MangYTe

Khoa học hôm nay

Giải mã các vết vằn trên lông loài mèo

Cuối cùng thì các nhà khoa học cũng giải mã được điều bí ẩn che giấu dưới những vết vằn vện của mèo và cả những họ hàng nhà mèo như hổ, báo….
Mục lục

Các nhà khoa học đã khám phá ra bí mật về bộ lông vằn vện của các loài họ mèo.

Các nhà nghiên cứu Trường ĐH Stanford (Mỹ) đã phát hiện ra cái gọi là “gen bật tắt” chịu trách nhiệm về bộ lông những loài vật này. Đó chính là gen Taqpep.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã so sánh mẫu các vật liệu sinh học của hàng chục con mèo nhà có vằn vện và các vết đốm, các miếng vá màu trên bộ lông của chúng cũng như các dã thú họ mèo.

Họ tìm ra những phần trước đây chưa ai biết đến trong bộ gen của chúng, nằm trên nhiễm sắc thể đầu tiên, xưa nay vẫn lẩn tránh trước mắt các nhà động vật học. chính gen đó quy định màu sắc và những “hoa văn” trên bộ lông mèo và những thành viên khác cùng họ.

Thông qua việc nghiên cứu quá trình hình thành bộ lông của những con vật, các nhà sinh học chứng minh được giả thuyết của họ đưa ra.

Theo giả thuyết này, ở giai đoạn phát triển hoạt tính của gen chịu trách nhiệm màu đen thì trong khi sắc tố đen trội lên ở những tế bào sắc tố này lại bị lấn át ở những tế bào sắc tố khác. chính vì thế - theo lý giải của họ - hổ thì có vằn mà báo chỉ có đốm (báo gấm, báo hoa mai…).

Những dữ liệu di truyền về màu sắc được bảo toàn trong suốt cuộc đời một con vật và được di truyền lại trong gen từ đời bố mẹ sang con cái.

Ngoài ra, giả thuyết đó còn giải thích ví sao các “hoa văn” đó xuất hiện đồng thời ở con vật họ mèo từ nhỏ đến lớn (trong khi ở nhiều loài vật, màu lông cũng như các hoa văn thay đổi theo từng thời kỳ trưởng thành).

Tuy nhiên các tác giả cũng nói rằng công trình của mình chỉ mới bắt đầu và trước mắt họ còn nhiều vấn đề phải tiếp tục nghiên cứu, ví dụ vì sao những loài mèo sống hoang dã như báo đen, sư tử lại không có cả vằn lẫn vết đốm.

1

Theo Bảo Châu/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/giai-ma-cac-vet-van-tren-long-loai-meo-89481.html

Theo Bảo Châu/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/giai-ma-cac-vet-van-tren-long-loai-meo/20210207091956071)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY