MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Gắp thành công đồng xu chắn ngang nắp thực quản cho bé trai 8 tuổi

Ngày 26-5, Bệnh viện Xuyên Á (TP Hồ Chí Minh) cho biết mới đây, Trung tâm Nội soi Bệnh viện Xuyên Á tiếp nhận cấp cứu xử lý gắp dị vật lớn chắn ngang nắp thực quản cho bé trai H.P. (8 tuổi), ngụ tại TP Hồ Chí Minh.
Mục lục

Bệnh nhi được chụp x-quang ngực cho thấy dị vật mắc trong cổ bé rất to, hình tròn nằm chiếm hết lòng đầu trên thực quản, gần ngay ngã thông với đường thở. các bác sĩ nhận định khả năng dị vật gây trầy, rách thực quản, hay hóc ngược vào đường thở rất cao nếu không xử trí kịp thời.

Ê-kíp bác sĩ trung tâm nội soi bệnh viện xuyên á quyết định tiến hành gây mê nhẹ nhàng, dùng ống soi gắp dị vật là đồng xu đồ chơi ra khỏi thực quản cho bé. kết quả kiểm tra cuối cùng cho thấy lòng thực quản của bé chỉ tổn thương nhẹ niêm mạc và có thể nhanh chóng bình phục và xuất viện về nhà.

Được biết, trong một lần bé p. đi xem ảo thuật và thấy ảo thuật gia làm biến mất đồng xu bằng cách ngậm vào miệng. phấn khích với trò ảo thuật trên, p. đã về nhà tìm lấy đồng xu đồ chơi và bắt chước biểu diễn như ảo thuật gia. kết quả là bé p. ho sặc sụa, nuốt nghẹn, cố khạc ra nhưng không được nên hoảng loạn chỉ tay vào cổ báo cho ba mẹ. gia đình đã trấn an và nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện xuyên á cấp cứu.

Bs, cki trương ngọc nhã, trưởng trung tâm nội soi, bệnh viện xuyên á cho biết, trẻ nhỏ hiếu động, tò mò, thích khám phá mọi thứ chung quanh, thậm chí bắt chước. chính vì thế, người lớn nên trông trẻ nhỏ thật cẩn thận. một số trường hợp dị vật rơi vào đường thở hoặc thực quản gây ra những hậu quả khôn lường, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng nếu không được xử trí kịp thời.

Bs trương ngọc nhã khuyến cáo nếu trẻ nuốt phải dị vật, người nhà cần khẩn trương đưa đến các bệnh viện gần nhất có đầy đủ chuyên khoa, máy móc nội soi để được cấp cứu kịp thời. trong bất kỳ trường hợp nào phụ huynh cần đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt, tuyệt đối không nên cố gắng dùng tay lấy dị vật vì có thể vô tình làm dị vật vào sâu hơn.

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/gap-thanh-cong-dong-xu-chan-ngang-nap-thuc-quan-cho-be-trai-8-tuoi-647849/)
 • Nhận biết sớm nguy cơ vô sinh ở bé trai

  Nhận biết sớm nguy cơ vô sinh ở bé trai
  Có rất nhiều nguyên nhân gây ra vô sinh ở nam giới, trong đó, các nguyên nhân hay gặp nhất là tinh hoàn ẩn và bất thường ở cơ quan Sinh d*c.
 • 2 thủ thuật cấp cứu con hóc dị vật

  2 thủ thuật cấp cứu con hóc dị vật
  Đối với trẻ chẳng may bị hóc dị vật, người lớn cần thực hiện ngay thủ thuật Heimlich để lấy dị vật. Nếu dị vật không bắn ra cần lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.
 • Hai cách sơ cứu nhanh khi trẻ bị hóc dị vật cha mẹ cần biết

  Hai cách sơ cứu nhanh khi trẻ bị hóc dị vật cha mẹ cần biết
  Hóc dị vật đường thở là một trong những T*i n*n cực kỳ nguy hiểm nhưng lại không được cha mẹ thật sự chú ý hoặc có lúc bị lãng quên.
 • Cách xử trí dị vật đường thở

  Cách xử trí dị vật đường thở
  Dị vật đường thở là một cấp cứu hay gặp nhất ở trẻ nhỏ và người cao tuổi. Nếu biết sơ cứu đúng sẽ đem lại nhiều cơ hội cho người bệnh.
 • Phản ứng nhanh khi trẻ bị dị vật đường thở

  Phản ứng nhanh khi trẻ bị dị vật đường thở
  Hóc dị vật đường thở có thể gây nên cái ch*t ngay tức thì cho trẻ. Nếu biết cách phản ứng nhanh, cấp cứu kịp thời thì trẻ vẫn có cơ hội cứu sống.
 • Sơ cứu khi có dị vật đâm xuyên da, mắc đường thở

  Sơ cứu khi có dị vật đâm xuyên da, mắc đường thở
  Khi bị dị vật rơi vào tai, mắt, mũi hay xuyên vào da cần thực hiện ngay những biện pháp sơ cứu cơ bản sau trước khi đưa người bị nạn đi  bệnh viện cấp cứu.
 • Cách sơ cứu khi có dị vật trong tai, mũi

  Cách sơ cứu khi có dị vật trong tai, mũi
  Kể cả trẻ em và người lớn cũng rất dễ bị các dị vật rơi vào trong tai mũi...biết và sơ cứu đúng cách có thể nhanh chóng giúp người bị nạn thoát khỏi nguy hiểm.
 • 2 kỹ năng cấp cứu trẻ do dị vật

  2 kỹ năng cấp cứu trẻ do dị vật
  T*i n*n này thường xảy ra ở trẻ em khi bú bình hoặc cho ăn không đúng cách. Dị vật đường thở có thể là sữa, cháo, cơm (do sặc), hạt lạc, mãng cầu, hồng xiêm.
 • Sơ cứu dị vật đường thở

  Sơ cứu dị vật đường thở
  (Mangyte) - Trẻ bị sặc thức ăn hoặc hít vào mũi các vật nhỏ như hột đậu phộng, mãng cầu… nếu không sơ cứu ngay rất dễ dẫn đến ngưng thở.
 • Kiểm tra dậy thì sớm cho bé trai ở đâu, Mangyte ơi?

  Kiểm tra dậy thì sớm cho bé trai ở đâu, Mangyte ơi?
  Sáng nay, khi ngang qua cửa hàng đồ lót nữ, con trai 6 tuổi của tôi nói rất hồn nhiên Sao nhìn thấy mấy cái này, chim con tự nhiên nó to lên. Ngộ quá. Chúng tôi rất lo lắng. Phải chăng cháu bị dậy thì sớm? Tôi cũng nghe nói các xét nghiệm xác định dậy thì sớm rất đắt phải không Mangyte ? Tôi nên đưa con đến đâu để khám, Mangyte ơi? (Nguyễn Minh Luận,Q.1, TPHCM)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY