Tử vi sức khỏe hôm nay

Tử vi sức khỏe

Kịch bản phục hồi an toàn cho thị trường bất động sản trước cú sốc Covid-19

Thay vì đặt cược vào bất kỳ dự đoán táo bạo nào, tập đoàn tư vấn bất động sản JLL đề xuất kịch bản phục hồi an toàn, hãy tập trung chuẩn bị cho tăng trưởng chậm và có thể kéo dài. Đại dịch này sẽ thay đổi cách sống và làm việc của chúng ta, từ đó có khả năng tạo ra các mô hình hoạt động mới.
Mục lục

Các doanh nghiệp, cộng đồng và chính phủ nhiều nước đang phải đối mặt với thực tế về mức độ nghiêm trọng của tình hình lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19.

Những tác động ngắn hạn của nó đến tăng trưởng kinh tế, hoạt động kinh doanh và sinh hoạt cá nhân là không thể phủ nhận và chúng ta đều mong chờ vào nửa cuối năm 2020 sẽ có sự phục hồi cho nền kinh tế thế giới.

Mặc dù các tác động kinh tế ngắn hạn đã rõ ràng hơn, cũng không nên bỏ qua các tác động đến xã hội và thị trường bất động sản dài hạn. Đại dịch này sẽ thay đổi cách sống và làm việc của chúng ta, từ đó có khả năng tạo ra các mô hình hoạt động mới.

Việc đánh giá tác động trực tiếp của Covid-19 là tương đối dễ thấy - dựa trên số sự kiện bị hủy bỏ, các văn phòng và nhà máy tạm đóng cửa, lệnh cách ly và hạn chế đi lại - nhưng những tác động gián tiếp thì vẫn chưa được thể hiện đầy đủ.

Thay vì đặt cược vào bất kỳ dự đoán táo bạo nào, tập đoàn tư vấn bất động sản JLL đề xuất kịch bản phục hồi an toàn, hãy tập trung chuẩn bị cho tăng trưởng chậm và có thể kéo dài.

Theo quan sát của JLL, sức khỏe và phúc lợi của nhân viên sẽ là mối quan tâm hàng đầu của các công ty, bên cạnh các kế hoạch duy trì kinh doanh. Với tình hình thay đổi liên tục, các doanh nghiệp cần phải nhanh nhẹn và linh hoạt, tập trung vào 4 yếu tố Chuẩn bị, Bảo vệ, Giám sát và Thông tin.

Khả năng phục hồi kinh doanh sẽ là trọng tâm lâu dài cho những nhà đầu tư bất động sản, cũng như xây dựng khả năng đáp ứng nhanh chóng nếu phải đối mặt với một sự kiện tương tự khác trong tương lai.

Trong thông cáo báo chí phát đi tối 20.3, JLL cũng đã đưa ra đánh giá cho từng phân khúc bất động sản:

Thị trường vốn

Theo dự báo của JLL, hoạt động đầu tư có thể sẽ chậm lại trong nửa đầu năm 2020 do các nhà đầu tư do dự trước tình hình bất ổn, trong đó lĩnh vực bán lẻ và khách sạn sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Các nhà đầu tư sẽ nghiêng về tài sản trú ẩn an toàn, cân nhắc về rủi ro như ổn định thu nhập và khả năng vận hành.

Trong những sự kiện biến động về kinh tế tương tự, theo thời gian, các nhà đầu tư có xu hướng phân bổ vốn vào bất động sản nhiều hơn nhờ biên lợi nhuận tương đối hấp dẫn so với các loại tài sản khác.

Khách sạn và du lịch

Tác động của tâm lý hạn chế đi lại và lệnh cấm nhập cảnh từ nhiều quốc gia đã ngay lập tức làm ảnh hưởng tiêu cực đến lĩnh vực khách sạn và du lịch. Trong ngắn hạn, tỷ lệ lấp đầy của ngành này sẽ giảm.

Các thị trường có tỷ lệ khách quốc tế cao sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất, trong khi các khu vực có thể phục vụ du khách trong nước có thể bị ảnh hưởng ít hơn. Thị trường khách sạn và du lịch có khả năng phục hồi nhanh chóng nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát trong thời gian ngắn.

Thị trường bán lẻ

Các nhà bán lẻ toàn cầu phải chuẩn bị để bước vào giai đoạn rủi ro cao đối với dòng tiền và tăng chi phí vận hành phát sinh do sự sụt giảm nhu cầu tiêu dùng và gián đoạn chuỗi cung ứng. Bảo vệ dòng tiền vẫn rất quan trọng đối với tất cả các nhà bán lẻ, đặc biệt đối với những nhà đầu tư có biên lợi nhuận mỏng.

Các nhà bán lẻ có tiềm lực mạnh mẽ để vận hành tốt kênh bán hàng trực tuyến và xây dựng mô hình bán lẻ đa kênh linh hoạt sẽ hưởng lợi lâu dài. Đảm bảo sự linh hoạt và dẻo dai của chuỗi cung ứng cũng sẽ là chìa khóa để giảm thiểu rủi ro của những cú sốc trong tương lai.

Thị trường công nghiệp và hậu cần

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ tác động lớn tới lĩnh vực công nghiệp và hậu cần. Hoạt động giảm tại các cảng và sân bay cửa ngõ chính sẽ dẫn đến giảm hiệu suất tài sản.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh có thể đẩy nhanh ứng dụng tự động hóa và robot trong các hoạt động và làm giảm sự phụ thuộc vào con người. Người tiêu dùng ưa chuộng mua sắm trực tuyến cũng sẽ thúc đẩy nhu cầu về không gian hậu cần.

Thị trường văn phòng

Bệnh dịch sẽ làm trì hoãn hoạt động đầu tư ở khối văn phòng và tăng trưởng cho thuê sẽ chậm hơn so với dự báo trước đây. Số người làm việc từ xa tăng, có khả năng làm giảm tỷ lệ sử dụng văn phòng, do đó các chủ nhà với hợp đồng thuê ngắn hạn sẽ là đối tượng dễ bị thiệt hại nhất.

Về lâu dài, tình hình dịch bệnh có thể thúc đẩy đầu tư vào các sản phẩm công nghệ giúp nhân viên làm việc từ xa.

Thị trường nhà ở

Xu hướng nhà ở với mật độ dân số cao và không gian cộng đồng lớn có khả năng làm tăng nguy cơ lây nhiễm. Tuy nhiên, bất động sản nhà ở vẫn là tài sản đầu tư tốt, hưởng lợi từ thu nhập tiền thuê ổn định và khả năng linh hoạt giá thuê để đảm bảo tỷ lệ lấp đầy. Nhu cầu nhà ở vốn ổn định, tương đối ít bị ảnh hưởng bởi các tác động từ thị trường.

Những câu hỏi còn bỏ ngỏ

Tác động của dịch Covid-19 có thể sẽ tiếp tục ảnh hưởng thị trường trong nhiều năm tới và sẽ mất một thời gian để đạt được sự phục hồi hoàn toàn. JLL đã nhận được một số câu hỏi liên quan như:

• Đây có phải là chất xúc tác thúc đẩy mô hình làm việc từ xa trở thành một phần không thể thiếu trong công việc, cải thiện phúc lợi và năng suất lao động?

• Mua sắm thực phẩm trực tuyến sẽ trở nên quen thuộc và các nhà bán lẻ sẽ đáp ứng nhu cầu gia tăng này như thế nào?

• Việc hạn chế toàn cầu hóa chuỗi cung ứng sẽ tăng tốc khi các doanh nghiệp tìm cách giảm thiểu rủi ro?

• Giảm khí thải carbon và hạn chế hàng không sẽ cải thiện năng suất và thay đổi nhận thức của doanh nghiệp về nhu cầu đi lại và tầm quan trọng của tính bền vững?

• Bệnh dịch sẽ buộc tăng cường tích hợp công nghệ trên tất cả các khía cạnh của cuộc sống và kinh doanh?

Tuy nhiên, tập đoàn này cho biết họ chưa thể trả lời dứt khoát những câu hỏi này và tất cả đều có ý nghĩa quan trọng đối với bất động sản.

JLL cho rằng, tác động về con người và nền kinh tế là không thể tránh khỏi nhưng nếu có các biện pháp, chính sách và thủ tục mới và kế hoạch đầu tư vào cơ sở hạ tầng phù hợp sẽ giúp giảm thiểu rủi ro trong ngắn hạn và dài hạn.

Thi Anh

Nguồn: Một thế giới (https://motthegioi.vn/bat-dong-san-c-99/kich-ban-phuc-hoi-an-toan-cho-thi-truong-bat-dong-san-truoc-cu-soc-covid-19-134597.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY