MangYTe

Sức khỏe hôm nay

Kinh nghiệm chi tiêu cho con của bố mẹ thu nhập thấp

Chị Mai Hạnh làm thẻ thư viện để các con đến mượn sách đọc hàng tuần nhằm tiết kiệm khoản chi cho sách truyện, giải trí.
Mục lục
Con cái là của để dành, là tài sản quý giá của bố mẹ nên bố mẹ đều muốn mang lại những điều tốt nhất cho các con. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng có đủ khả năng để cho con học trường "sang", mua cho con quần áo, đồ chơi đắt tiền và cho con đi du lịch hàng tháng. Trường hợp vợ chồng Mai Hạnh (Linh Đàm, Hà Nội) là như thế. Mặc dù thu nhập hiện nay của vợ chồng chị chỉ dao động từ 12-15 triệu đồng/tháng nhưng anh chị vẫn có cách chi tiêu hợp lý để đảm bảo nuôi dạy hai đứa con đang tuổi ăn tuổi học của mình.

Lên kế hoạch chi tiêu cho con hàng tháng

Thông thường, chi tiêu cho con bao gồm tiền học, tiền ăn, tiền sách vở, tiền vui chơi... chiếm từ 50% đến 70% ngân sách hàng tháng của bố mẹ. Vì vậy, việc lập bảng dự kiến chi tiêu cho con ngay từ đầu tháng sẽ giúp bố mẹ không bị bội chi và có thể điều chỉnh khi phát sinh chi tiêu mới.

Tiết kiệm các khoản chi cho việc học hành của con

Gửi con vào học tại một trường công lập là lựa chọn tối ưu của các bố mẹ có thu nhập thấp">thu nhập thấp. Nếu gia đình có hai con đến tuổi đi học thì nên gửi cả hai con vào học cùng một trường, tiện lợi cho việc đưa đón và có thể tiết kiệm được một số khoản chi phí khác như tiền quần áo đồng phục, tiền mua đồ dùng học tập bởi vì em bé có thể sử dụng lại đồ của anh, chị lớn.

Tiết kiệm các khoản chi cho việc ăn mặc của các con

Chị Hạnh cho biết, do hai bé nhà chị (một trái, một gái) chỉ cách nhau 3 tuổi nên chị cũng tiết kiệm được một khoản tiền mua quần áo mới cho các con. Lúc chọn mua quần áo, giầy dép, mũ nón cho các con, chị chủ động chọn kiểu dáng và màu sắc trung tính để sau này bé trai hay bé gái đều có thể mặc được. Ngoài ra, chị cũng đăng ký lấy những bộ quần áo mà các anh chị lớn (con của họ hàng, bạn bè) mặc chật để cho hai bé mặc. Nhờ vậy, mấy năm gần đây, chị có thể tiết kiệm được khoản tiền lớn cho việc mua sắm quần áo, giầy dép cho các con.

Tiết kiệm các khoản chi cho sách truyện, đồ chơi, vui chơi của các con

Khi con bắt đầu bước vào lớp 1, chị Hạnh đã làm thẻ thư viện cho các con và tập thói quen đến đọc truyện, mượn truyện ở thư viện vào thứ 7 hàng tuần. Như vậy, các con luôn được đọc truyện mới mà không phải tốn tiền mua. Đối với đồ chơi, chị Hạnh cho biết, trẻ con vốn thích cái lạ, cái mới nên, khi mua cho con một đồ chơi mới, chị để con chơi chán rồi cất đồ chơi đó đi. Một thời gian sau, khi các con đã quên, chị lại mang món đồ đó ra, các con vẫn háo hức như vừa được mẹ mua cho đồ chơi mới. Đồng thời, chị cũng không quên dạy con có ý thức giữ gìn đồ chơi khi sử dụng.

Việc chọn địa điểm vui chơi nào cho các con vào ngày nghỉ cuối tuần cũng được chị Hành cân nhắc kỹ càng đảm bảo các tiêu chí vừa gần nhà (tiết kiệm chi phí đi lại) vừa có trò chơi phong phú và giá vé hợp lý. Với thu nhập mức trung bình, bố mẹ không thể đủ khả năng cho con đi chơi ở trung tâm thương mại mà thường xuyên. Ngoài ra, hàng năm, khi cơ quan tổ chức nghỉ mát cho cán bộ, chị Hạnh đều tranh thủ đưa cả nhà cùng đi để có thể giảm bớt chi phí nghỉ mát cho gia đình.

Lệ Thúy

Nguồn: Internet
 • Bố mẹ chết rồi, đừng khóc nữa em !

  Bố mẹ chết rồi, đừng khóc nữa em !
  (MangYTe) - Lần nào nghe cô em gái đang học lớp 3 hỏi về bố mẹ, Dịu cũng cố bình tĩnh trấn an em bằng những lời an ủi: “Bố mẹ đi rồi nhưng bố mẹ luôn ở bên cạnh chị em mình” nhưng rồi sau đó chính bản thân em lại phải quay mặt đi để dấu những giọt nước mắt đang thi nhau giàn giụa trên khuôn mặt.
 • Thêm gần 60 triệu đồng đến với bé 3 tuổi bị mất bố mẹ do tai nạn giao thông

  Thêm gần 60 triệu đồng đến với bé 3 tuổi bị mất bố mẹ do tai nạn giao thông
  (MangYTe) - Ngày 8/4, PV ADZ đã trao tiếp số tiền gần 60 triệu đồng từ Quỹ Nhân ái của báo đến gia đình cháu bé 3 tuổi bị mất cả bố lẫn mẹ do tai nạn giao thông.
 • Hơn 297 triệu tiếp tục đến với 3 chị em có bố mẹ tử nạn

  Hơn 297 triệu tiếp tục đến với 3 chị em có bố mẹ tử nạn
  (MangYTe) - Trở về thăm lại 3 em bé trong bài viết: “Bố mẹ chết thảm vì xe tải, 3 con thơ mờ mịt tương lai”, PV ADZ tận tay trao đến gia đình số tiền 297.880.000 đồng của bạn đọc giúp đỡ trong tuần 2/3 và tuần 3/3.
 • Gần 260 triệu đến với 3 chị em có bố mẹ tử nạn

  Gần 260 triệu đến với 3 chị em có bố mẹ tử nạn
  (MangYTe) - Không khí tang thương vẫn bao trùm lên căn nhà nhỏ nhưng nỗi đau đã nguôi ngoai đi phần nào bởi các con đã được mọi người đến chia sẻ, động viên. Trong lần thứ 2 trở về xóm Dinh, thôn Hộ Vệ, xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, Bắc Ninh thăm lại 3 cháu bé mồ côi bố mẹ, PV ADZ đã tận tay trao số tiền 259.110.000 đồng của bạn đọc giúp đỡ gia đình.
 • Những món đồ độc hại bố mẹ không nên cho trẻ chơi

  Những món đồ độc hại bố mẹ không nên cho trẻ chơi
  Nhiều cha mẹ tặc lưỡi cho rằng dịp Tết nên chiều trẻ nhỏ một chút, đồ chơi có biết là độc hại thì chơi vài ngày lại bỏ cũng chẳng làm sao.
 • Bố mẹ chết thảm vì xe tải, 3 con thơ mờ mịt tương lai

  Bố mẹ chết thảm vì xe tải, 3 con thơ mờ mịt tương lai
  (MangYTe) - Vừa hái xong rau, đang trên đường mang đi bán thì bị xe tải chèn ngang qua người khiến cả hai vợ chồng anh Phú, chị Lợi chết ngay tại chỗ. Càng thảm cảnh hơn khi cả 3 đứa con còn quá nhỏ dại, đứa lớn 7 tuổi bế đứa nhỏ 5 tháng bên cạnh đứa 3 tuổi cứ ngẩn ngơ đứng trước 2 tấm di ảnh gọi bố mẹ về.
 • 8 bước bố mẹ nên làm để giúp trẻ lập kế hoạch cho năm mới

  8 bước bố mẹ nên làm để giúp trẻ lập kế hoạch cho năm mới
  Trẻ em từ 7 - 12 tuổi nên bắt đầu đặt mục tiêu bởi đây là lúc thói quen chưa cố định, trẻ bắt đầu có suy nghĩ và hiểu được quan điểm của người khác.
 • “Vì nhà mình nghèo mà con phải chết hả bố mẹ ơi ?!”

  “Vì nhà mình nghèo mà con phải chết hả bố mẹ ơi ?!”
  (MangYTe) - Phát hiện lupus kèm suy thận và viêm phổi nặng khiến tình trạng của cô bé Hà càng nguy cấp. Không có bảo hiểm y tế, chi phí lên đến gần 4 triệu đồng/ ngày khiến bố mẹ em như ngã quỵ. Biết mình khó vượt qua giai đoạn nguy kịch này nên em càng khóc nức, van xin sự giúp đỡ bởi bố mẹ quá nghèo.
 • Ung thư gia tăng ở các nước thu nhập thấp

  Ung thư gia tăng ở các nước thu nhập thấp
  Trong khi tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong vì một số loại ung thư ở các nước thu nhập cao có chiều hướng đi xuống, thì ở nhiều nước thu nhập thấp và trung bình, ung thư đang gia tăng.
 • Sai lầm khi nuôi dạy con các bố mẹ nên tránh

  Sai lầm khi nuôi dạy con các bố mẹ nên tránh
  Không hề có bất kì giấy chứng nhận nào khi bạn làm cha mẹ. Dù bạn có bao nhiêu con hay các con đã lớn thì việc mắc sai lầm khi nuôi dạy con là điều không thể tránh khỏi.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY