Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Khu du lịch Tam Đảo bị “băm nát”: Trách nhiệm quản lý của chính quyền ở đâu?

Những vở diễn hài kịch để đời của cặp đôi Hoài Linh - Chí Tài
Mục lục
Việc buông lỏng quản lý trong lĩnh vực xây dựng của chính quyền sở tại đã và đang khiến quy hoạch xây dựng thị trấn Tam Đảo bị Việc buông lỏng quản lý trong lĩnh vực xây dựng của chính quyền sở tại đã và đang khiến quy hoạch xây dựng thị trấn Tam Đảo bị "băm nát". Ảnh: P.V

Danh thắng Tam Đảo bị xà xẻo, băm nát: Ai chịu trách nhiệm?

Được ví như “đà lạt” của miền bắc, từng được gọi là “hòn ngọc của thiên nhiên” nhưng thời gian qua, khu du lịch nghỉ dưỡng tam đảo đã và đang mọc lên nhiều công trình xây dựng vi phạm nhiều người khi đến tam đảo không khỏi buồn lòng, vì địa danh này đã mất đi vẻ thơ mộng vốn có.

Tới trung tâm thị trấn, hình ảnh đầu tiên đập vào mắt pv là ngổn ngang những công trình đang được thi công xây dựng, gạch đá, phế thải được ở khắp nơi nhất là hai bên đường đi. tiếng ồn và khói bụi ngột ngạt từ hoạt động thi công xây dựng cùng với một lượng lớn phương tiện giao thông chen chúc nhau khiến không khí trong lành, mát mẻ và vẻ đẹp thơ mộng, bình yên của tam đảo biến mất.

Giữa quảng trường trung tâm là hàng loạt công trình khách sạn quy mô, bề thế đang được gấp rút thi công ngày đêm để hoàn thiện. Bên cạnh đó là hàng loạt những dãy Homestay mọc lên khắp nơi khiến khung cảnh càng thêm bí bách, chật chội.

Thời gian qua, tam đảo liên tục bị xâm lấn bởi những công trình xây dựng trái phép, làm phá vỡ cảnh quan, để lại hình ảnh xấu về một địa danh du lịch nổi tiếng. những cánh rừng, hồ nước bị thu hẹp, nhường chỗ cho những công trình bê tông  cốt thép.

Nhiều công trình kiên cố xây dựng trái phép ngang nhiên xuất hiện và cơ bản đã hoàn thành đưa vào sử dụng nhưng không hề thấy bóng dáng của cơ quan chức năng huyện tam đảo và ubnd thị trấn tam đảo vào cuộc xử lý.

Hàng loạt hành vi xâm lấn đất rừng trái phép, san ủi lấy mặt bằng, xây dựng các công trình kiên cố hóa, như: khách sạn mini, xây cầu bao lấn hồ nước, thậm chí, xây dựng cả phim trường... để thu hút khách du lịch, chủ nhân những công trình sai phạm này dường như đang thách thức chính quyền, dư luận, ngang nhiên như “vô pháp, vô thiên”.

130715760_2477614625868588_6724312191029504731_n Liên tiếp 2 văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc kiểm tra, xử lý vi phạm đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo. Ảnh: Ngọc Thành Liên tiếp 2 văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc kiểm tra, xử lý vi phạm đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo. Ảnh: Ngọc Thành

Trước thực trạng vi phạm trật tự xây dựng tràn lan tại Tam Đảo, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có nhiều văn bản chỉ đạo các ngành chức năng liên quan kiểm tra, xử lý dứt điểm các cá sai phạm trên. 

Cụ thể, ngày 8/7/2020, ubnd tỉnh vĩnh phúc đã văn bản  số  5157/ubnd-cn3 giao sở xây dựng, ubnd huyện tam đảo theo chức năng nhiệm vụ khẩn trương tổ chức kiểm tra việc vi phạm của các công trình vi phạm trên địa bàn thị trấn tam đảo; báo cáo ubnd tỉnh trước ngày 16/7/2020.

Giao thanh tra tỉnh thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định về trật tự xây dựng trên địa bàn thị trấn tam đảo và thanh tra trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thị trấn tam đảo.

Theo thống kê hiện đã xác định được 15 công trình xây dựng vi phạm tại trung tâm thị trấn Tam Đảo. Cụ thể, tại khu vực thôn 1 và 2, nhức nhối không kém là tình trạng đua nhau xây hàng trăm căn phòng Homestay không phép, xây dựng trên đất canh tác, đất vườn, đất lâm nghiệp.

Đặc biệt khách sạn camellia xây dựng ngay sát công viên trung tâm và là một trong những khách sạn lớn nhất tam đảo hiện nay xây vượt 1 tầng và 1 tum so với giấy phép với diện tích lên đến hàng nghìn mét vuông.

Khách sạn Century quy mô lớn xây dựng vượt 1 tầng so với giấy phép; khách sạn Thiên Phúc xây dựng không giấy phép; khách sạn Thanh Hải cải tạo nhưng không có giấy phép, cơi nới thêm phần diện tích đất phía sau cao 7 tầng; khách sạn Thắng Lợi không có giấy phép điều chỉnh và đã tự xây dựng thêm 200 m2; khách sạn Hương Sơn xây dựng thêm đơn nguyên mới 5 tầng không phép. Ngoài ra, còn hàng loạt công trình khách sạn khác quy mô lớn xây dựng sai phép, không có giấy phép xây dựng, cải tạo…

Ngày 27/7, ubnd tỉnh vĩnh phúc tiếp tục có văn bản số 5646/ubnd-cn3 yêu cầu các sở: xây dựng, tài nguyên và môi trường và ubnd huyện tam đảo; ubnd thị trấn tam đảo kiểm tra xử lý, vi phạm về đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn thị trấn tam đảo, huyện tam đảo. 

Theo đó, phó chủ tịch ubnd tỉnh vũ chí giang yêu cầu ubnd huyện tam đảo, ubnd thị trấn tam đảo rà soát, xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn theo quyết định 13/2020/qđ-ubnd ngày 23/3/2020 (đặc biệt các công trình sai phạm đã lập biên bản vi phạm hành chính nhưng chưa ra quyết định xử lý.

Về xử lý vi phạm đất đai: yêu cầu ubnd huyện tam đảo tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật về đất đai

Tuy nhiên, theo khảo sát của PV báo Nhà báo & Công luận cho đến thời điểm này, nhiều công trình vẫn chưa  ngang nhiên tồn tại và chưa được xử lý triệt để gây bức xúc dư luận.

Mặc dù pv báo nhà báo & công luận đã nhiều lần liên hệ với ubnd huyện tam đảo, ubnd thị trấn tam đảo để có thông tin khách quan, kịp thời về việc xử lý những vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng tại khu du lịch thị trấn tam đảo. nhưng cho đến nay vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi từ phía chính quyền sở tại.

Có hay không hành vi “bảo kê”, “bật đèn xanh” cho những đối tượng này để rồi hết lần này đến lần khác họ bất chấp sai phạm?

Vừa qua, thủ tướng chính phủ đã có văn bản số 10015 yêu cầu ubnd tỉnh vĩnh phúc báo cáo rõ thông tin phản ánh của báo chí về việc hàng trăm công trình, dự án, khách sạn lớn, homestay xây dựng không phép, sai phép kéo dài tại thị trấn tam đảo cho thấy tình trạng buông lỏng quản lý, thậm chí có dấu hiệu “quy hoạch chạy theo nhà đầu tư”, tiếp tay, làm ngơ của nhiều cán bộ có trách nhiệm thuộc ubnd thị trấn tam đảo, huyện tam đảo, tỉnh vĩnh phúc.

Trên thực tế, hàng trăm công trình, dự án, khách sạn lớn, homestay có dấu hiệu xây dựng không phép, sai phép đang được gấp rút hoàn thiện tràn lan khắp nơi đã và đang phá vỡ quy hoạch khu du lịch thị trấn tam đảo, khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Việc buông lỏng quản lý trong lĩnh vực xây dựng của chính quyền sở tại đã và đang khiến khu du lịch thị trấn tam đảo phải chịu nhiều tổn hại, hệ lụy như ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông, quy hoạch bị phá vỡ,... là điều khó tránh khỏi. trách nhiệm quản lý của ubnd thị trấn tam đảo, ubnd huyện tam đảo ở đâu trước những vi phạm tràn lan này?

Một số hình ảnh thực tế PV Báo Nhà báo & Công luận ghi nhận:

Công trình Công trình "cực khủng" nằm ngay giữa khu vực quảng trường

Khu du lịch Tam Đảo bị “băm nát”: Trách nhiệm quản lý của chính quyền ở đâu? 5 Khu du lịch Tam Đảo bị “băm nát”: Trách nhiệm quản lý của chính quyền ở đâu? 6 Hàng loạt công trình xây dựng với Hàng loạt công trình xây dựng với "đa dạng hình thù" ồ ạt mọc lên khiến bộ mặt đô thị khu du lịch Tam Đảo trở nên nhếch nhác

Khu du lịch Tam Đảo bị “băm nát”: Trách nhiệm quản lý của chính quyền ở đâu? 8 Hàng trăm công trình, khách sạn, homestay,… xây không phép, sai phép kéo dài tại thị trấn Tam Đảo Hàng trăm công trình, khách sạn, homestay,… xây không phép, sai phép kéo dài tại thị trấn Tam Đảo

Khu du lịch Tam Đảo bị “băm nát”: Trách nhiệm quản lý của chính quyền ở đâu? 10 Khu du lịch Tam Đảo bị “băm nát”: Trách nhiệm quản lý của chính quyền ở đâu? 11 Phế thải, vật liệu xây dựng tập kết khắp nơi Phế thải, vật liệu xây dựng tập kết khắp nơi

Khu du lịch Tam Đảo bị “băm nát”: Trách nhiệm quản lý của chính quyền ở đâu? 13 Việc buông lỏng quản lý trong lĩnh vực xây dựng đã và đang khiến khu du lịch Tam Đảo phải chịu nhiều tổn hại, hệ lụy như ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông nghiêm trọng Việc buông lỏng quản lý trong lĩnh vực xây dựng đã và đang khiến khu du lịch Tam Đảo phải chịu nhiều tổn hại, hệ lụy như ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông nghiêm trọng

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Nguồn: Công luận (https://congluan.vn/khu-du-lich-tam-dao-bi-bam-nat-trach-nhiem-quan-ly-cua-chinh-quyen-o-dau-post108654.html)
1  ... Tiếp »