MangYTe

Huyết áp , Tim mạch hôm nay

Giảm huyết áp để ngừa sa sút trí tuệ về già

Sử dụng Thu*c hạ huyết áp, kết hợp với thay đổi lối sống lành mạnh, sẽ giảm được 19% nguy cơ phát triển sa sút nhận thức và lú lẫn tuổi già ở những người có nguy cơ, một nghiên cứu quan trọng tại Mỹ đã xác nhận điều này.
Mục lục
Kiểm soát tốt huyết áp giúp giảm nguy cơ sa sút trí tuệ tuổi già

Các nhà khoa học của đại học Y khoa Wake Forest, Bắc Carolina (Hoa Kỳ), đã phân tích 9.361 người lớn bị cao huyết áp, trung bình 67 tuổi, không mắc bệnh tiểu đường, sa sút trí tuệ hay đột quỵ.

Một số người trong nhóm này đặt mục tiêu giảm huyết áp dưới 120mmHg, số còn lại chỉ muốn giảm huyết áp dưới 140mm Hg. Cả hai nhóm ngoài dùng Thu*c, còn thay đổi lối sống để hạ huyết áp. Chỉ số huyết áp của họ được ghi nhận ở lúc bắt đầu nghiên cứu và hàng tháng trong ba tháng đầu tiên, sau đó cứ mỗi ba tháng trong ba năm tiếp theo.

673 người đầu tiên trong nhóm nghiên cứu sau đó được chuyên gia của đại học Pennsylvania chụp MRI não. Sau khi phân tích phim chụp, bước đầu người ta nhận thấy  việc hạ huyết áp tích cực có thể giúp giảm nguy cơ chứng sa sút trí tuệ lên đến 19%. Trong năm nay, cơ quan Quản lý y tế Mỹ đã thay đổi định nghĩa cao huyết áp, từ 140mmHg còn 120mmHg, vì thế rất nhiều người trước đây không thuộc diện cao huyết áp, nay phải dùng đến Thu*c để hạ huyết áp.

TS Maria Carrillo, trưởng bộ phận nghiên cứu khoa học của hiệp hội Alzheimer’s thế giới, nói: “Nghiên cứu này thuyết phục hơn bất kỳ nghiên cứu nào trước đây gợi ý những gì người ta có thể làm để giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ”.

Theo An Nhiên Thế giới hội nhập/ DM

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/giam-huyet-ap-de-ngua-sa-sut-tri-tue-ve-gia-n381476.html)

Tin cùng nội dung

 • Sa sút trí tuệ Dementia
  Sa sút trí tuệ là căn bệnh gồm nhiều triệu chứng khác nhau, ảnh hưởng đến trí tuệ và năng lực xã hội. Giảm trí nhớ rất hay gặp trong sa sút trí tuệ
 • Thông tin bệnh Huyết áp thấp
  Huyết áp thấp có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu. Trong những ca bệnh nặng, huyết áp thấp có thể đe dọa đến tính mạng.
 • Tìm hiểu bệnh Cao huyết áp
  Cao huyết áp (còn gọi là “lên tăng-xông”) xảy ra khi máu của bạn di chuyển qua động mạch ở áp lực cao hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra cao huyết áp. Nếu huyết áp quá cao hoặc vẫn ở mức cao trong một thời gian dài, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
 • Lập kế hoạch cho tương lai sau khi được chẩn đoán sa sút trí tuệ
  Nếu bạn hoặc một thành viên gia đình đã được chẩn đoán bệnh sa sút trí tuệ, điều quan trọng là bắt đầu lập kế hoạch cho tương lai. Hãy bàn bạc các vấn đề dưới đây với gia đình.
 • Chăm sóc người thân bị Sa sút trí tuệ
  Nếu người thân của bạn vẫn còn trong giai đoạn đầu của bệnh sa sút trí tuệ, có thể họ chưa cần nhiều sự chăm sóc. Điều tốt nhất bạn có thể làm ở giai đoạn này là tìm hiểu về bệnh sa sút trí tuệ.
 • Thận trọng dùng Thuốc chẹn canxi trong bệnh cao huyết áp, tim mạch
  Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
 • Giúp người tăng huyết áp ăn Tết vui, khỏe
  Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
 • Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Chế độ ăn DASH - Ăn uống lành mạnh để khống chế huyết áp
  Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY