thanh cắt đứt liên lạc với gia đình chúng tôi”, ông Nguyễn Văn Cường - bố chị Đào chia sẻ.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY