MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Hà Nội lấy mẫu giải trình tự gen tìm biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2

(HNMO) - Ngày 17-4, theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, tuần qua (từ ngày 7 đến 14-4), số ca mắc Covid-19, tay chân miệng tiếp tục gia tăng. Thành phố đã tiến hành lấy 10 mẫu bệnh phẩm gửi đến Bệnh viện Bạch Mai để giải trình tự gen tìm biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2.
Mục lục

(hnmo) - ngày 17-4, theo tin từ trung tâm kiểm soát bệnh tật (cdc) hà nội, tuần qua (từ ngày 7 đến 14-4), số ca mắc covid-19, tay chân miệng tiếp tục gia tăng. thành phố đã tiến hành lấy 10 mẫu bệnh phẩm gửi đến bệnh viện bạch mai để giải trình tự gen tìm biến thể mới của vi rút sars-cov-2.

Cụ thể, trong tuần qua (từ ngày 7 đến 14-4), tại Hà Nội ghi nhận 493 ca mắc Covid-19 (tăng hơn 7 lần so với tuần trước đó). Cộng dồn từ đầu năm 2023 đến nay, thành phố có 756 ca mắc Covid-19.

Theo đánh giá của CDC Hà Nội, hiện tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến khó lường, vi rút biến đổi liên tục tạo các biến thể mới tăng khả năng lây nhiễm. Riêng tại Hà Nội, trong tuần qua, số mắc Covid-19 ghi nhận tăng so với tuần trước và có thể gia tăng trong thời gian tới. Do đó, các đơn vị cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình dịch để xử lý kịp thời, không để dịch bùng phát. 

Tuần qua, thành phố cũng đã tiến hành gửi 10 mẫu bệnh phẩm có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19 (tại 6 quận, huyện, thị xã: Hoàng Mai, Thường Tín, Sơn Tây, Ba Vì, Ứng Hòa, Thanh Oai) đến Bệnh viện Bạch Mai để thực hiện giải trình tự gen. 

Cũng trong tuần qua, trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 80 ca mắc tay chân miệng (tăng hơn 1,5 lần so với tuần trước đó). Như vậy, cộng dồn từ đầu năm 2023 cho đến nay, thành phố đã có 378 ca mắc tay chân miệng, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ có 5 ca.

Ngoài ra, tuần qua cũng ghi nhận 6 ổ dịch tay chân miệng tại các huyện: Ba Vì có 3 ổ dịch, Thạch Thất (1 ổ dịch), Chương Mỹ (1 ổ dịch), Thanh Oai (1 ổ dịch). Cộng dồn từ đầu năm đến nay, thành phố có 20 ổ dịch tay chân miệng, hiện còn 9 ổ dịch đang hoạt động.

Riêng tại khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa Hà Đông) tuần qua cũng gia tăng trẻ mắc tay chân miệng nhập viện. Hiện tại, mỗi ngày, khoa tiếp nhận khoảng 10-15 trẻ mắc tay chân miệng khám ngoại trú và 5-7 ca bệnh đang điều trị nội trú, trong đó có một số ít trường hợp diễn biến nặng.

Bệnh tay chân miệng do vi rút ev71 gây nên, dễ lây và hay gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, nhất là trẻ mầm non, mẫu giáo rất dễ lây sang nhau. trẻ mắc bệnh tay chân miệng thường trẻ có biểu hiện sốt, biếng ăn, nôn trớ. ngoài ra, sau khi sốt, các bé còn mọc các nốt ở niêm mạc miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, bắp chân… bệnh tay chân miệng có thể gây biến chứng viêm màng não, viêm cơ tim, gây phù phổi…

Bác sĩ chuyên khoa ii trần thị kim anh, trưởng khoa bệnh nhiệt đới (bệnh viện đa khoa hà đông) cho hay, đa số trẻ mắc bệnh tay chân miệng thường có những biểu hiện bóng nước hồng ban ở lòng bàn tay, chân. tuy nhiên, bệnh viện tiếp nhận điều trị một số trẻ mắc tay chân miệng gặp biến chứng với những biểu hiện bên ngoài kín đáo hơn, thường đã chuyển biến nặng độ 3, 4.

Ngoài các biện pháp phòng bệnh cơ bản, các bác sĩ khuyến cáo, cha mẹ nên chú ý nâng cao sức đề kháng cho trẻ thông qua tăng cường dinh dưỡng, có chế độ sinh hoạt, tập luyện, nghỉ ngơi hợp lý, khoa học. Khi trẻ mắc bệnh cần được thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa, tránh tự điều trị theo kinh nghiệm.

Bệnh tay chân miệng do vi rút gây ra và chưa có vắc xin phòng ngừa cũng như thuốc điều trị đặc hiệu, hiện chủ yếu điều trị triệu chứng. Loại vi rút này có thể sống ở tay nắm cửa, lưu giữ trên đồ chơi, bàn học rất lâu. Bên cạnh đó, bệnh lây qua tiếp xúc giọt bắn, dịch tiết. Do đó, vệ sinh khử khuẩn là một trong những biện pháp quan trọng phòng bệnh tay chân miệng.

Đối với các bệnh truyền nhiễm khác như: Sốt xuất huyết, thủy đậu… đều có số mắc giảm so với những tuần trước đó. Cụ thể, tuần qua ghi nhận 6 ca sốt xuất huyết (giảm 3 ca); 131 ca thủy đậu (giảm 54 ca).  

CDC Hà Nội yêu cầu, các đơn vị trong ngành tiếp tục theo dõi chặt chẽ và cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh, biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2 trên thế giới và Việt Nam để kịp thời đề xuất các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Mạng Y Tế
Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1061556/ha-noi-lay-mau-giai-trinh-tu-gen-tim-bien-the-moi-cua-vi-rut-sars-cov-2)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY