MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước ngành y tế lần thứ VI: Việt Nam tiến tới ghép phổi, tụy

Chiều tối ngày 12/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tới thăm 2 bệnh nhân ghép tim và ghép gan tại Bệnh viện (BV) Việt Đức từ nguồn tạng hiến tặng.
Mục lục
Chiều tối ngày 12/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tới thăm 2 bệnh nhân ghép timghép gan tại Bệnh viện (BV) Việt Đức từ nguồn tạng hiến tặng. Tại buổi thăm, Bộ trưởng cho biết, các BV như BV Việt Đức, BV Chợ Rẫy, BV Trung ương Huế, BV 103... đã ghép thành công tim, thận, gan, giác mạc. Tới đây, 5-6 BV đầu ngành về ghép tạng sẽ phối hợp để ghép phổi và tụy. Hiện BV Phổi Trung ương đã nhận chủ trì dự án ghép phổi tại Việt Nam.

Vui mừng thông báo sức khỏe bệnh nhân với Bộ trưởng, PGS.TS. Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, BV Việt Đức cho biết, đến thời điểm hiện tại, các chỉ số xét nghiệm của 2 bệnh nhân đã gần như bình thường, sức khỏe ổn định và có thể xuất viện trong 7-10 ngày tới.

Theo ông Quyết, có được thành công nói trên là nhờ sự phối hợp nhịp nhàng giữa bộ 3 gồm: BV Chợ Rẫy - Trung tâm Điều phối hiến, ghép tạng quốc gia và BV Việt Đức. “Chúng tôi đã vô cùng lo lắng khi phải vận chuyển tạng quãng đường xa như vậy nhưng khi thử sinh thiết, không có bất kỳ tế bào nào hoại tử. Đây chính là nhờ công tác hồi sức hết sức tuyệt vời của BV Chợ Rẫy”, ông Quyết cho biết.

Đến thăm 2 bệnh nhân ghép tạng, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến ân cần hỏi thăm sức khỏe và tặng quà 2 bệnh nhân. Đáp lời Bộ trưởng, cả 2 bệnh nhân Trần Ngọc H. (59 tuổi) và Vũ Trung H. (37 tuổi) đều trả lời rành mạch về tình hình sức khỏe hiện tại cũng như tiền sử bệnh tật trước kia. Cả 2 cho biết, đã có thể ngồi dậy và ăn uống bình thường. “Tôi đã có thời gian dài bị giãn cơ tim. Từ khi mắc bệnh không thể làm được bất cứ việc gì. Giờ may mắn được ghép tạng, tôi cảm thấy như mình được tái sinh lần nữa”, bệnh nhân Vũ Trung H. chia sẻ với Bộ trưởng.

Theo ông Quyết, ngay sau khi đặt quả tim vào lồng ngực bệnh nhân, tim đã đập lại ngay mà không cần kích thích. Với ca ghép còn lại, gan bắt đầu tiết dịch mật sau khoảng 7 giờ. Sau 24 giờ, cả 2 bệnh nhân đã có thể tự thở và hồi phục tốt.

Chúc mừng các y, bác sĩ BV Việt Đức thực hiện thành công ca ghép tim, gan, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao sự điều phối của Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người và ghi nhận những nỗ lực của BV Chợ Rẫy trong việc hồi sức để duy trì tạng của bệnh nhân ch*t não. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, tháng 10 tới, Bộ Y tế sẽ họp với các BV để xây dựng quy trình đăng ký, điều phối hiến tạng.

Bộ trưởng cũng cho biết, Bộ Y tế đã quyết định tặng 3 bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho BV Chợ Rẫy, BV Việt Đức và Trung tâm Điều phối quốc gia về hiến, ghép bộ phận cơ thể người.

Theo thông tin từ Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia, hiện nay trên 90% mô tạng ghép cho người nhận trên thế giới là từ người hiến ch*t não, tại Việt Nam đa số tạng hiến lại từ người đang sống, nảy sinh nhiều vấn đề kể cả về mua bán tạng trái phép. Trung tâm đang xây dựng mạng lưới để cập nhật thông tin về người hiến tặng - người chờ ghép, trong đó có thể có cả người hiến và chờ ghép ở khắp Việt Nam, Lào và Campuchia, kết nối ngay nếu có người hiến tặng tạng và người chờ ghép phù hợp các chỉ số sức khỏe.

Đánh giá về trình độ ghép tạng của Việt Nam hiện tại, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng đã ngang ngửa với các nước tiên tiến trên thế giới, tuy nhiên nguồn tạng còn quá khan hiếm. Sau khi nghe Trung tâm Điều phối quốc gia về hiến, ghép mô tạng báo cáo những khó khăn trong công tác điều phối chuyên môn hiện nay, Bộ trưởng yêu cầu Trung tâm phối hợp với Hội vận động hiến mô tạng tuyên truyền sâu rộng hơn nữa đến nhân dân để mọi người hiểu rõ ý nghĩa cao đẹp của việc hiến tạng. Công bố rộng rãi số điện thoại, tiêu chuẩn hiến tạng và cấp thẻ đăng ký hiến tạng cho người dân. Bên cạnh đó, cập nhật danh sách người chờ ghép và người đăng ký hiến tạng bằng phần mềm tin học; xây dựng khung giá cho từng loại ghép tạng theo hướng tính đúng, tính đủ chi phí để đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam chi trả và có biện pháp hỗ trợ người nghèo bằng các nguồn quỹ nhân đạo.

Trước những băn khoăn của cán bộ y bác sĩ cho rằng, Việt Nam chưa có xe vận chuyển tạng chuyên dụng, trường hợp vừa qua may mắn vận chuyển vào ban đêm nên không bị tắc đường, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ, trong tương lai không xa, nếu có nhiều người hiến tạng thì chúng ta phải nghĩ tới việc trang bị xe chuyên dụng vận chuyển tạng. Qua việc vận chuyển tạng qua máy bay vừa qua cho thấy việc bảo quản tạng của chúng ta có nhiều sáng tạo nhưng cũng may là từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội có nhiều chuyến bay nên mới góp phần ghép tạng thành công được. Chứ nếu vận chuyển tạng từ Hà Giang hay Mù Cang Chải về Hà Nội thì rất khó khăn. Do vậy, phải nghĩ tới việc trang bị xe chuyên dụng và trực thăng.

Bộ trưởng cũng cho biết, trong những trường hợp đặc biệt, ngành y tế sẽ phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công an để hỗ trợ lực lượng dẫn đường cho các xe vận chuyển. Bộ trưởng cũng chỉ đạo Trung tâm Điều phối hiến, ghép tạng phải phối hợp với các vụ, cục liên quan của Bộ Y tế xây dựng khung giá cho từng ca ghép tạng để đề nghị BHYT thanh toán.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-huong-toi-dai-hoi-thi-dua-yeu-nuoc-nganh-y-te-lan-thu-vi-viet-nam-tien-toi-ghep-phoi-tuy-17487.html)

Tin cùng nội dung

 • 60% dân số Việt Nam mắc bệnh trĩ
  TS. Nguyễn Mạnh Nhâm, Chủ tịch Hội Hậu môn Trực tràng cho biết: bệnh trĩ ở nước ta phổ biến đến mức dân gian có câu: thập nhân cửu trĩ tức mười người thì chín người bị trĩ.
 • Việt Nam: Hơn 1.000 trẻ dưới 5 tuổi Tu vong do tiêu chảy
  Theo WHO, bệnh tiêu chảy là một trong 10 nguyên nhân hàng đầu gây Tu vong ở Việt Nam.
 • Ngày tết có đi chích ngừa được không?
  Em mới té xe bị chảy máu cùi chỏ. Mọi người khuyên đi chích ngừa uốn ván nhưng em không biết ngày tết thì nên đến đâu để chích ngừa? Các bệnh viện thì thứ 2 tuần sau mới làm việc. Nhờ Mangyte chỉ giúp. (Ngân Hà - TPHCM)
 • Em muốn hiến tạng thì liên hệ ở đâu?
  Xin chào Mangyte, Em đang muốn tìm hiểu thông tin về việc hiến nội tạng cũng như những gì có thể cho những người cần đến lúc em mất đi. Không phải việc hiến xác cho khoa học, mà là gửi đến những bệnh nhân đang cần những bộ phận ấy, vậy tại Việt Nam có địa điểm cụ thể nào để em tìm hiểu về việc này không ạ. Xin chân thành cảm ơn. (Trương Thị Anh Thoa - anhthoa...@gmail.com)
 • Ở Việt Nam có bán loại keo dán vết thương chưa?
  “Siêu quậy” nhà tôi hay chạy nhảy lắm, cho nên trầy xước, bầm tím là… chuyện thường ở huyện! Tôi đọc báo thấy nước ngoài có loại keo sinh học dùng để dán vết thương, không biết ở Việt Nam có bán loại này chưa? Nếu có thì tốt quá, tôi sẽ mua cho “siêu quậy” dùng dần. Cảm ơn Mangyte! (Hoàng Quân - lehoang…@gmail.com)
 • Bác sĩ ơi, Việt kiều có được mua BHYT tại Việt Nam?
  Tôi là Việt kiều Mỹ thường về Việt Nam. Tôi có thể mua bảo hiểm tại các bệnh viện Việt Nam phòng khi đau ốm bất ngờ không? (Le Van Nam - ongnam…@yahoo.com)
 • Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế
  Chi tiết nội dung mô tả Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế - Kết nối vì sức khỏe cộng đồng.
 • Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại
  Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại - kêu gọi ủng hộ dự án Y học cùng cộng đồng chia sẻ các bài viết về bệnh tật, bảo vệ sức khỏe.
 • 10 Sự kiện nổi bật của Ngành Y tế năm 2014
  Năm 2014, một năm thật nhiều khó khăn và thách thức đối với đất nước cũng như ngành y tế.
 • Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt
  Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.