Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Hội nghị khoa học điều dưỡng: Nghề điều dưỡng không chỉ là “phụ tá” của bác sĩ

Một bộ phận không nhỏ vẫn chưa có nhận thức đúng về vị trí vai trò của ngành điều dưỡng. Hội nghị khoa học điều dưỡng năm 2020, đã cho thấy ngành điều dưỡng có vai trò độc lập.
Mục lục

Theo dự đoán của tổ chức y tế thế giới (who) dân số toàn cầu sẽ cán mốc 9,7 tỷ người vào năm 2050. dân số tăng nhanh và tỷ lệ già hóa cao kéo theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng nâng cao. tại việt nam, dân số chính thức bước vào giai đoạn già hóa từ năm 2011. mặc dù nhu cầu đảm bảo an sinh xã hội ngày càng lớn nhưng nguồn điều dưỡng chất lượng cao vẫn ở mức hạn chế. theo báo cáo của bộ y tế, tỷ lệ điều dưỡng/bác sĩ tại việt nam thấp nhấp khu vực đông nam á và chưa đạt mức tối thiểu theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới. chưa đảm bảo về số lượng để thực hiện chăm sóc người bệnh toàn diện.

Tại việt nam, còn một số bất cập trong tổ chức xây dựng và phát triển ngành điều dưỡng, như: việc đào tạo điều dưỡng vẫn mang dáng dấp của đào tạo bác sĩ. phần nhiều, kiến thức và kỹ năng truyền đạt là kiến thức và kỹ năng của bác sĩ trong khi hiện nay mô hình đào tạo điều dưỡng tại các nước phát triển đi theo xu hướng đào tạo điều dưỡng theo từng chuyên ngành chuyên sâu. khả năng nghiên cứu khoa học và ngoại ngữ trong đội ngũ điều dưỡng hiện nay còn hạn chế, chưa có nhiều đề tài nghiên cứu, báo cáo khoa học chất lượng liên quan đến hoạt động chuyên môn của công tác điều dưỡng được đăng tải trên các tạp trí khu vực, thế giới và các hội nghị quốc tế…

hội nghị có gần 300 điều dưỡng đại diện cho các bệnh viện tham dự.

Về kỹ năng giao tiếp, ứng xử (kỹ năng mềm) của đội ngũ điều dưỡng hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế. nhiều bệnh viện chưa chú trọng việc đào tạo kỹ năng giao tiếp và ứng xử với người bệnh cho đội ngũ điều dưỡng. đồng thời một phần do chính người điều dưỡng không chủ động rèn luyện, trang bị kiến thức, kỹ năng giao tiếp cho bản thân.

Nhận định về tầm quan trọng của ngành điều dưỡng trong công tác chăm sóc y tế, tạp chí entrepreneur (mỹ) liệt kê đây là một trong mười xu thế ngành nghề quan trọng của thế giới trong tương lai.

Gs.mai hồng bàng - giám đốc bvtwqđ 108 cũng khẳng định trong hội nghị: điều dưỡng là một mắt xích rất quan trọng trong quá trình điều trị cho bệnh nhân. đây là lực lượng trực tiếp hàng ngày, hàng giờ chăm sóc và tiếp xúc với người bệnh, là người thực thi y lệnh điều trị của bác sĩ cũng như đóng góp một phần rất lớn trong quá trình điều trị. vì thế, người điều dưỡng cần tự tin, chủ động và luôn nâng cao kiến thức chuyên môn, khả năng ngoại ngữ và các kỹ năng mềm khác…

gs.ts.mai hồng bàng - giám đốc bvtwqđ 108 khẳng định nghề điều dưỡng là một mắt xích rất quan trọng trong công tác chăm sóc y tế

Hiện nay, tại bvtwqđ 108 cũng như một số bệnh viện trên toàn quốc, công tác đào tạo và phát triển điều dưỡng đã được chú trọng. chính vì thế, tại hội nghị khoa học điều dưỡng năm 2020 này, đã nhận được 75 báo cáo khoa học của lực lượng điều dưỡng thuộc hơn 30 bệnh viện tham gia.

Chia sẻ niềm vui khi nghề điều dưỡng đang ngày càng được đánh giá đúng vai trò của mình, bên lề hội nghị, điều dưỡng trưởng vũ thị thanh thủy (khoa ngoại tiết niệu - bvtwqđ 108) cho hay: từ trước khoảng năm 2000, quan điểm về nghề y tá được hiểu đơn giản chỉ là phụ tá cho bác sĩ, chỉ có nhiệm vụ tiêm truyền, phát thuốc, thay bông băng, vệ sinh... cho bệnh nhân. nhưng hiện nay, dần dần chuyên ngành điều dưỡng được đánh giá đúng vai trò, nhiêm vụ. người điều dưỡng không còn là phụ tá mà có chức năng độc lập và phối hợp ăn ý với bác sĩ điều trị. ngoài tuân theo y lệnh thuốc của bác sĩ, điều dưỡng còn phải chủ động độc lập, nhận định tình trạng của bệnh nhân để lập ra kế hoạch chăm sóc cụ thể, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng, luyện tập, vệ sinh...

Một vai trò rất quan trọng của người làm điều dưỡng, đó là nắm bắt tâm lý của bệnh. hầu hết bệnh nhân khi phải nằm tại bệnh viện thường có tâm lý bất ổn, lo lắng, căng thẳng. người điều dưỡng hằng ngày tiếp xúc với bệnh nhân cần có kỹ năng giao tiếp, giải thích, tư vấn về quá trình điều trị tại bệnh viện cũng như sau khi ra viện để bệnh nhân yên tâm hơn.

một báo cáo khoa học khẳng định chức năng độc lập và vai trò quan trọng của nghề điều dưỡng trong chăm sóc y tế

Khi nghề điều dưỡng đã được đặt đúng vị trí, đánh giá đúng vai trò và nhiệm vụ, không còn thụ động, đã phát huy được thế mạnh của nghề, đã đóng góp một phần không nhỏ trong quá trình điều trị cũng như hồi phục cho bệnh nhân.

Điều dưỡng thủy cũng cho hay: với sự phát triển của ngành y, các kỹ thuật mới, thuốc tốt, điều dưỡng được chủ động chăm sóc bệnh nhân tốt hơn, nên đã rút ngắn được thời gian nằm viện cũng như quá trình phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân nhanh hơn. trước đây cũng một bệnh đó có thể phải nằm viện từ 10 ngày đến 2 tuần, nhưng nay rút ngắn lại chỉ còn 2-3 ngày. điều đó mang lại lợi ích rất lớn về sức khỏe cũng như chi trả viện phí cho bệnh nhân.

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/nghe-dieu-duong-khong-chi-la-phu-ta-cua-bac-si-n183411.html)
1  ... Tiếp » 

Bạch tật lê chữa nhức đầu, mắt đỏ

Bạch tật lê chữa nhức đầu, mắt đỏ
Bạch tật lê còn có tên gai trống, tật lê, thích tật lê, gai ma vương... Tên khoa học: Tribulus terresiris L. Cây mọc hoang ở những vùng đất khô, đất cát, nhất là dọc ven biển miền Trung. Bộ phận dùng làm thuốc là quả chín phơi hay sấy khô. Nên chọn quả già phơi khô hình tam giác, có màu trắng hoặc vàng ngà, vỏ cứng dày có gai, loại khô to chắc, không lẫn tạp chất là tốt.

Các bài thuốc Đông y chữa zona thần kinh an toàn hiệu quả ngay tại nhà

Các bài thuốc Đông y chữa zona thần kinh an toàn hiệu quả ngay tại nhà
Zona thần kinh là một trong những bệnh lý viêm da cơ địa khá phổ biến ở Việt Nam. Dưới đây là những bài thuốc Đông y chữa bệnh zona thần kinh an toàn, hiệu quả ngay tại nhà với những loại lá cây phổ biến.

Những bài thuốc hay chữa bệnh từ lá dâu

Bài thuốc Đông y chữa bệnh viêm mũi

Chuyên gia nói gì về điều trị các bệnh hô hấp theo Đông y?

Sâm đương quy ngâm mật ong - vị thuốc Đông y mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Dùng thuốc bổ trong Đông y: Hư đâu bổ đó

Bài thuốc Đông y trị dứt điểm chứng đau nửa đầu

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

Trường Đại học Y tế Công cộng

Trường Đại học Y Hải Phòng

Viêm da dị ứng (Eczema)

Viêm da dị ứng (Eczema)
Sần sùi, mảng màu đỏ thường là không dày và phân định ranh giới riêng biệt của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khuôn mặt, cổ và thân trên

U sắc tố (melanoma) ác tính

U sắc tố (melanoma) ác tính
Trong khi bề mặt khối u ác tính lan truyền phần lớn là một bệnh của người da trắng, người thuộc các chủng tộc khác vẫn có nguy cơ này và các loại khác của các khối u ác tính

Rối loạn sắc tố da (nốt ruồi, bớt, tàn nhang) lành tính

Nguyên tắc của trị liệu da liễu

Giai đoạn cuối đời của bệnh nhân

Điều trị đau không dùng thuốc và diễn biến cuối đời

Chiến lược sử dụng thuốc giảm đau

Đau ở giai đoạn cuối đời

Nguyên tắc quản lý đau

Loét áp lực do tỳ đè

Phòng ngừa khi dùng thuốc ở người cao tuổi

Khiếm thính ở người cao tuổi

Cách làm vịt quay trộn măng

Cách làm vịt quay trộn măng
Ướp gia vị với muối tiêu, đường, mật ong, ngũ vị hương, để khoảng 3 giờ cho ngấm gia vị Xối mỡ hay cho vào lò nướng chín vàng

Cách làm cút tiềm ngũ quả

Cách làm cút tiềm ngũ quả
Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, cho nấm đông cô, củ năng, táo tàu vào, nấu đến khi cút mềm, cho kim châm, đậu bo bo vào

Cách làm lưỡi vịt rang muối

Cách làm bún khô xào giòn

Cách làm cá cuốn bún

Cách làm vịt nấu chao

Cách làm gỏi bầu cá lóc nướng

Cách làm cá tai tượng chiên xù

Cách làm ếch xào lá cách

Cách làm canh chua bông so đũa cá rô đồng

Cách làm thịt luộc giầm tương

Cách làm chuối xốt caramen

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất
Trước khi sự ra đời của HD, điều quan trọng là phải ngồi đủ xa từ truyền hình mà không cảm nhận được chấm hình ảnh. Với bộ HDTV ngày nay, tuy nhiên, vấn đề lớn hơn là kích thước của căn phòng của bạn.

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện
Bếp điện với cuộn làm nóng dễ dàng thay thế không tốn kém nhiều. Bếp điện loại mới đắt tiền một chút và sửa chữa khó hơn, nhưng rất dễ dàng làm sạch vì nó chỉ là một bề mặt phẳng.

Tiêu chuẩn chọn lò vi sóng phù hợp tốt nhất

Lựa chọn nồi cơm điện tốt và phù hợp

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY