MangYTe

Khoa học hôm nay

Khám phá động Người Xưa giữa lòng rừng nguyên sinh Cúc Phương

Động Người Xưa là một di tích cư trú và mộ táng của người tiền sử, động nằm trên núi đá vôi trong khu rừng nguyên sinh và là điểm tham quan du lịch chính khi đến vườn quốc gia Cúc Phương, huyện Nho Quan tỉnh Ninh Bình.
Mục lục
Là một rừng nguyên sinh thuộc địa bàn 3 tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Hòa Bình, nơi đây có địa hình hiểm trở, bị chia cắt bởi các dãy núi đá vôi, tuy chỉ có diện tích trên 22.408 ha nhưng là nơi giàu tính đa dạng sinh học. Vườn quốc gia Cúc Phương là vườn quốc gia đầu tiên và là đơn vị bảo tồn thiên nhiên đầu tiên của Việt Nam.

Trong số hàng chục địa điểm tham quan trên bản đồ thuộc quần thể Vườn quốc gia Cúc Phương, du khách sẽ được nhiều hang động đẹp như động Trăng Khuyết, hang con Moong, động Thanh Minh, động Người Xưa,...

Động Người Xưa giữa lòng rừng Cúc Phương

Động người xưa nằm trên trục đường xuyên tâm rừng nguyên sinh - con đường mòn được hình thành từ năm 1968 trải qua thời gian con đường này đã được đổ bê tông. du khách đi từ cửa rừng cúc phương khoảng 5km bằng phương tiện ô tô đến lối vào rồi đi bộ trên cây cầu nhân tạo đã mọc rêu xanh dài hơn 100m đến chân dãy núi đá vôi và leo lên với độ cao khoảng 45m, leo lên hơn 200 bậc đá.

Hơn 200 mét đi bộ trên con cầu xi măng nhân tạo

Hơn 200 mét đi bộ trên con cầu xi măng nhân tạo

Từ cửa động, nhìn vào phía trong sẽ phân biệt được 3 ngăn, rộng và thoáng. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Theo tài liệu lưu giữ tại bảo tàng cúc phương, động người xưa còn được người mường (xưa kia sống gần khu vực này) gọi là hang đắng vì là nơi sinh sống của rất nhiều loài dơi.

Năm 1966, được sự giúp đỡ của các chuyên gia người đức, viện khảo cổ học việt nam đã phối hợp với vườn quốc gia cúc phương tiến hành khai quật hang động người xưa.

Phía bên trái cửa hang là một ngôi mộ cổ

Phía bên trái cửa động là một ngôi mộ cổ.

Bên phải 2 ngôi mộ cổ

Bên phải 2 ngôi mộ cổ.

Qua khai quật cho thấy tại đây có một tầng văn hóa rất phong phú, đa dạng gồm có ốc suối, ốc núi, xương răng động vật như vượn, khỉ, gấu, lợn rừng, hươu, nai… Bên cạnh đó còn phát hiện được những công cụ lao động như rìu đá, dao cắt bằng đá và than tro dày gần 2m.

Các nhà khảo cổ học nhận định, nguồn sống của người nguyên thủy ở đây chủ yếu là săn bắt và hái lượm. Họ đã biết chế tạo ra những dụng cụ sinh hoạt và công cụ lao động thô sơ bằng đá để tồn tại. Ngoài ra, đoàn khảo sát còn phát hiện ra những hiện vật bằng đất nung như đồ đựng, nồi vò được nặn bằng tay và chế tạo bằng bàn xoay được trang trí hoa văn vặn thừng, văn ấn vết lõm hình trăng khuyết.

3 ngôi mộ cổ

Động Người Xưa không chỉ là nơi cú trú mà còn là khu mộ táng của người nguyên thủy. Đoàn khảo cổ học đã khai quật được 3 ngôi mộ cổ chôn theo tư thế nằm co, ngồi xổm với các bộ xương người đã hóa thạch còn khá nguyên vẹn.

Bằng phương pháp phân tích các bon phóng xạ C14, các nhà khảo cổ đã xác định bộ xương cách ngày nay khoảng 7.500 năm. Thi hài người nguyên thủy được chôn xung quanh kè đá hộc, đáy rải đá răm và có mộ được rắc thổ hoàng và hầu hết các mộ này đều được quàn gần bếp lửa.

Nước chảy thành giọt

Nhũ đá.

Vỏ ốc hóa thạch

Vỏ ốc hóa thạch.

Động Người Xưa là một hang động khô mang đặc trưng của núi đá vôi, không khí ở đây rất mát mẻ, thoáng đãng, vì có một cửa hang ở trên đỉnh núi hút gió vào toàn bộ hang nên không khí ở đây rất dễ chịu. Có lẽ đây cũng là lý do tại sao những người tiền sử sống cách chúng ta hàng ngàn năm đã chọn hang động này làm nơi sinh sống.

Động Người Xưa còn có một ngăn giữa hẹp, tối và ẩm thấp, không thấy dấu tích của người xưa nhưng đặc biệt ở đây có rất nhiều dơi, chính vì vậy hang động này còn có một tên khác nữa là hang Đắng. Các nhà khoa học đã nhận định đây là hang động có số lượng loài dơi sinh sống nhiều nhất trên thế giới với 19 loài.

Ngăn trong của động cũng tối và ẩm, có rất nhiều nhũ đá đẹp được người dân địa phương tưởng tượng hình mẹ bồng con, buồng cô dâu, hình muông thú… Ở ngăn này có nhóm nhũ đá được ví như một bộ đàn đá.

Mỗi năm hang động bí ẩn này thu hút hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, khám phá.

Động Người Xưa là một dấu ấn sự sống thuở bình minh của lịch sử loài người. Là trang văn hóa độc đáo trong lịch sử phát triển của nhân loại và là một di sản quý giá nằm trong đối tượng bảo vệ của Vườn quốc gia Cúc phương.

Phía trong cùng của hang Người Xưa

Phía trong cùng của động người xưa rất tối và ẩm.

Còn có lỗi đi sâu vào bên trong nhưng rất tối

Còn có lỗi đi sâu vào bên trong rất mát.

Sản phẩm du lịch sinh thái độc đáo

Tại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập vqg cúc phương, thứ trưởng bộ lâm nghiệp nguyễn quốc trị cho biết, vườn quốc gia cúc phương, cho biết, hoạt động du lịch sinh thái và giáo dục môi trường với lịch sử 60 năm xây dựng và phát triển vườn quốc gia cúc phương gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của hoạt động du lịch ở cúc phương nơi tổ chức các hoạt động tham quan, trải nghiệm, thưởng ngoạn, nghĩ dưỡng trong môi trường sinh thái đầu tiên của cả nước.

Từ tổ chức ban đầu chỉ là một tổ, một nhóm thì nay đã phát triển thành một đơn vị cơ sở thuộc Vườn, mỗi năm góp phần giảm chi ngân sách nhà nước, từng bước tự chủ tài chính, đóng nộp ngân sách địa phương và thu hút lao động từ cộng đồng vùng đệm, giảm áp lực lên tài nguyên rừng.

Một lối đi vào khác kết nối với hang Người Xưa

Một lối đi vào khác kết nối với động Người Xưa.

Khám phá động Người Xưa giữa lòng rừng nguyên sinh Cúc Phương - Ảnh 10.

Động Người Xưa nằm trên trục đường xuyên tâm rừng nguyên sinh

Khám phá động Người Xưa giữa lòng rừng nguyên sinh Cúc Phương - Ảnh 11.

Năm 1966, được sự giúp đỡ của các chuyên gia người đức, viện khảo cổ học việt nam đã phối hợp với vườn quốc gia cúc phương tiến hành khai quật hang động người xưa.

Cho đến nay, với kinh nghiệm truyền thống và sự linh hoạt, sáng tạo để thích ứng xu thế thời đại, vườn quốc gia cúc phương đã có nhiều sản phẩm du lịch sinh thái độc đáo, mang bản sắc nhân văn, có trách nhiệm với môi trường, là địa chỉ tin cậy của nhiều thế hệ học sinh, sinh viên, nhà nghiên cứu. được quốc tế đánh giá cao, 4 năm liền đạt danh hiệu điểm đến hàng đầu châu á.

Theo Minh Ngọc/Báo Tổ quốc

Link bài gốc Lấy link

https://toquoc.vn/kham-pha-dong-nguoi-xua-giua-long-rung-nguyen-sinh-cuc-phuong-20221204132311533.htm

Theo Minh Ngọc/Báo Tổ quốc

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/kham-pha-dong-nguoi-xua-giua-long-rung-nguyen-sinh-cuc-phuong/20221206045521961)
 • Đảm bảo an ninh, kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm phục vụ Đại lễ Vesak 2019

  Đảm bảo an ninh, kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm phục vụ Đại lễ Vesak 2019
  Thứ trưởng Bộ Công an yêu cầu đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn các hoạt động của Đại lễ cũng như các địa điểm, hoạt động, nơi ăn, nghỉ của đại biểu trong và ngoài nước; tạo điều kiện thuận lợi cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức thành công Đại lễ Vesak 2019.
 • Người dân Ninh Bình ôm di ảnh Chủ tịch nước chờ đón linh cữu

  Người dân Ninh Bình ôm di ảnh Chủ tịch nước chờ đón linh cữu
  Sau khi về qua tư gia, đoàn xe nghi lễ và linh xa, đưa linh cữu Chủ tịch nước về quê hương Ninh Bình. Tại quê nhà lúc này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ an táng đã hoàn tất; các đoàn thể và cá nhân vẫn tiếp tục vào viếng. Người dân tập trung về khu an táng càng lúc càng đông, chờ đợi để tiễn biệt Chủ tịch nước Trần Đại Quang lần cuối.
 • Thần thánh rêu đá Ninh Bình

  Thần thánh rêu đá Ninh Bình
  Đấy là loại rêu mọc sau mưa, trên các mỏm đá vôi ở xứ đá vôi Ninh Bình. C
 • Camera dày đặc trong sới bạc lớn ở Ninh Bình

  Camera dày đặc trong sới bạc lớn ở Ninh Bình
  Chủ sới bố trí nhiều kẻ cảnh giới, lắp hệ thống camera quanh nhà, cửa ra vào thiết kế nhiều lớp để ngăn công an theo dõi.
 • Đạo chích tại chùa Bái Đính bị bắt với 15 chiếc điện thoại trong người

  Đạo chích tại chùa Bái Đính bị bắt với 15 chiếc điện thoại trong người
  Đôi vợ chồng trung niên hoà vào dòng người đi lễ tại chùa Bái Đính (Ninh Bình) để móc túi, trộm tài sản.
 • Khách đập đầu tài xế cướp taxi

  Khách đập đầu tài xế cướp taxi
  Yêu cầu taxi chạy đến cung đường vắng, nam thanh niên bất ngờ cầm cục đá giấu trong balo đập vào đầu, xiết cổ tài xế để cướp ôtô nhưng bất thành.
 • Thương bà cụ 73 tuổi nuôi chị 88 tuổi trong mù lòa đau yếu, bệnh tật

  Thương bà cụ 73 tuổi nuôi chị 88 tuổi trong mù lòa đau yếu, bệnh tật
  (MangYTe) - Trong căn nhà chật chội, cũ kỹ, hai chị em gái tuổi “gần đất xa trời” sống nương tựa vào nhau. Hàng ngày, người em 73 tuổi với đủ loại bệnh trong người vẫn phải lê lết đi mò cua, bắt ốc, hái rau má bán kiếm tiền đong gạo nuôi chị gái 88 tuổi mù lòa, thường xuyên đau ốm.
 • Hơn 139 triệu đồng đến với gia đình chị Thu Hương

  Hơn 139 triệu đồng đến với gia đình chị Thu Hương
  (MangYTe) - Chưa nguôi ngoai nỗi đau mất vợ, anh Đạt đã lo lắng bởi không biết lấy đâu ra tiền trả nợ viện phí. Đã từng tâm sự với chúng tôi, anh kể: “Các bác sĩ cũng đã cố gắng hết rồi, mọi người cũng đã yêu thương, giúp đỡ vợ em rồi nhưng vợ em bệnh nặng quá nên không qua được. Giờ em cũng lo xong mọi công việc ở nhà rồi nhưng còn số tiền nợ viện phí em không biết phải xoay sở ra sao nữa”.
 • Nấm lim xanh – “khắc tinh” của ung thư

  Nấm lim xanh – “khắc tinh” của ung thư
  Nấm lim xanh là loại nấm quý mọc ở vùng núi rừng nguyên sinh vốn được coi là vị Thu*c quý bởi tác dụng tốt của nó trong việc giải độc cho cơ thể, hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh, trong đó có ung thư.
 • Mênh mang hồ Ba Bể

  Mênh mang hồ Ba Bể
  Khi dòng người đang hối hả xuôi vào những bãi biển để nghỉ dưỡng và tránh nóng thì chúng tôi lại “ngược dòng” lên Bắc Kạn để hòa mình vào không gian thiên nhiên của hồ Ba Bể.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY