MangYTe

Cấy ghép tạng hôm nay

Bé trai phục hồi kỳ diệu sau khi cấy ghép 5 cơ quan nội tạng

Như một phép lạ kỳ diệu, bé trai 3 tuổi Adonis Ortiz ở Mỹ đã hồi phục mau chóng sau khi cấy ghép tới 5 cơ quan nội tạng.
Mục lục
Bé Adonis đã trải qua ca phẫu thuật cấy ghép tới 5 cơ quan nội tạng gồm gan, tụy, dạ dày, ruột non và ruột kết tại Trung tâm y tế thuộc Đại học Miami Jackson Memorial (Mỹ). Hôm 17/12, bé trai này đã mỉm cười cùng với mẹ và các bác sĩ xuất hiện trước một buổi họp để nói về ca phẫu thuật cứu mạng sống cho Adonis và sự phục hồi đáng kinh ngạc của cậu bé.

Khi mang thai được 4 tháng, bà Aracelis Ortiz – mẹ bé Adonis đã nhận được tin khủng khiếp thông báo rằng cậu bé trong bụng cô đang phát triển với một dị tật bẩm sinh được gọi là gastroschisis. Dị tật này khiến ruột của em bé nhô ra qua một lỗ ở thành bụng.

Bà Ortiz – một trợ lý điều dưỡng, đã được các bác sĩ khuyên nên phá bỏ cái thai trong bụng nhưng bà lại quyết định sinh ra đứa bé.

Và sau đó, cậu bé Adonis đã chào đời vào ngày 7/12/2010 và ngay sau đó, em đã trải qua ca phẫu thuật để sửa các khiếm khuyết trong cơ thể.

Năm ngày sau ca phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện nội tạng của cậu bé này bị hư hại nặng và ruột không phát triển đầy đủ. Theo các bác sĩ, Adonis chỉ có 28 cm ruột, trong khi đó những đứa trẻ bình thường khác phải có tới 250 cm.

Adonis đã phải trải qua 2 ca phẫu thuật sau đó nhưng tình trạng của bé vẫn xấu đi. Tới tháng 8 năm nay, bé trai này lại được chẩn đoán xơ gan giai đoạn 2 và cần phẫu thuật cấy ghép gan.

Và may mắn đã đến với gia đình bé Adonis vào tháng 10 vừa qua. Gia đình cậu bé đã tìm được người hiến nội tạng là một em bé đã Tu vong.

Adonis đã trở thành đứa trẻ đầu tiên trên thế giới trải qua một ca ghép 5 cơ quan nội tạng mà không cần kết nối giữa ruột với bề mặt bụng (còn được gọi là ruột kết).

Tiến sĩ Rodrigo Vianna, người thực hiện ca cấy ghép cho bé Adonis, cho biết, bệnh nhân 3 tuổi của ông rất may mắn vì đã có một cuộc sống bình thường sau ca phẫu thuật

Cơ thể nhỏ của bé Adonis đã mang những vết sẹo lớn sau nhiều ca phẫu thuật. Hiện, cậu bé đang được cho ăn qua một ống nhỏ chạy từ ruột kết đến mũi. Tuy nhiên, các bác sĩ hy vọng rằng trong một vài tháng tới, bé sẽ bắt đầu tiêu thụ thức ăn theo cách thông thường.

Bé Adonis sẽ được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện cho đến tháng 2. Tại đây, các bác sĩ theo dõi chặt chẽ sự phục hồi và những dấu hiệu để đảm bảo cơ thể của bé thích ứng với các cơ quan mới sau ca cấy ghép nội tạng.

Mangyte.vn
Theo Minh Khôi - Đời sống và Pháp luật
Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-be-trai-phuc-hoi-ky-dieu-sau-khi-cay-ghep-5-co-quan-noi-tang-3372.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY