MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Ghép tế bào gốc chữa xơ gan trên bệnh nhân mắc nhiều trọng bệnh

Ca ghép tế bào gốc đầu tiên điều trị xơ gan cho bệnh nhân mắc nhiều bệnh lý phức tạp vừa được các bác sĩ Bệnh viện ĐKQT Vinmec vừa thực hiện thành công. Sau ghép 1 tuần, hiện nay sức khỏe người bệnh đã ổn định, không có biến chứng.
Mục lục
Dự kiến, sau 3 tháng người bệnh sẽ được kiểm tra sau ghép lần thứ nhất để đánh giá sự cải thiện chức năng gan.

GS.TS. Nguyễn Thanh Liêm, Tổng giám đốc bệnh viện cho biết, bệnh nhân đầu tiên được ghép tế bào gốc điều trị xơ gan là ông Mai Thanh H. (54 tuổi, ở Quảng Bình) bị xơ gan giai đoạn cuối, kèm theo biến chứng suy thận, đái tháo đường typ II. Được biết, bệnh nhân đã điều trị ở nhiều bệnh viện tại TP.HCM, miền Trung và Singapore. Tuy nhiên, do có tiền sử sử dụng rượu nhiều năm nên sau những đợt điều trị cấp tính, người bệnh ổn định một thời gian rồi lại tái phát. Cuối tháng 3 vừa qua, ông H. đã nhập viện tại bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec trong tình trạng hôn mê gan, đồng thời xuất huyết tiêu hóa do biến chứng của xơ gan. Sau khi điều trị ổn định, bệnh viện đã tiến hành ghép tế bào gốc cho người bệnh.

Bệnh nhân đã được lấy máu ngoại vi, tách chiết tế bào gốc tại Trung tâm tế bào gốc – công nghệ gen Vinmec và truyền lại cơ thể vào ngày 2/4 vừa qua. Sau 1 tuần ghép, sức khỏe người bệnh đã ổn định và vừa xuất viện chiều 8/4. Gia đình người bệnh rất vui mừng về kết quả ban đầu này. Dự kiến, trong 3 tháng nữa, người bệnh sẽ được kiểm tra chức năng gan, sinh thiết gan xét nghiệm mô bệnh học xem những khoảng cửa của gan đã xơ hóa được cải thiện ở mức độ nào. Từ đó có thể đánh giá cụ thể thành công của phương pháp ghép tế bào gốc điều trị xơ gan.

Cũng theo GS.TS. Nguyễn Thanh Liêm, từ đầu năm 2014, bệnh viện đã điều trị bằng tế bào gốc đối với một số bệnh như đa u tủy, liệt do chấn thương cột sống, thoái hóa khớp gối, nhồi máu cơ tim, teo đường mật bẩm sinh, hiện đang tiếp tục nghiên cứu ứng dụng phương pháp này chữa các bệnh tự kỷ, bại não. Kết quả ban đầu ở nhiều trường hợp rất khả quan.

Riêng đối với trường hợp bệnh nhân H. có nhiều trở ngại, bởi người bệnh vẫn đang phải chạy thận, đồng thời bị rối loạn đông máu. Do đó, trong quá trình tách chiết tế bào gốc và bơm tế bào gốc vào động mạch gan, người bệnh phải được theo dõi sức khỏe và chăm sóc đặc biệt để không xảy ra biến chứng, đồng thời đem lại kết quả điều trị tốt nhất.

Được biết, trên thế giới, tại Mỹ, Trung Quốc cũng đã bắt đầu nghiên cứu về phương pháp ghép tế bào gốc chữa xơ gan. Bệnh nhân H. là trường hợp ghép tế bào gốc chữa xơ gan đầu tiên ở Vinmec và cũng là ở Việt Nam. Thành công của phương pháp này có thể mở ra hy vọng cho những người bị bệnh gan hiện nay. Theo BS. Phạm Thị Thu Hương, Trưởng Đơn nguyên Nội tiêu hóa, bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, nguyên nhân gây xơ gan thường gặp là do nhiễm virus viêm gan B, viêm gan C, lạm dụng rượu bia. Tỉ lệ người bị xơ gan ở nước ta có xu hướng gia tăng do lạm dụng rượu bia. Đây là một bệnh mạn tính, có tiên lượng xấu và vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Ở giai đoạn cuối, xơ gan có tỉ lệ tử vong cao.

Minh Trí

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY